Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi ở Gò Vấp may khẩu trang hỗ trợ chống dịch

“Mẹ muốn góp chút gì đó cho công việc phòng chống dịch Covid-19, chứ mẹ già rồi không giúp được gì hơn” – mẹ Ngô Thị Quýt chia sẻ.

Bạn Phương Hoa đã chia sẻ câu chuyện về mẹ Ngô Thị Quýt – Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng sống ở Phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Trong những ngày cả nước chống dịch, Mẹ Quýt cũng muốn góp sức. Mẹ tự mua vải, cắt và may khẩu trang để hỗ trợ đất nước chống dịch.

 Hình ảnh Mẹ Quýt may khẩu trang dù trời đã tối. 

Hình ảnh Mẹ Quýt may khẩu trang dù trời đã tối.

“Mẹ muốn góp chút gì đó cho công việc phòng chống dịch Covid-19​”

Bạn Phương Hoa viết: “Nước mắt cứ lăn dài trên má chúng tôi khi ngắm nhìn Mẹ lướt đều vòng quay chiếc kim máy khâu cũ kỹ để cho ra đời từng chiếc khẩu trang vải tinh tươm, tươi mới… như lời Mẹ bảo: “Mẹ muốn góp chút gì đó cho công việc phòng chống dịch Covid, chứ mẹ già rồi không giúp được gì hơn…”

Mẹ hiền ơi, Mẹ giúp được chúng con, được đất nước mình nhiều lắm. Những chiếc khẩu trang được mẹ lụi cụi, tần tảo đo may bằng đôi tay gầy guộc, nhăn nheo vì tuổi tác già nua thật sự làm ấm lòng những người dân và các cấp chính quyền, đoàn thể đang từng ngày lo toan chống dịch.

Chưa kể nhiều vết sẹo chiến tranh của kẻ thù trong lao tù Côn Đảo thời kháng chiến cứu nước vẫn còn chưa lành theo năm tháng… mà vẫn không làm Mẹ nề hà, vẫn ngồi vững vàng bên chiếc máy khâu với vòng quay đường kim đều đặn…”

 Mẹ Quýt tự tay làm tất cả mọi thứ.
Mẹ Quýt tự tay làm tất cả mọi thứ.
Mẹ muốn góp sức cùng đất nước trong lúc khó khăn.
Mẹ muốn góp sức cùng đất nước trong lúc khó khăn.

“Ở thời kỳ nào thì đất nước chúng ta luôn có những Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng”

Ngay khi hình ảnh Mẹ Quýt may khẩu trang hỗ trợ chống dịch được chia sẻ, đông đảo dân mạng đã bày tỏ sự hân hoan và biết ơn đến Mẹ – người đã dành cả cuộc đời để sống vì đất nước.

“Ở thời kỳ nào thì đất nước chúng ta luôn có những Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Đời đời biết ơn bao thế hệ cha anh đi trước. Bây giờ không còn địch nửa. Việt Nam quyết thắng dịch.”

“Tuyệt vời, nhìn bức tranh ở Châu Âu với chúng ta hiện giờ như 2 mảng màu hoàn toàn đối lập nhau. Những bài ca thời chiến, những thanh niên xung phong, những Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Những câu chuyện chỉ được nghe qua lời kể của các cựu chiến binh, giờ như sống động 1 lần nữa. Thật tự hào!”

“Mang nặng đẻ đau nuôi khôn lớn, nhận thương đau, mất mát đi những người con anh hùng cho đất nước vì chiến tranh. Hòa bình rồi Mẹ vẫn sống tất cả, làm mọi thứ có thể chung tay cùng đất nước phòng dịch! Còn gì để diễn tả được sự tuyệt vời này. Còn những kẻ sống chỉ vì lợi ích riêng, vì bản thân thì nên tự xem lại bản thân!”

“Đúng là tấm lòng người mẹ, thiết nghĩ một số thành phần mở mồm ra là chê nọ chê kia Việt Nam nên nhìn vào Mẹ mà thấy hổ thẹn. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh.”

 Cộng đồng mạng bày tỏ cảm xúc trước hành động của Mẹ Quýt.

Cộng đồng mạng bày tỏ cảm xúc trước hành động của Mẹ Quýt.
 
"Chúc Mẹ luôn mạnh khỏe!"
“Nhìn Mẹ ngồi may những chiếc khẩu trang mà chúng con thực sự cảm động quá, chúc Mẹ thật nhiều sức khỏe để sống với con cháu quãng đời còn lại Mẹ nhé.”

“Đúng, chỉ có thể là Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, từ thời xưa hay thời nay vẫn vậy. Vẫn luôn nghĩ đến Đất Nước. Cảm ơn Mẹ.”

“Hôm qua mình đi đăng kí tình nguyện viên thông dịch tiếng Anh. Làm ở 2 đầu chốt chặn đường vào khu du lịch. Công việc khá nhạy cảm và nguy hiểm vì trực tiếp khám sức khỏe cho người nước ngoài. Mẹ mình lo nhưng không phản đối, còn ủng hộ thêm nữa.”

Hành động nhỏ nhưng nhiều ý nghĩa của Mẹ Quýt một lần nữa đã chứng minh được sự đoàn kết, tình thần tương thân tương ái của dân tộc ta từ bao đời nay. Đó là niềm tự hào, thật may mắn khi được sinh ra tại Việt Nam.

Mẹ Ngô Thị Quýt có chồng và con hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng vào tháng 1/2015.

Đơn vị đầu tiên Mẹ công tác là Đại đội 85 – Tiểu đoàn 330 thuộc Tỉnh Đội Thừa Thiên, đóng quân tại Làng Vỹ Dạ. Sau 4 năm công tác, nhận thấy Mẹ nhanh nhẹn, tháo vát, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không nề hà gian khổ, hy sinh, cấp trên quyết định điều Mẹ vào đơn vị biệt động Thành Huế theo nguyện vọng của Mẹ. Mẹ từng bị giặt bắt và đày ra Côn Đảo. Tại đây, Mẹ đã hứng trọn những gì đau đớn nhất. Mỗi khi trái gió trở trời, những hồi ứng kinh hoàng ấy vẫn còn dai dẳng khôn nguôi.

Hiện tại Mẹ đang sống tại phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM. Dù lớn tuổi nhưng Mẹ vẫn may vá rất giỏi, vuốt đường kim mũi chỉ thẳng tắp, ráp từng mảnh vải lại theo hoa văn Mẹ đã xếp khuôn rất đẹp.