Bị xử phạt vì tung tin “cấm bán hàng online từ 3/4”

Sáng 3/4, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã mời làm việc và xử lý 1 trường hợp đăng thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, bà Nguyễn K.T. (SN 1974, trú phường Tây Lộc, TP Huế) đã đăng tải trên mạng xã hội vào 15h18 chiều 2/4 với nội dung “Chỉ còn 9h đồng hồ để ship bánh. Ace nào muốn ăn bánh bao thì lên đơn luôn nhé. 0h ngày 3/4 là cấm bán hàng online rồi đó”.

Bị xử phạt vì tung tin “cấm bán hàng online từ 3/4” - 1

Nội dung đăng gây hoang mang dư luận về cấm bán hàng online từ ngày 3/4

Mặc dù đã gỡ bỏ ngay sau khi đăng tải nhưng thông tin thất thiệt do bà T. chia sẻ đã làm người dân lo lắng và hoang mang, nhất là những người bán hàng qua mạng.

Bị xử phạt vì tung tin “cấm bán hàng online từ 3/4” - 2

Người loan tin cấm bán hàng online (áo đen) được công an mời lên làm việc.

Ngay trong sáng 3/4, Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông đã phối hợp với Công an phường Tây Lộc mời chủ tài khoản trên tới làm việc, yêu cầu gỡ bài. Đồng thời yêu cầu bà T. phải đăng thông tin đính chính trên facbook cá nhân và viết bản cam kết không tái phạm.

Bị xử phạt vì tung tin “cấm bán hàng online từ 3/4” - 3

Bà Nguyễn K.T. đã đăng đính chính trên trang facebook cá nhân.

Từ lúc bùng phát dịch Covid-19 cho đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã xử lý 7 trường hợp đăng tải thông tin không đúng, gây hoang mang dư luận.

Phạt 10 triệu đồng người phụ nữ đăng tin phong toả chợ 15 ngày

Ngày 3/4, Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ facebook đăng tin phong toả chợ Bình Chánh 15 ngày do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Trước đó tối ngày 31/3, Công an huyện Bình Chánh phát hiện tài khoản facebook “Hien Nguyen Thi” có đăng tải bài viết với nội dung: “Chợ Bình Chánh ngày mai chính thức bị phong toả nha các cô chú anh chị. 15 ngày sau mới nhóm bán lại”.

Bị xử phạt vì tung tin “cấm bán hàng online từ 3/4” - 4

Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt hành chính bà H. vào sáng 3/4
Tiến hành xác minh, Công an huyện Bình Chánh xác định chủ tài khoản facebook trên là Nguyễn Thị Ngọc H. (sinh năm 1987, ngụ huyện Bình Chánh) nên mời lên làm việc.

Bước đầu, bà H. khai nhận vào chiều ngày 30/3 có đi chợ Bình Chánh để mua một số nhu yếu phẩm cho gia đình. Tại đây, bà H. có nghe vài tiểu thương đang bán hàng nói “ngày mai chợ Bình Chánh nghỉ bán rồi, hẹn gặp lại 15 ngày sau” nên khi về nhà đăng nội dung trên lên facebook cá nhân với 11 lượt like, 15 lượt bình luận.

Theo Công an huyện Bình Chánh, việc bà H. đăng tải nội dung trên trang facebook cá nhân có liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 và thông tin này không được kiểm chứng, không chính xác gây hoang mang cho nhiều người.

Sau khi làm việc với cơ quan công an, bà H. đã thừa nhận hành vi của mình là sai, đã gỡ bỏ bài viết trên và viết cam kết không tái phạm.

Công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà H. về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và vô tuyến điện với mức phạt tiền là 10 triệu đồng.

Link https://dantri.com.vn/xa-hoi/bi-xu-phat-vi-tung-tin-cam-ban-hang-online-tu-34-20200403112335627.htm