Chân dung cô giáo 9x Việt Nam lọt top 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu 2020

Cô giáo 9X người Mường ở Phú Thọ là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách 50 giáo viên toàn cầu năm 2020 do Varkey Foundation bình chọn.

Tổ chức thiện nguyện về giáo dục Varkey Foundation vừa công bố danh sách 50 giáo viên toàn cầu – giải thưởng dành cho những nhà giáo đóng góp lớn vì sự nghiệp giáo dục.

Hà Ánh Phượng – giáo viên trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ – là đại diện của Việt Nam lọt vào danh sách này.

Theo giới thiệu trên Globalteacherprize, Hà Ánh Phượng sinh ra tại miền núi ở phía Bắc. Hồi nhỏ, Ánh Phượng từng xem bộ phim kể về giáo viên đến từng gia đình sống dọc đường núi, thuyết phụ họ cho con đến trường. Qua đó, cô nhận thấy giáo viên có thể thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Sau khi nhận bằng thạc sĩ ngành Tiếng Anh, Ánh Phượng nhận ra trở thành giáo viên là cách tốt nhất để giúp đỡ mọi người cải thiện cuộc sống. Vì vậy, cô quyết định trở về quê nhà.

Hiện tại, cô sinh sống, làm việc tại vùng núi, nơi rất nhiều người không thể học hành tử tế vì điều kiện địa lý lẫn kinh tế.

Trường THPT Hương Cần thuộc tỉnh Phú Thọ, với hơn 90% học sinh là người dân tộc thiểu số, tuổi từ 15 đến 18.

Ở miền núi xa xôi, ngôi trường vùng cao, học sinh ít có cơ hội luyện tập tiếng Anh với người nước ngoài. Điều này dẫn đến năng lực ngôn ngữ của các em thấp, thường rụt rè, ít hiểu biết về văn hóa đa quốc gia cũng không hứng thú học ngoại ngữ.

Hà Ánh Phượng giúp học sinh của mình vượt qua khó khăn nhờ công nghệ. Cô áp dụng mô hình lớp học không biên giới, kết nối học trò với các trường nước ngoài qua Skype.

Các sáng kiến của cô cải thiện đáng kể năng lực ngoại ngữ cho học sinh, thể hiện rõ qua kết quả thi THPT quốc gia. Năm ngoái, tất cả học sinh của cô Phượng tốt nghiệp.

Được biết đến với danh hiệu “giáo viên 4.0”, Hà Ánh Phượng hiện dạy online cho học sinh từ 4 lục địa (Phi, Âu, Á và Mỹ), đồng thời là thành viên tích cực của cộng đồng giáo dục Microsoft – nơi quy tụ giáo viên toàn cầu cùng thiết kế bài giảng và tham gia phát triển chuyên môn hàng tuần.

Năm 2019, cô Phượng được trao giải thưởng Giáo viên Sáng tạo của ngành giáo dục.

Cô từng đặt mục tiêu nếu đoạt giải thưởng giáo viên toàn cầu sẽ hỗ trợ tài chính những dự án phát triển trường bền vững, quyên góp để xây dựng phòng vi tính tại trường THPT Hương Cần, cung cấp cơ hội tiếp cận tri thức toàn cầu cho học sinh. Cô Phượng cũng dự định tạo ứng dụng học tiếng Anh miễn phí để người học có thể dễ dàng truy cập.

Varkey Foundation là quỹ từ thiện toàn cầu, tập trung phát triển giáo dục cho trẻ em kém may mắn, được doanh nhân người Ấn Độ Sunny Varkey thành lập năm 2010.

Quỹ hỗ trợ nâng cao năng lực giáo viên toàn cầu thông qua đào tạo giáo viên, hiệu trưởng ở các nước đang phát triển, triển khai các chương trình, dự án giáo dục, tiến hành nghiên cứu để hỗ trợ phát triển chính sách giáo dục tại các nước trên thế giới.

Năm 2014, Varkey Foundation thành lập giải thưởng Giáo viên Toàn cầu nhằm vinh danh những nhà giáo đóng góp lớn, có sức ảnh hưởng trong ngành giáo dục. Giải thưởng cho người thắng cuộc là 1 triệu USD.

Theo Tri thức trực tuyến