Đêm 22, rạng sáng 23/4 sẽ xuất hiện TRẬN MƯA SAO BĂNG THIÊN CẦM đạt cực đại ở Việt Nam

Nếu bạn nào yêu thích hiện tượng thiên văn, đặc biệt là đón trận mưa sao băng thiên cầm đạt cực đại sẽ là một trải nghiệm khám phá không thể bỏ qua vào đêm 22, rạng sáng ngày 23/4 tới đây.

Theo The Guardian, mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrids) sẽ được hình thành từ những hạt bụi của sao chổi C/1861 G1 (Thatcher), phát hiện lần đầu năm 1861. Các dòng bụi vũ trụ đi vào bầu khí quyển Trái đất với tốc độ cao và bị bốc cháy.

Hằng năm, mưa sao băng Thiên Cầm thường xuất hiện từ ngày 16 đến 25/4. Nhưng năm 2020, mưa sao băng dự đoán rơi vào đêm 22, rạng sáng 23/4, đây cũng là thời điểm đầu tháng âm lịch, tức ngày không trăng, lý tưởng cho quan sát.

Các trận mưa sao băng thường xuất hiện vào những thời điểm giống nhau trong năm, vì các hạt bụi này phân bố theo quỹ đạo hình elip và quay quanh Mặt trời theo chu kỳ.

Và để ngắm hiện tượng này có rõ nhất, các bạn có thể lựa chọn lúc nửa đêm ở nơi ít ánh sáng nhân tạo nhất.

Cũng theo dự đoán, mức độ của mưa sao băng lần này đạt cực đại với 10 – 20 vệt sáng mỗi giờ, ở độ trung bình, cách nhau 15-20 phút.

Tuy nhiên, trước đây mưa sao băng Thiên Cầm cũng từng xuất hiện kỷ lục, khi trận mưa sao băng bùng nổ vào năm 1982, trận mưa đạt hơn 180 vẹt sáng chỉ trong vài phút hay vào năm1922 cũng đạt tới 100 vệt trong một giờ đạt đỉnh.

Được biết, mưa sao băng Thiên Cầm, sở dĩ nó có cái tên này, bởi các vệt sáng chủ yếu xuất phát từ chòm sao Lyra (Thiên Cầm).

Tinzon (theo báo Tuổi Trẻ)