Du lịch Đà Lạt “hồi sinh” sau chuỗi ngày giãn cách xã hội: Dân tình ùn ùn kéo nhau lên check-in

Lệnh nới lỏng giãn cách xã hội đúng thời điểm dịp nghỉ lễ dài ngày sắp bắt đầu, báo hiệu các điểm du lịch, trong đó có Đà Lạt, trở lại với vẻ nhộn nhịp thường thấy. 

Dịch Covid-19 bùng phát suốt nhiều tháng qua gây ra không ít hậu quả cho nhiều ngành nghề, trong đó phải kể đến du lịch. Nhu cầu ăn, chơi của nhiều người phải gác lại vì lệnh cách ly xã hội. Không ít các hàng quán, dịch vụ buộc phải đóng cửa, chờ ngày tình hình dịch bệnh khả quan hơn.

Suốt 15 ngày đóng cửa im lìm phòng chống Covid-19, 0h ngày 23/4 vừa qua, lệnh nới lỏng giãn cách xã hội được áp dụng khiến nhiều người không khỏi vui mừng. Đáng chú ý phải kể đến các dịch vụ ở “thành phố du lịch” Đà Lạt.

Khu vực chợ Đà Lạt vắng vẻ trong ngày đầu giãn cách xã hội (Ảnh: Kenh14)

Các điểm du lịch ở Đà Lạt đông đúc trở lại 

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ngày 17/4, tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hướng dẫn người dân các huyện và 2 thành phố thực hiện việc giãn cách xã hội.

Các hàng quán phục vụ ăn uống, các điểm lưu trú (chủ yếu ở Đà Lạt) được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, không được phục vụ nhiều hơn 10 người trong cùng 1 thời điểm.

Đà Lạt sau khi có lệnh nới lỏng giãn cách xã hội (Ảnh chụp màn hình)

Đến ngày 23/4, Báo Lâm Đồng đưa tin, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra quyết định cho phép mở cửa Chợ Đà Lạt, các điểm du lịch, dịch vụ thể thao, làm đẹp. Các dịch vụ như vũ trường, quán bar, karaoke, rạp chiếu phim,… vẫn bị đình chỉ.

Người dân phải giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp, thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, và tránh tập trung quá 10 người cùng lúc.

Nhiều điểm du lịch ở Đà Lạt đông đúc sau lệnh nới lỏng giãn cách xã hội (Ảnh: FB M.T, L.Q.T)

Các cơ sở lưu trú có nhu cầu đón khách phải đăng ký với địa phương để được giám sát và theo dõi y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Mỗi phòng nghỉ chứa tối đa 2 người.

Trong ngày thứ 2 được phép mở cửa Chợ Đà Lạt, khu vực này đã rất nhộn nhịp. Cụ thể, theo chia sẻ trên mạng xã hội tối 25/4, bãi đỗ xe đã chật kín, hàng quán buôn bán tấp nập.

Nhiều khách du lịch đổ về Chợ Đà Lạt tối 25/4 (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều tuyến xe khách lớn được hoạt động, tuy nhiên phải giới hạn khách trên xe

Cũng theo thông tin từ Báo Lâm Đồng, hoạt động giao thông, vận tải của tình này sẽ thực hiện theo văn bản số 3864 của Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó, xe khách công cộng (kể cả xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng) sẽ giảm xuống dưới 50% số lượng.

Nhiều hãng xe chở khách du lịch Đà Lạt đã mở bán vé từ 23/4 (Ảnh chụp màn hình)

Đồng thời, không vận chuyển hành khách quá 50% số ghế trên xe, chỗ ngồi trên xe phải được bố trí hợp lý, giữ khoảng cách an toàn.

Trong quá trình phục vụ, cả nhân viên và hành khách phải đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn khi lên xuống xe và thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Thực hiện các quy định, từ ngày 23/4, nhiều hãng xe đã mở bán vé. Tuy nhiên, các quy định về an toàn phòng chống dịch Covid-19 đã được thông tin tới hành khách.

Các thông tin về an toàn phòng chống dịch bệnh được nhà xe thông báo tới hành khách (Ảnh chụp màn hình)

Các homestay thi nhau ưu đãi “khủng”

Homestay là một trong những mô hình kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19. Được biết, kể từ đầu năm 2020, tại Đà Lạt đã có hơn 10.000 phòng bị khách hủy bỏ. Và đến khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì hầu hết các khách sạn và nơi cung cấp dịch vụ lưu trú phải đóng cửa hoàn toàn.

Tới nay, các điểm cung cấp dịch vụ lưu trú đã được mở cửa đón khách bình thường, tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

Nhiều homestay thông báo đón khách trở lại (Ảnh chụp màn hình)

Nhằm thu hút lượng du khách, không ít homestay nổi tiếng đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Một số nơi khác cam kết không tăng giá phòng và các dịch vụ trong dịp nghỉ lễ.

Các homestay tung ưu đãi “khủng” thu hút khách du lịch (Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù du lịch Đà Lạt đã hoạt động trở lại, nhưng người dân vẫn nên thực hiện nghiêm túc các quy định như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn,… để phòng chống sự lây lan của virus Corona trong cộng đồng.