Chân lý mà người thông minh luôn khắc ghi: Trong cuộc sống, công việc hay thu nhập đều có thể tạm hoãn, chỉ có tập luyện và học tập là không được dừng

Yếu tố ngoại cảnh chỉ quyết định bạn có thể thành công hay không, chính yếu tố nội tại mới quyết định bạn thành công bao xa và bao lâu trên đường đời. Rèn luyện và học tập chính là hai nhân tố chính để xây dựng nội tại một con người.

Thể chất và tinh thần của một người là hai nhân tố song hành quan trọng nhất trên bước đường dẫn tới thành công. Hành trình dài lâu đó có thể chứng kiến rất nhiều sự thay đổi, từ công việc, sự nghiệp cho đến đời sống riêng tư.

Có người phải trải qua hàng chục công việc vô nghĩa mới thực sự tìm thấy điểm xuất phát thích hợp cho mình.

Có người phải đợi đi hết quãng đời thanh xuân, trưởng thành, đến tận tuổi trung niên mới bắt đầu phát triển.

Có người đi từ con số 0 cho đến mức thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng, nhưng chớp mắt lại quay về số 0 tròn trĩnh như ban đầu.

Đó là một quãng thời gian dài, chứng kiến rất nhiều khó khăn và khủng hoảng. Nhưng sau mỗi lần vấp ngã, mỗi lần thất bại, chúng ta đều có thể đứng lên để bắt đầu lại một lần nữa nếu sở hữu một nền tảng vững vàng.

Yếu tố ngoại cảnh có thể quyết định chúng ta đi được bao xa, còn chính yếu tố nội tại mới quyết định chúng ta có thể đi bao lâu trên con đường ấy. Nền tảng của nội tại đó được xây nên bằng trí tuệ và thể chất, được rèn luyện và phát triển bằng cách học tập và rèn luyện mỗi ngày. Đây là mục tiêu mà không lối tắt nào có thể đạt được, chỉ có quá trình không ngừng kiên trì mới có thể dẫn tới thành công dài lâu.

1. Rèn luyện thể dục thể chất đem tới cho bạn điều gì?

Thói quen siêng năng chăm chỉ

Bất kỳ hình thức tập luyện nào cũng là một quá trình từ lười biếng đến chăm chỉ, từ ý thức trở thành thói quen. Quá trình này sẽ khiến bạn từ bỏ tính trì hoãn, thay vào đó rèn luyện sự kiên trì và ý thức kỷ luật tự giác.

Tất cả những người có thể duy trì thói quen thể dục đều đặn trong suốt một thời gian dài, thường là một năm trở lên, đều không phải những người lười biếng.

Khả năng chịu áp lực ngày càng mạnh

Áp lực của cuộc sống hiện đại đang không ngừng tăng cao nhưng thông qua quá trình tập luyện, có thể là đi bộ, chạy bộ hoặc tập một môn thể dục nào đó, chúng ta sẽ giải phóng được rất nhiều căng thẳng và năng lượng tiêu cực trong người. Qua đó, tinh thần cũng trở nên thoải mái hơn.

Thân thể khỏe mạnh thì tâm trí cũng có sự thay đổi. Chúng ta sẽ trở nên vững vàng hơn, có thể đối mặt với tất cả áp lực trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng hơn.

Xây dựng được quy luật sinh hoạt

Hầu hết những người có thói quen rèn luyện thể dục thể thao rất ít khi ngủ nướng mà thay vào đó, họ có quy luật sinh hoạt lành mạnh, điển hình trong đó là việc ngủ sớm dậy sớm.

Chính quá trình tập luyện thể chất, tiêu hao năng lượng sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn, hiệu quả nghỉ ngơi tốt hơn. Như vậy, khi cơ thể được “nạp điền” đầy đủ, tự khắc bạn sẽ không còn mệt mỏi mỗi khi rời giường.

Sức quyến rũ cũng sẽ tăng lên

Tập luyện đều đặn và đúng cách có khả năng thay đổi hình thể, kích thích các loại hormone có lợi, giúp giá trị ngoại hình và khí chất của một người có sự thay đổi tích cực. Vì thế, những người chăm chỉ rèn luyện thường thể hiện sự tự tin nhất định với chính mình.

2. Kiên trì học tập đem đến cho chúng ta ích lợi gì?

Bên cạnh việc rèn luyện thể chất, trí tuệ con người cũng không ngừng thay đổi tích cực hơn nhờ thói quen đọc sách và học tập nếu kiên trì trong thời gian dài.

Người có tri thức, ngoại hình sẽ thay đổi trong vô thức và tự nhiên. Cho dù nhiều khi, bạn lầm tưởng rằng mình đã lãng quên rất nhiều kiến thức mà bản thân đã học tập trước đó, nhưng thực tế, chúng vẫn luôn tồn tại trong một vùng ký ức nhất định. Một phần trong số đó còn trở thành cốt lõi phát triển khí chất và trí tuệ của bạn, thể hiện trực tiếp qua lối giao tiếp ứng xử và sinh hoạt thường ngày.

Cụ thể hơn, học tập có thể mang tới những sự thay đổi tích cực sau:

Kích thích tinh thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc duy trì tư duy không ngừng hoạt động có thể làm giảm bớt các bệnh trí nhớ người già như Alzheimer, đãng trí, dễ nhầm lẫn…

Thông qua quá trình học tập, não bộ của bạn luôn phải bận rộn, hoạt động không ngừng. Từ đó, tinh thần được kích thích, các tế bào liên tục vận hành và đổi mới, không thể trở nên “rỉ sét”.

Chân lý mà người thông minh luôn khắc ghi: Trong cuộc sống, công việc hay thu nhập đều có thể tạm hoãn, chỉ có tập luyện và học tập là không được dừng - Ảnh 2.

Giảm bớt căng thẳng

Cho dù bạn có chịu bao nhiêu áp lực trong công việc, giao tiếp cá nhân hay vô số khía cạnh sinh hoạt khác, quá trình học tập và tiếp thu tri thức sẽ giúp bạn đạt được sự thỏa mãn nhất định về tâm trí, giải tỏa áp lực căng thẳng trong lòng.

Cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc một cuốn sách, não bộ sẽ tự động tiếp nhận rất nhiều thông tin khác nhau, tự giác phân chia chúng thành nhiều chủng loại khác biệt, chẳng hạn như là nhiệm vụ, bối cảnh, tham vọng, lịch sử và sắc thái. Bên cạnh đó, bạn cũng phải nhớ rất nhiều chi tiết, tuyến nhân vật, hướng phát triển… phức tạp của nó. Đây chính là quá trình nâng cao năng lực ghi nhớ của não bộ.

Tăng cường khả năng phân tích

Trong quá trình tiếp nhận thông tin, chúng ta sẽ tự động tư duy theo hướng suy nghĩ của riêng mình để phân tích các tình huống. Bạn sẽ suy nghĩ: Đây có phải một cuốn sách hay hay không, nhân vật phát triển như vậy có hợp lý hay không, tình tiết ở đây có logic hay không…

Nếu có cơ hội thảo luận cùng người khác, năng lực phân tích và làm sáng tỏ luận điểm của bạn đều được gia tăng không ngừng trong quá trình học tập này.

Cải thiện kỹ năng viết

Đọc càng nhiều sách, vốn từ vựng của bạn càng tăng lên, qua đó gián tiếp thay đổi cách giao tiếp và hành văn của một người. Nhịp điệu, phong cách và lối sáng tác nằm trong cuốn sách đều có thể tác động tới người đọc.

Có thể thấy rằng, khi học tập kết hợp với rèn luyện, cả tâm trí và thể chất của chúng ta đều được phát triển đồng đều, tạo ra những sự thay đổi rõ rệt.

Có thể, sự thay đổi đó trong thời gian đầu là không nhiều, nhưng sau 1 tháng, sau 2 tháng, và sau 1 năm, người nào đạt được nhiều thành tựu hơn sẽ bộc lộ vô cùng sắc nét.

Link http://nhipsongviet.toquoc.vn/chan-ly-ma-nguoi-thong-minh-luon-khac-ghi-trong-cuoc-song-cong-viec-hay-thu-nhap-deu-co-the-tam-hoan-chi-co-tap-luyen-va-hoc-tap-la-khong-duoc-dung-4202094172114524.htm