Thư cha gửi con trai: Muốn sống tốt gấp đôi người khác, con phải làm việc hơn họ gấp 100 lần

Muốn có được 1 giây đứng ở đỉnh cao, người ta phải bỏ hàng tháng trời tập luyện và thêm nhiều ngày dài để chật vật leo từ chân núi lên tới đỉnh. Chẳng có thành công nào đạt được dễ dàng mà không phải làm việc chăm chỉ.

Thư cha gửi con trai: Muốn sống tốt gấp đôi người khác, con phải làm việc hơn họ gấp 100 lần

Con trai của cha, có những điều mà nếu ta không nói, chắc sẽ không ai chịu thay ta bỏ thời gian để dạy con. Nhưng cha của con vốn là người ít nói, khô khan, không tình cảm, cho nên hôm nay, ta chỉ có thể viết cho con đôi điều, hy vọng khi đọc xong, con đường sau này của con sẽ bớt gập ghềnh hơn chút.

1. Đọc nhiều sách và làm giàu kinh nghiệm của mình

Khi bằng tuổi con, thành tích học tập của ta cũng chẳng ra gì. Ta cũng từng nghĩ việc học đúng là vô dụng. Không cần học cũng vẫn có thể sống tốt như ai.

Còn bây giờ, làm việc trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt, ta lại hiểu được rằng, không có gì quan trọng hơn vị học tập và bồi dưỡng tài năng của chính mình. Tiếp thu càng nhiều tri thức, điều kiện sống và môi trường làm việc của con chắc chắn sẽ khác.

Lấy ví dụ từ những người bạn của cha đi, rất nhiều người cầm bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, làm Giám đốc, Chủ tịch, ở nhà to, đi xe lớn.

Hay lấy ví dụ từ chính con đi, nếu học thật giỏi, con sẽ được thầy cô khen ngợi, được biểu dương ở trường, được các bạn nữ trong lớp ngưỡng mộ.

Còn nếu con học không tốt thì sẽ giống như ta, thức khuya dậy sớm, mài mặt ngoài đường cả ngày để đi giao hàng. Mồ hôi mồ kê nhễ nhại, vất vả một nắng hai sương nhưng thu nhập vẫn chẳng được bao nhiêu, không đủ để mua cho con đôi giày mới mà con thích.

Thời gian và cơ hội sẽ luôn ưu ái những ai có sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Kẻ thất bại chính là kẻ không đủ nỗ lực mà thôi. May mắn là, con trai, con còn rất nhiều thời gian phía trước để nỗ lực, cũng còn rất nhiều cơ hội để nắm bắt.

Học tập sẽ giúp con đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn. Đó là con đường không chỉ thay đổi cuộc sống và nhận ra những giá trị cốt lõi, mà còn có thể giúp con tìm được ý nghĩa của bản thân. Dù sau này, con chỉ là một người bình thường giữa xã hội, thì những gì con học cũng đem lại ích lợi cho chính cuộc sống bình thường mà yên ổn của con.

Thư của 1 người cha gửi con trai: Muốn sống tốt hơn người khác gấp đôi, con phải làm việc hơn người khác gấp 100 lần - Ảnh 1.
2. Muốn thành công, phải học cách thất bại

Không có ai trên thế giới này tự dưng trở nên thành công cả. Tất cả đều phải trải qua một quá trình nỗ lực, thay đổi và phát triển dần dần. Học từ thất bại chính là một tiền đề trong quá trình ấy.

Thắng nhất thời chưa chắc thắng cả đời, thua một lần chưa chắc thua mãi mãi. Vì thế, thắng mà không tự mãn, thua mà không tự ti, đó mới là cách đối mặt chính xác với cuộc đời.

Con phải biết rằng, để có được 1 giây đứng ở đỉnh cao, người ta phải bỏ ra hàng tháng trời để tập luyện, bắt đầu leo từ chân núi. Để có được thành công, ai cũng phải bỏ ra công sức gấp bội.

Đừng chỉ nhìn thành quả của người khác mà đố kỵ. Nếu con muốn sống tốt như họ, hoặc thậm chí tốt hơn họ, vậy con cứ làm việc chăm chỉ hơn họ gấp đôi là được. Nếu gấp đôi vẫn chưa được, vậy thì gấp ba, gấp bốn, thậm chí gấp trăm lần. Chỉ có mồ hôi và nước mắt mới tôi luyện con thành tài.

3. Làm người tốt chứ đừng làm người nhu nhược

Đầu tiên, con phải học cách lịch sự và tôn trọng mọi người và mọi thứ xung quanh bạn. Đừng chỉ lừ lừ bước qua ông bảo vệ đứng giữ cổng trường mới lần con tới lớp, hay bác lao công giúp các con có một phòng học sạch sẽ. Một câu chào cũng không mất miếng thịt nào, đúng không?

Thứ hai, con phải học cách mỉm cười, lắng nghe và khen ngợi người khác. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Được uống thuốc bổ miễn phí, tội gì không làm?

Học cách giao tiếp hiệu quả sẽ giúp con giảm tranh chấp và xung đột với mọi người xung quanh. Cái gì nên làm, cái gì không nên làm, trong lòng phải nhớ kỹ. Xã hội của người trưởng thành không có màu hồng, nhưng cũng không phải chỉ toàn màu đen. Cuộc sống thế nào do chính con quyết định.

Chúng ta luôn phải nhìn sự việc bằng hai mặt. Đồng tiền còn có mặt trái, mặt phải, đương nhiên con người cũng có mặt mạnh và mặt yếu. Biết cách chấp nhận điểm yếu của bản thân thì càng phải tiếp nhận điểm mạnh của người khác, từ đó học hỏi, phát triển chính mình.

Thư của 1 người cha gửi con trai: Muốn sống tốt hơn người khác gấp đôi, con phải làm việc hơn người khác gấp 100 lần - Ảnh 2.
4. Kết bạn càng giỏi, lợi nhuận càng lớn

Tục ngữ có câu “Vật họp theo loài, người phân theo nhóm”, người tốt và xấu thường khó thể đi cùng nhau bởi tư tưởng và chí hướng khác biệt.

Trong cuộc sống, chất lượng của các mối quan hệ xung quanh con có vai trò rất quan trọng. Nó thậm chí có thể thay đổi quỹ đạo phát triển, quyết định cơ hội thành công hay thất bại của con sau này.

Chẳng thế mà người ta cũng nói “Học thầy không tày học bạn.” Tiếp xúc với những người siêng năng chăm chỉ, con sẽ không lười biếng. Tiếp xúc với người cẩn trọng kỹ tính, con sẽ không buông thả chủ quan. Đồng hành cùng những người xuất sắc, con mới có thể học hỏi và cùng họ tiến lên chứ không phải kéo nhau thụt lùi.

Cuối cùng, con nhất định phải nhớ rằng, “Hành sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Chúng ta làm việc chăm chỉ là để phát triển chính mình, chứ không phải thỏa mãn lòng tham danh vọng. Chúng ta nỗ lực hết mình để tự hào và không hối hận, chứ không phải để quan tâm thắng thua.

Đừng mù quáng vì ích lợi mà phạm lỗi. Nếu lỡ phạm lỗi, phải nhanh chóng sửa chữa hậu quả. Phải trả giá thì chúng ta mới có thể nhớ lâu, hiểu kỹ và cam đoan không bao giờ vấp ngã hai lần ở cùng một chỗ.

Con à, kỷ luật và tự giác phải ăn sâu vào xương tủy. Nếu không thể kiểm soát được hành động, lời nói hay suy nghĩ bản thân, con lấy tư cách gì để kiểm soát chính cuộc sống và vận mệnh của chính mình?

Dù thế giới có thay đổi thế nào, cuộc sống của con vẫn là một chặng đường dài. Thời gian là thử thách nhưng cũng là cơ hội. Hãy học tập, phấn đấu và gặt hái những thành quả có thể đạt được. Đó là cách duy nhất để biến thời gian trở thành giá trị lâu dài trong tương lai.

Theo cafef.vn