Bộ Y tế: Khách ăn uống tại hàng quán hạn chế cười đùa, nói to

Theo Bộ Y tế, dù các hàng quán đã được mở cửa trở lại nhưng khách hàng khi đến ăn uống, sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần hạn chế cười đùa, nói to để phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong tình hình lây lan của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị 16, yêu cầu toàn dân thực hiện cách ly xã hội. Theo đó, các cơ sở kinh doanh mặt hàng không thiết yếu đã phải đóng cửa.

Đến 0h ngày 23/4, lệnh nới lỏng giãn cách xã hội được áp dụng, nhiều hàng quán mở bán, người dân vui mừng trở lại hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, những biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona vẫn được yêu cầu thực hiện nghiêm túc.

Nhiều hàng quán mở cửa lại sau lệnh nới lỏng giãn cách xã hội (Ảnh: Kenh14, aFamily)

Người dân khi ăn uống cần giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, nói to, cười đùa

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành văn bản, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng dịch Covid-19.

Theo đó, văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh, cơ sở chế biến đồ ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống cần thực hiện nghiêm túc yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ bà người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại các cơ sở.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong phòng dịch Covid-19 ( (Ảnh: aFamily)

Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa sạch tay bằng xà phòng, sử dụng dung dịch sát khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong ăn uống.

Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng, có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống đảm bảo riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót rùi.

Người ăn uống hạn chế di chuyển, nói to, nô đùa  (Ảnh: aFamily)

Đối với kinh doanh thức ăn đường phố, yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế:

  • Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.
  • Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/ túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng.
  • Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống.
  • Không phục vụ cùng lúc quá đông người để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Hoạt động kinh doanh ăn uống đường phố phải đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)

Nhiều hàng quán mở cửa trở lại, các biện pháp phòng chống Covid-19 vẫn được đảm bảo

Trước khi Bộ Y tế ra văn bản chỉ đạo, nhiều cơ sở kinh doanh khi mở cửa đã thực hiện rất tốt các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng dịch Covid-19.

Trong ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội 23/3, nhiều cửa hàng ở Hà Nội đã đón những thực khách đầu tiên tới ăn sáng.

Người chế biến, phục vụ phải đeo khẩu trang, găng tay (Ảnh: Dân Việt)

Sau chuỗi ngày dài phải ở nhà do dịch bệnh, lượng người đổ ra đường, tới các cửa hàng ăn sáng khá đông. Tuy nhiên, các chủ cửa hàng đã thực hiện đeo khẩu trang, găng tay, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đồng thời, mỗi người dân khi vào quán đều được yêu cầu rửa tay bằng dung dịch nhà hàng đã chuẩn bị. Bàn ghế phục vụ khách ăn tại chỗ cũng được sắp xếp khoảng cách hợp lý.

Hầu hết người dân đều chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-29 (Ảnh: Dân Việt, Kenh14)

Dù được nới lỏng giãn cách xã hội, nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, người dân cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống để đảm bảo dịch không bùng phát trở lại.

Link https://suckhoedoisong.vn/co-so-kinh-doanh-dich-vu-an-uong-thuc-an-duong-pho-lam-gi-de-dam-bao-an-toan-trong-dich-covid-19-n172978.html