HƯỚNG DẪN ÔN TẬP TOEIC (NEW FORMAT) TỪ CĂN BẢN ĐẾN 990

Mình thi TOEIC vào ngày 05/06/2019 tại Đại học Luật TP HCM và thật may mắn khi là một trong những người đầu tiên thi tại Việt Nam đạt điểm tuyệt đối 990/990 với đề thi TOEIC format mới.

Sau khi nghiên cứu về phương pháp ôn tập hiệu quả, mình có một số lời khuyên và hướng dẫn như sau dành cho những bạn ở xa, không có điều kiện học trực tiếp với mình.

(1) GIAI ĐOẠN 01: HOÀN TOÀN CHƯA CÓ CĂN BẢN.

Với những bạn ở giai đoạn này, mình khuyên các bạn đừng nên tập trung vào ôn luyện đề đọc TOEIC mà hãy tự tạo cho mình một nền tảng từ vựng, phát âm và kĩ năng nghe tốt.

Nội dung ôn học:
– Học phát âm IPA cho vững => Phát âm là nền tảng của việc luyện nghe. Phát âm không tốt, kĩ năng nghe vẫn tiến bộ, nhưng sự tiến bộ diễn ra rất chậm. Nếu phát âm tốt, chúng ta sẽ luyện nghe dễ dàng hơn rất nhiều và sự tiến bộ sẽ diễn ra rất nhanh => Các bạn nên luyện nghe bộ sách ETS 2016 New Format.
– Tập trung học từ vựng. Trong quá trình luyện nghe ETS 2016, gặp bất cứ từ nào mới, hãy tra từ điển và ghi chú lại. Nhớ là phải học cả cách phát âm của từ đó nhé. Có rất nhiều cách học từ vựng. Ví dụ như học qua flash card, hình ảnh, bản đồ mind-map,… Nhưng nhìn chung tất cả các phương pháp này đều tập trung ở việc “practice and repetition”. Hãy cố gắng luyện tập phát âm đúng một từ thật nhiều lần, và việc học mỗi từ phải lặp đi lặp lại nhiều lần. Chỉ có học đi học lại nhiều lần chúng ta mới có thể nhớ lâu dài. Với giáo trình
– Giai đoạn này, các bạn không cần phải học ngữ pháp.

Thời lượng học: Các bạn sẽ mất khoảng 1 tuần để học và nắm chắc 44 âm IPA căn bản. Bộ đề ETS 2016 New Format chỉ có 5 đề. Mỗi tuần các bạn chỉ cần tập trung ôn một đề thôi là đủ. Nhưng ôn đề nào phải nắm chắc đề đó: cả phát âm, từ vựng và cần phải nghe được 100% nội dung bài nghe. Tổng cộng khoảng 6 tuần cho giai đoạn này.

(2) GIAI ĐOẠN 02: TARGET 450-500
Thời lượng học: Dao động ở mức 150h học (75 ngày, 2.5h/ngày).
Nội dung học:
– Học thật kĩ và nắm thật chắc 3 điểm ngữ pháp sau.
1. Từ loại (đại từ, danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, trợ động từ, liên từ, giới từ)
2. Mệnh đề quan hệ (đặc biệt lưu ý rút gọn mệnh đề quan hệ).
3. So sánh tính từ và trạng từ (cần nắm vững khi nào dùng so sánh tính từ và khi nào dùng so sánh trạng từ, với mỗi hình thức so sánh thì có thể nhấn mạnh bằng những từ nào).
=> Google mỗi điểm ngữ pháp, đọc kĩ lý thuyết trước, sau đó tìm trên google các bài tập từng dạng để làm.
– Luyện tập bộ đề ETS 2019 New Format (gồm 10 đề đọc và 10 đề nghe). Trong quá trình luyện đề, gặp bất cứ từ vựng nào mới trong phần nghe và phần 5,6 (đọc) thì nhất định phải tra từ điển, ghi chú lại và sau đó học ngay lập tức. Đối với những câu có cấu trúc lạ cũng nên note lại và nhờ những bạn/thầy cô khác giải thích.

Lưu ý: Ở mức 450-500, các bạn sẽ không thể nào làm kịp đề đọc. Với mục tiêu này, chúng ta cần 58 câu đúng mỗi phần (đã trừ hao lúc đi thi thật bị hụt xuống), mình khuyến khích các bạn nên chọn lọc học chắc những phần sau:

~ Phần nghe: đúng 58/100 câu.
– Phần 1 (hình ảnh): đúng 5/6.
– Phần 2 (hỏi – đáp): đúng 20/31.
– Phần 3 (hội thoại): đúng 17/39.
– Phần 4 (single talks): đúng 16/30 câu.
Với những câu hỏi ngụ ý “câu nói abc của cô A có ngụ ý gì” đòi hỏi phải nghe hiểu cả bài. Tuy nhiên ở mức 450-500 việc yêu cầu các bạn nghe hiểu 100% là không thể nên có thể bỏ qua các câu này.

~ Phần đọc: đúng 58/100 câu.
– Phần 5 (multiple choice): đúng 20/30 => Phần này đi thi rất dễ, nhất định phải ôn kĩ ở nhà và năm chắc tối thiểu 20/30 câu. Lúc đi thi chỉ được làm tối đa phần 5 trong 10 phút.
– Phần 6 (điền từ vào đoạn văn): đúng 8/16. Đối với phần 6, dạng điền cả câu khá khó đối với mức 450-500 nên các bạn có thể không tập trung vào dạng này lúc thi thật.
– Phần 7: đúng 30/54. Đề thi chia ra 3 phần nhỏ.

~ Từ câu 147-175: Các đoạn đơn. Trong phần các đoạn đơn sẽ có 3 bài, mỗi bài 4 câu hỏi. Trong 3 bài này, có 1 bài là dạng chuỗi tin nhắn của 3-4 người trò chuyện với nhau, đây là bài dễ, có thể làm trước. Hai bài còn lại đa phần khó, các bạn nên để làm sau cùng nếu có thời gian. Hai bài này thường dài và nhiều bẫy, dành cho những bạn mục tiêu cao hơn 800 => Từ câu 147-175 là 29 câu, bỏ 8 câu khó thì còn lại 21 câu rất dễ => Cần chắc chắn đúng 16/21 câu.
~ Từ câu 176-185: 2 bài, mỗi bài 2 đoạn đơn và có 5 câu cho mỗi bài. Hai bài này thường có 1 bài dễ và 1 bài khó (dấu hiệu bài khó: mỗi đoạn trong bài đều dài, nhiều thông tin gây nhiễu). Cố gắng làm đúng 6/10 câu cho 2 bài này.
~ Từ câu 186-200: 3 bài, mỗi bài 3 đoạn đơn và 5 câu cho mỗi bài. Thường làm đến phần này, các bạn sẽ rất đuối, mệt rã rời nên làm sai nhiều. Nhưng thực tế, phần này tuy có 3 đoạn đơn nhưng lại không quá khó. Sẽ có 2 câu thông tin chồng chéo nhau. Nhưng mình chỉ cần 500, nên bỏ qua 2 câu này. 3 câu còn lại trong mỗi bài đều rất dễ, có thể nhìn vào là thấy ngay. Tóm lại phần này sẽ có 6 câu khó, 9 câu dễ => Mục tiêu làm đúng: 8/15 câu.

Vậy tổng cộng chúng ta đã có thể đúng 30 câu cho phần 7. Phân tích ra thì thấy dễ, nhưng thực tế để đạt con số này, các bạn cần phải luyện đề chăm chỉ và luyện kĩ năng làm bài cho tốt.

(3) GIAI ĐOẠN 03: ĐÃ Ở MỨC 500, TARGET 750-850

Thời lượng học: Dao động ở mức 200-250h học (80-100 ngày, 2.5h/ngày).

Nội dung học:
– Ôn tập ngữ pháp căn bản (lý thuyết từ loại, mệnh đề quan hệ và so sánh tính từ/trạng từ).
– Học thêm các lý thuyết ngữ pháp mới bao gồm: Phân từ, câu điều kiện/đảo ngữ câu điều kiện, thể giả định, infinitives & gerunds, thì, câu bị động, hòa hợp S và V.
– Giải chi tiết các bộ ETS 2017 New Format (đề đọc và 5 đề nghe), ETS 2018 New Format (5 đề đọc và 5 đề nghe), New Economy New Format (10 đề đọc và 10 đề nghe, bộ này đáp án phần đọc có một vài câu sai nên các bạn cẩn thận check lại kĩ nhé). Trong quá trình luyện đề, gặp bất cứ từ vựng nào mới trong phần nghe và phần 5,6 (đọc) thì nhất định phải tra từ điển, ghi chú lại và sau đó học ngay lập tức. Hãy tập phân tích cấu trúc câu để củng cố ngữ pháp và nắm vững cấu tạo câu. Việc phân tích câu thật kĩ và học kĩ từ vựng sẽ giúp đọc hiểu phần 7 rất nhiều: cải thiện thời gian làm bài, hiểu bài kĩ hơn và giúp tăng số câu làm đúng.

(4) GIAI ĐOẠN 04: TARGET 850-990

Thời lượng học: Tùy mỗi người. Thông thường, ở mức 700-850 thì với 200h học chủ động sẽ tăng được khoảng 100-150 điểm. Tuy nhiên, sau mức 850, sự tiến bộ sẽ chậm hơn, sau 900 sẽ chậm hơn rất nhiều.

Nội dung học:
– Ôn tập lý thuyết từ loại, mệnh đề quan hệ và so sánh tính từ/trạng từ, phân từ, câu điều kiện/đảo ngữ câu điều kiện, thể giả định, infinitives & gerunds, thì, câu bị động, hòa hợp S và V.
– Bổ sung ngữ pháp về câu đồng tình và mệnh đề danh ngữ.
– Liên tục giải đề: GIẢI LẠI TOÀN BỘ CÁC BỘ SÁCH ETS và LUYỆN THÊM SÁCH. Ở giai đoạn này, đa phần đều đã có nền tảng vững chắc, các bộ ETS đều đã được giải nên sẽ giải lại rất nhanh. Sau đó, hãy luyện thêm bộ Hackers 02 và Hackers 03 (mỗi bộ đều có 10 đề nghe và 10 đề đọc). Vẫn phải note lại từ vựng trong quá trình luyện đề và học từ vựng tăng cường. Đối với phần 7, phân tích cấu trúc thật kĩ và học kĩ từ vựng. Với mỗi bài đọc, các bạn nắm chắc ý nghĩa của từng câu trong bài. Chỉ cần có 1 chút lợn cợn nào đó cũng phải note lại và tìm người giỏi để hỏi bài cho kĩ, không được bỏ qua. Ngoài ra, để đạt mức trên 900, các bạn phải luyện đề liên tục và có cách phân chia thời gian làm bài hợp lý.

Lời cuối cùng mình muốn nhắn gửi đến các bạn: Tiếng Anh không phải là một môn học, nó là một ngôn ngữ. Về bản chất, Tiếng Anh cũng có rất nhiều điểm tương đồng với Tiếng Việt. Muốn học tốt Tiếng Anh, hãy trau dồi Tiếng Việt trước đã. Đồng thời, hãy học Tiếng Anh như học một kiến thức mới lạ, đem lại sự thích thú. Đừng bao giờ học Tiếng Anh với tâm thế của một học sinh/ sinh viên học tập một môn học trên trường. Với TOEIC, đây chỉ là một bài kiểm tra rất nhỏ và được mình đánh giá là bài thi Tiếng Anh dễ nhất trong các bài thi quốc tế. Chỉ cần có phương pháp học tập đúng đắn và một thái độ quyết tâm, kiên trì, tất cả chúng ta đều có thể đạt được mục tiêu mình đề ra.

Chúc các bạn học tốt 😉

Nguồn nội dung: Nguyễn Đức
Cựu sinh viên IUH.