CDC TP.HCM cảnh báo: Các trụ ATM có thể là nơi tiềm ẩn nguy cơ LÂY NHIỄM SARS-CoV-2

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), các nút bấm, khe nhận thẻ hay màn hình ở cây rút tiền ATM có thể là bề mặt cư trú của virus, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Dịch Covid-19 hiện vẫn đang có diễn biến khá phức tạp, tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại, nước ta đã phần nào kiểm soát được tình hình. Do đó, từ 0h ngày 23/4, hầu hết các tỉnh, thành phố được nới lỏng giãn cách xã hội. Tuy nhiên, người dân vẫn cần đảm bảo các quy định phòng, chống dịch để ngăn ngừa sự lây lan virus trong cộng đồng.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, TP.HCM (Ảnh: Vietnamnet)

Cây ATM có thể là địa điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, Việt Nam đã xác định chủ trương chung sống an toàn với dịch bệnh. Vì vậy, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 thì các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội vẫn được tiếp tục.

Cũng theo HCDC, cơ chế lây lan của virus SARs-CoV-2 là khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện, virus sẽ phát tán qua các giọt bắn. Người nhiễm Covid-19 do hít phải giọt bắn này, hoặc do tiếp xúc với các bề mặt nhiễm virus và đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Do đó, HCDC cảnh bảo những khu vực công cộng như trụ rút tiền ATM là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19. Bởi, theo cơ quan này, các trụ rút tiền ATM hầu hết có không gian hẹp, không thông thoáng khí.

Các trụ rút tiền ATM hầu hết có không gian hẹp, không thông thoáng khí (Ảnh minh họa: Dân sinh)

Các nút bấm, khe nhận thẻ hay màn hình hiển thị ở cây rút tiền thường bám đầy bụi bẩn, có thể là nơi trú ngụ của virus SARs-CoV-2.

Hơn nữa, hằng ngày có rất nhiều người ra vào tại các trụ rút tiền ATM, đa số sẽ phải dùng tay, tiếp xúc trực tiếp với khe rút thẻ, phím bấm, hay tay nắm cửa. Do đó, hoàn toàn có khả năng lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

ATM là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa: Thanh niên)

HCDC khuyên người dân những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 

Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 tại các điểm rút tiền ATM, HCDC đã đưa ra một số biện pháp cho người dân.

Theo đó, khi tới các địa điểm này, mỗi người hãy chủ động đeo khẩu trang và luôn đem theo dung dịch rửa tay, sát khuẩn. Sau khi bấm nút hãy lập tức rửa sạch tay, thậm chí, cần vệ sinh cả chiếc thẻ ATM của mình.

Người dân cần rửa tay sát khuẩn sau khi rút tiền tại ATM (Ảnh minh họa: Tổ Quốc)

Tránh rút tiền tại những điểm ATM tập trung đông người. Giữ khoảng cách an toàn với người khác, không chen lấn, xô đẩy khi đi rút tiền. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng, mũi và tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

Ngoài ra, người dân ưu tiên sử dụng các dịch vụ, hình thức thanh toán điện tử, thay vì dùng tiền mặt.

Các hình thức thanh toán điện tử được khuyến khích sử dụng trong mùa dịch bệnh (Ảnh minh họa: Đời sống pháp luật)

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đến sáng 27/4, tổng số trường hợp xác định mắc Covid-19 tại TP.HCM là 54.

Hiện tại, có 1 ca bệnh đang tiếp tục điều trị, tiên lượng nặng là bệnh nhân số 91. Thêm đó, trong 53 trường hợp xuất viện, có 2 người nhận kết quả dương tính sau 5 ngày xuất viện là BN 207 và BN 151, được chuyển lại vào theo dõi ở Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Được biết, các trường hợp này đều có liên quan đến “ổ dịch” tại bar Buddha.

TP.HCM sáng 27/4 ghi nhận 2 ca tái dương tính với virus SARs-CoV-2 (Ảnh: Zing.vn)

Trước tình hình khó lường của dịch bệnh, mỗi người cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp để phòng chống sự lây lan của Covid-19. Mỗi hành động dù nhỏ như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, tránh tụ tập nơi đông người,… cũng góp phần ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch bệnh.

Link: https://zingnews.vn/canh-bao-nguy-co-tiem-an-lay-nhiem-sars-cov-2-tai-cay-atm-post1077869.html