Bức ảnh cậu bé 12 tuổi ở Hà Giang “CÕNG GẠCH” trĩu lưng kiếm 18.000 đồng/ngày khiến CĐM rưng rưng nước mắt

Vài ngày trở lại đây, cộng đồng mạng đã chia sẻ rất nhiều về hình ảnh cậu bé 12 tuổi ở Hà Giang cõng gạch thuê kiếm sống qua ngày khiến nhiều người quan tâm.

Theo chia sẻ của bạn Mua Thị Chở (sinh viên Trường ĐH Thái Nguyên, quê ở xã Sủng Là, H.Đồng Văn, Hà Giang) cho biết, cậu bé trong bức ảnh cõng gạch trĩu lưng chính là Sùng Mí Sò (12 tuổi) ở cũng xã với Chở và có hoàn cảnh rất đáng thương.

Mỗi viên gạch nặng khoảng 12kg, cậu bé Sùng Mí Sò được trả với giá 2.000 đồng, cậu bé cõng mỗi lần được 3 viên trên 1 đoạn đường khá xa và dốc ngược khó đi. Và mỗi ngày cậu bé cõng được 3 chuyến, với công việc này, em sẽ kiếm được 18.000 đồng và đây cũng là một số tiền lớn đối với gia đình của Sùng Mí Sò.

Theo tìm hiểu, người địa phương ở đây cho biết, do quãng đường lên bản khá xa và dốc ngược, xe máy không thể lên được nên vận chuyển gạch hay các mặt hàng khác đều phải dùng đến sức người.

Tuy nhiên đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp trẻ em miền núi phải vật lộn mưu sinh khi đang tuổi cắp sách đến trường.

Sau khi hình ảnh của cậu bé Sùng Mí Sò xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự thương cảm với hoàn cảnh và muốn giúp đỡ cậu bé.

Theo bạn Mua Thị Chở chia sẻ “Sùng Mí Sò có hoàn cảnh khá éo le, bố em bị tai nạn qua đời trong năm 2019 rồi mẹ bỏ đi lấy chồng Trung Quốc và không hề liên lạc hay trợ cấp về cho Sò cùng 2 em. Do đó 3 anh em phải ở với ông bà nội (mặc dù mới ngoài 60 nhưng thường hay đau, ốm). Hiện tại, Sò và em trai út là Sùng Mí Sinh đang học tại trường PTDT bán trú tiểu học Sủng Là còn em gái giữa là Sùng Thị Và đã phải nghỉ học khi bố qua đời.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng ngày ngoài thời gian đi học, Sò và hai em cùng ông bà lên nương làm rẫy, mặc dù mới 12 tuổi nhưng Sò đã phải làm lụng ngang sức của một người lớn để gánh vác gia đình. Công việc cõng gạch như mọi người thấy trong bức ảnh chỉ thỉnh thoảng mới có để làm vì trên vùng cao, khi có gia đình nào xây nhà thì mới thuê người cõng gạch lên vì đường bản quá dốc, khó đi nên xe máy và ô tô không lên được”, Chở cho biết.

Cũng theo nữ sinh viên này cho biết thêm. Sau khi hoàn cảnh của cậu bé Sò được nhiều người biết đến, cộng đồng mạng chia sẻ rất nhiều và cũng có nhiều người liên hệ muốn giúp đỡ cậu bé. Nên bạn Chở đã đứng ra quyên góp để mọi người có thể giúp đỡ em vì ông bà của Sò không biết chữ.

“Đến thời điểm hiện tại em đã nhận được số tiền hơn 40.000.000 đồng của các mạnh thường quân gửi đến Sò và gia đình, trong đó em đã trao 10.500.000 đồng cho ông bà và dặn dò phải mua quần áo, thuốc men, đồ dùng học tập cho 3 anh em Sò. Còn 30.000.000 đồng em đang liên hệ với chính quyền xã để lập sổ tiết kiệm, hỗ trợ việc chi tiêu hàng tháng của gia đình Sò, tránh tình trạng sử dụng không đúng mục đích. Tuy nhiên, em xin dừng nhận ủng hộ cho gia đình Sò để hỗ trợ các trường hợp khó khăn khác”. Chở cho hay.

Tinzon (theo báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ)