Chính thức: Việt Nam TẠM NGƯNG XUẤT KHẨU GẠO từ ngày 24/3

Tổng cục Hải Quan vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục CNTT&TKHQ, Cục Quản lý rủi ro và Cục Điều tra chống buôn lậu về vấn đề xuất khẩu gạo.

Trong công văn nêu rõ: Các lô hàng gạo xuất khẩu đã có tờ khai hải quan trước 0g ngày 24-3 vẫn tiếp tục được giải quyết. Và Tổng cục hải Quan Việt Nam yêu cầu: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng các loại gạo xuất khẩu từ 0g ngày 24/3.


Việc quyết định tạm ngưng xuất khẩu gạo để thực hiện kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, tổng cục Hải quan cũng giao Cục Quản lý rủi ro thiết lập tiêu chí đưa một số mặt hàng gạo các loại thuộc phân nhóm HS 1006.20, 1006.30 và 1006.40 vào diện cấm xuất khẩu.
Bên cạnh đó, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục Điều tra chống buôn lậu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tính đến chiều tối ngày 24/3 Việt Nam ghi nhận có 123 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 17 trường hợp đã điều trị khỏi hoàn toàn.

Cũng trong chiều ngày hôm nay, UBND TP HCM vừa ra không báo khẩn yêu cầu toàn bộ cơ sở dịch vụ ăn uống có quy mô trên 30 người, bida, beer club, phòng gym, spa, tiệm hớt tóc… phải dừng hoạt động từ 18h ngày 24/3 đến hết ngày 31/3.

Tinzone (theo VTV24)