CSGT khuyến khích người dân gửi clip, hình ảnh vi phạm an toàn giao thông để xử lý

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ tiếp nhận các clip, hình ảnh ghi lại hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người dân qua email và cổng thông tin điện tử. 

Thời gian gần đây tình trạng vi phạm Luật giao thông đang có chiều hướng gia tăng. Điều này thể hiện hành vi, ý thức coi thường luật pháp của một bộ phận người tham gia giao thông.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Cục CSGT đã chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường tiếp nhận các hình ảnh, clip ghi lại trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông do người dân cung cấp, hỗ trợ việc xử lý vi phạm.

Cảnh sát giao thông giám sát tình hình trật tự an toàn giao thông. (Ảnh: Cục CSGT)

CSGT toàn quốc sẵn sàng tiếp nhận những hinh ảnh, clip của người dân ghi lại hành vi vi phạm luật giao thông

Sáng 29/4, Cục CSGT Bộ Công an cho biết, CSGT toàn quốc sẵn sàng tiếp nhận các hình ảnh, clip của người dân, ghi lại hình ảnh vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy.

Điều này được cho phép tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Tình trạng gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy đang có chiều hướng gia tăng. (Ảnh minh họa)

Theo khoản 11, Điều 80 của Nghị định trên, người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ các minh, phát hiện hành vi vi phạm quy định.

Như vậy, ngoài hình ảnh được ghi lại từ hệ thống các thiết bị giám sát, kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng thì hình ảnh do người dân ghi lại trong quá trình tham gia giao thông cũng được sử dụng để hỗ trợ công tác xác minh, phát hiện và xử lý vi phạm giao thông.

Việc gửi thông tin vi phạm đến lực lượng chức năng thể hiện trách nhiệm công dân trong phòng chống vi phạm an toàn giao thông. (Ảnh minh họa)

Những hình ảnh, clip về hành vi vi phạm an toàn giao thông được người dân ghi lại hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng có thể chuyển cho lực lượng CSGT để xác minh, làm rõ phương tiện, người vi phạm và thời gian, địa điểm thực hiện hành vi,..

Từ đó, cơ quan chức năng có cơ sở mời chủ phương tiện, người vi phạm đến trụ sở làm việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài thiết bị chuyên dụng, CSGT có thể sử dụng các clip do dân cung cấp để xử lý hành vi vi phạm giao thông. (Ảnh minh họa: Người lao động)

Người dân gửi hình ảnh vi phạm an toàn giao thông được bảo mật thông tin

Cũng theo Cục CSGT, người dân sẽ gửi các thông tin vi phạm tới lực lượng chức năng qua email hoặc các ứng dụng thông tin điện tử.

Ngoài ra, để thuận tiện, người dân có thể liên lạc tới Cục CSGT, Phòng CSGT Công an các tỉnh theo số điện thoại được đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT (www.csgt.vn).

Người cung cấp hình ảnh, clip về hành vi phạm an toàn giao thông được bảo mật thông tin.(Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Đặc biệt, thông tin người cung cấp các các clip, hình ảnh phản ánh vi phạm sẽ được lực lượng chức năng bảo mật. Đồng thời, đơn vị CSGT sẽ khẩn trương xã minh và xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Đường dây nóng phản ánh hoạt động vận tải, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/ 5, thực hiện Công điện số 480/CĐ-TTg ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã thông báo số điện thoại tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân.

Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn của tài xế. (Ảnh: TTXVN)

Dưới đây là một số đường dây nóng người dân cần nắm được.

Phản ánh về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; tình hình trật tự, an toàn giao thông, ùn tắc giao thông, liên hệ tới Cục CSGT. Số điện thoại: 0995.6767.67 hoặc 0692.3426.08.

Phản ánh các thông tin về lĩnh vực giao thông đường bộ, liên lạc tới các số điện thoại. Vụ Vận tải thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam: 0983.60.8989; Vụ An toàn giao thông của Tổng cục Đường bộ Việt Nam: 0916.608.085; Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải: 0962.665.959.

Phản ánh về tình hình trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông liên hệ tới các số điện thoại. Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia: 0913.363.509, 0936.173.906 hoặc 0936.198.387.

Hệ thống Camera giám sát tại Đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. (Ảnh: Zing.vn)

Người tham gia giao thông khi phản ánh cần cung cấp đầy đủ thông tin về hành trình, địa điểm, biển kiểm soát phương tiện, thời gian, lỗi vi phạm hoặc vấn đề gây mất trật tự an toàn giao thông. Ưu tiên sử dụng tin nhắn để đảm bảo tính chính xác, thuận tiện và an toàn.

Tổng hợp: Tuổi trẻ, VOV, VNE, thanhnien.vn, VTV