Đề xuất cách ly xã hội với ‘nhóm địa phương nguy cơ cao’

Những địa phương nguy cơ cao lây nhiễm nCoV cần tiếp tục áp dụng cách ly xã hội thêm một thời gian, theo các chuyên gia.

Sáng 14/4, nhóm các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Thông tin Truyền thông chủ trì đã họp rà soát kết quả nghiên cứu, giúp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo) hoàn thiện phương án về cách ly xã hội để kiến nghị với Thủ tướng.

Trên cơ sở phân tích dữ liệu, nhóm chuyên gia chia các tỉnh, thành theo 3 nhóm: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp. Trong đó, mức độ nguy cơ được xác định bởi nhiều chỉ số, gồm chỉ số về năng lực phản ứng của từng địa phương.

Các chuyên gia đã tập trung rà soát những địa phương dự báo nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng cách ly xã hội thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại sẽ được “nới lỏng”.

Tại cuộc họp, những biện pháp sẽ áp dụng trên quy mô cả nước (cho cả 3 nhóm) cũng được thảo luận để giúp Ban chỉ đạo báo cáo Thủ tướng ngày 15/4, bao gồm: Đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi, giải trí…

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của chính quyền, những người tham gia phải được giám sát y tế theo quy định riêng.

Đo thân nhiệt người ra vào bệnh viện Bạch Mai, ngày 28/3. Ảnh: Giang Huy

Ngoài các biện pháp trên, lãnh đạo các tỉnh, thành căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung, nhằm đảm bảo mục tiêu kép (chống dịch và đảm bảo kinh tế – xã hội)

Theo phân tích, mức độ nguy cơ của từng địa phương thay đổi theo tình hình, dữ liệu được cập nhật hàng ngày và phụ thuộc rất nhiều vào năng lực ứng phó, truy vết, khoanh vùng khi có ca lây nhiễm…

Các chuyên gia nhấn mạnh tính kỷ cương trong phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng chống Covid-19, đơn cử như không đeo khẩu trang, tụ tập đông người; nếu các biện pháp cơ bản này được thực hiện nghiêm thì nguy cơ bùng phát dịch sẽ giảm đáng kể.

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy đề nghị các địa phương sớm phân công đầu mối (cán bộ thuộc Sở Y tế) cập nhật dữ liệu, sẵn sàng thực hiện truy vết khi xuất hiện ca bệnh trên địa bàn. Nhóm chuyên gia sẽ kết nối, hướng dẫn, tập huấn để hình thành mạng lưới phản ứng đều khắp trên cả nước.

Khi dữ liệu được cập nhật, các tỉnh thành có thể phân mức độ nguy cơ tới quy mô quận, huyện và ngày càng nhỏ để có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp, linh hoạt, hiệu quả hơn.

Trước đó sáng 13/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh còn dài; việc cách ly xã hội sau ngày 15/4 cần tính đến yếu tố địa bàn, các nhóm trong xã hội, ngành nghề; không được chủ quan, lơi lỏng với tinh thần vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Tại cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Ban chỉ đạo hoàn thiện phương án cụ thể về cách ly xã hội, báo cáo Thủ tướng quyết định trong ngày 15/4.

Đến sáng 14/4, cả nước ghi nhận 265 người nhiễm nCoV,167 người khỏi bệnh và 98 người đang điều trị; 25 tỉnh, thành phố ghi nhận người nhiễm nCoV, trong đó Hà Nội 127 ca, TP HCM 54 ca.

Nhóm chuyên gia gồm khoảng 300 tình nguyện viên là các cán bộ của Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Thông tin Truyền thông, một số viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, sinh viên ở trong và ngoài nước.
Nhóm được Bộ Y tế và Văn phòng Chính phủ hỗ trợ điều kiện làm việc. Tại phiên họp thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nhóm trong việc truy vết các ca bệnh.

Link: https://vnexpress.net/de-xuat-cach-ly-xa-hoi-voi-nhom-dia-phuong-nguy-co-cao-4084594.html