Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Tinh thần chống dịch là khổ trước sướng sau

Bí thư Thành uỷ TP.HCM yêu cầu từ nay đến hai tuần tới, cả thành phố phải sống tiết kiệm hơn, ít đi lại hơn, giám sát tốt để góp phần cùng cả nước tránh bùng phát dịch. Tinh thần chung là khổ trước sẽ sướng sau.

Chiều tối 24/3, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, chủ trì buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ông cho biết khoảng hai tuần tới là giai đoạn quyết định của “cuộc chiến chống Covid-19”.

Dẫn chứng câu chuyện dịch bệnh tại Mỹ, Tây Ban Nha, Ý với số ca bệnh và tử vong tăng chóng mặt, bí thư Nhân nhấn mạnh, người dân phải “ráng chịu cực” để chung tay giúp thành phố trong giai đoạn quan trọng này.

“Bài học rút ra từ các nước ở đây là gì? Đó là khổ trước sướng sau. Hai tuần tới phải ráng chịu cực hơn. Còn nếu trong hai tuần tới vẫn sống như bình thường thì chúng ta sẽ giống như các nước trên thế giới, khó khăn vô vàn. Trong khi dịch bệnh đang xảy ra mà đòi tự do, vui sướng trước thì về sau sẽ rất khổ. Nếu tất cả không chung tay, không cố gắng mà để lỡ thời cơ thì không thể làm lại được nữa.”, ông Nhân nói.

Bí thư Nhân đề nghị, trong hai tuần tới, thành phố phải làm hết sức để giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng bằng cách tuyên truyền cho người dân tự giác ở nhà, hạn chế tối đa việc ra ngoài.

“Yêu cầu đóng cửa tất cả mọi dịch vụ, các cửa hàng mua bán thì không hợp lý. Do đó, ý thức hạn chế đi lại của người dân là yếu tố quyết định. Mục đích cuối cùng là làm sao giảm tối đa hoạt động của người dân.”

“Người dân không nên đi chợ mỗi ngày, 2,3 ngày hãy đi một lần, khi đi thì đeo khẩu trang. Quần áo, giày dép không mua hai tuần cũng không sao. Tóc chưa dài lắm cũng không cần đi cắt. Làm móng tay, mua quần áo, bánh kẹo… nếu chưa thật cần thiết thì hãy hoãn lại. Người dân cần tự giác không ra ngoài trong 2 tuần tới, làm sao để thành phố không có quá 150 người dương tính với Covid-19, góp phần cho cả nước không quá 500 người.”, Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Ông Nhân cũng giao cho các sở ngành liên quan nghiên cứu và thống nhất việc dừng hoạt động các phương tiện công cộng, đặc biệt là xe buýt trong khoảng thời gian này. Sở Du lịch cần nghiên cứu có nên hoãn việc tiếp các đoàn khách hay không. Ngoài ra, ban tôn giáo và các đơn vị liên quan nghiên cứu việc giảm thiểu, đóng cửa các nghi lễ tôn giáo sau đó tham mưu cho thành phố.

“Hiện thứ bảy và chủ nhật các nhà thờ vẫn tổ chức lễ nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn”, ông Nhân nói về các hoạt động tôn giáo trên thành phố.

Nói về vụ việc người dân tụ tập tiếp tế đồ ăn tại khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, ông Nhân nhận định nguyên nhân do việc truyền thông chưa tốt khiến người dân chưa hiểu. Nhu yếu phẩm bên trong khu cách ly đã được Nhà nước lo và đảm bảo điều kiện thiết yếu.

“Thành phố yêu cầu dứt khoát từ 8h tối hôm nay (24/3) không nhận bất cứ thứ gì từ bên ngoài nữa”.

Kết luận tại buổi họp, bí thư Nhân một lần nữa nhấn mạnh việc người dân hạn chế đi lại là cách tốt nhất để chung tay cùng thành phố chống dịch.

“Trong hai tuần tới, thành phố phải sống khác. Thành phố phải sống tiết kiệm hơn, thành phố phải sống ít đi lại hơn, thành phố phải tự giám sát tốt hơn. Chúng ta càng cách xa ngưỡng 500 ca càng tốt”.

(Tổng hợp)