4 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính, một ca sắp xuất viện

Bệnh nhân thứ 18 là du học sinh về từ Daegu, đang điều trị ở Ninh Bình đã 2 lần xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện xuất viện. Ba bệnh nhân người nước ngoài đang điều trị ở Đà Nẵng và Hà Nội cũng đã 1 lần xét nghiệm âm tính.

4 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính, một ca sắp xuất viện - Ảnh 1.

BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình, nơi điều trị cho bệnh nhân T. và hiện T. có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2

Theo Bộ Y tế, tính đến 17-3, Việt Nam đã ghi nhận 61 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 16 bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn. 45 trường hợp còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế (27 bệnh nhân người Việt Nam, 18 bệnh nhân là người nước ngoài).

Đa số bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định, chức năng sống được kiểm soát. Trong đó bệnh nhân N.V.T. (ca COVID-19 thứ 18) sức khỏe đã ổn định, đủ điều kiện xuất viện trong vài ngày tới.

Bà Chu Thị Giang, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, nơi bệnh nhân 18 điều trị – cho biết bệnh viện áp dụng nghiêm ngặt phác đồ điều trị theo hướng dẫn của của Bộ Y tế, kết hợp với kinh nghiệm điều trị cho các bệnh nhân có triệu chứng viêm nhiễm nên quá trình điều trị, sức khỏe của bệnh nhân chuyển biến tốt lên từng ngày. Đến sáng 17-3, bệnh nhân không còn các triệu chứng ho, sốt, khó thở.

Bệnh nhân N.V.T, quê huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, là sinh viên trở về từ Daegu (Hàn Quốc) và được cách ly tập trung ngày 4-3. Đến ngày 7-3, bệnh nhân nhập viện điều trị, kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Quá trình điều trị, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 (ngày 14-3) và lần 4 (ngày 16-3) cho kết quả âm tính với virus corona. Căn cứ kết quả 2 lần xét nghiệm gần đây nhất, bệnh nhân đã đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Bộ Y tế. Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ tiếp tục tự cách ly tại gia đình trong 14 ngày theo hướng dẫn.

Theo bà Giang, qua quá trình tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.V.T, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã có thêm kinh nghiệm và tự tin điều trị nếu tiếp tục có trường hợp mắc COVID-19 nhập viện.

Ngoài ra 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng cũng đã có kết quả xét nghiệm một lần âm tính, dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm thêm vào hôm nay 17-3.

Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính một lần là nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh).

Hai bệnh nhân có bệnh lý nền đang được điều trị tích cực

Trong số 45 bệnh nhân đang điều trị, có 2 bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý nền phải thở máy và điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Sáng 17-3, ông Nguyễn Trường Sơn – thứ trưởng Bộ Y tế cùng ông Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, GS.TS Nguyễn Gia Bình – chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực và các chuyên gia của Đội cơ động phản ứng nhanh (Bệnh viện Bạch Mai), các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 đã hội chẩn cho hai trường hợp bệnh nhân này.

Cập nhật đến đến sáng 17-3, bệnh nhân nữ người Việt (64 tuổi có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình) vẫn đang thở máy, lọc máu duy trì được các chỉ số sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, dừng an thần.

Trước đó, từ cuối giờ chiều 15-3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên. Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt catheter tĩnh mạch, chuyển bệnh nhân tới khoa hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

Bệnh nhân nam người Anh (69 tuổi có bệnh nền là đái tháo đường type 2, tăng huyết áp), vẫn đang thở máy, nhịp tim đều, tình trạng suy hô hấp tăng, hiện đang dùng các kỹ thuật huy động phổi, tạm thời chưa phải dùng ECMO. Bệnh nhân này từ ngày 15-3 đã được thở máy, lọc máu. Từ 2h30 sáng 16-3, bệnh nhân được chuyển sang khoa hồi sức tích cực. 

Theo tuoitre.vn