‘Đừng mở “Happy New Year” buồn thảm nơi công cộng’

Nhạc xuân Việt không thiếu những bài tươi vui, khỏe khoắn nên xin đừng mở một bài ủy mị và buồn bã để mọi người nghe chung nữa.

Cứ mỗi độ cuối năm dương lịch và âm lịch, bài Happy New Year lại cứ văng vẳng khắp nơi, từ loa phường cho đến quán cà phê nhộn nhịp. Happy New Year là một bài hát được nhóm ABBA của Thuỵ Điển trình bày, nằm trong album Super Trouper được ra mắt năm 1980.

Bản nhạc ra đời sẽ đồng điệu với bối cảnh xã hội lúc đó. Vào thời điểm năm 1979, lúc mà Happy New Year ra đời, cả thế giới lúc đó đang đắm chìm trong màu xám u ám: Chiến tranh lạnh vẫn còn, chạy đua vũ trang của các nước, tàn dư của khủng hoảng dầu mỏ 1973, các cuộc chiến tranh rải rác trên khắp toàn cầu…là những điều không mấy tươi vui.

Vì thế trong ca từ và giai điệu của Happy New Year u buồn là điều hiển nhiên. Ngay từ câu đầu tiên đã thể hiện điều này: No more champagne. And the fireworks are through. (Không còn rượu sâm panh nữa. Và pháo hoa cũng đã tắt rồi).

Bức tranh mà Happy New Year vẽ nên phần ảm đạm: Một sáng đầu năm mới, sau buổi tiệc đêm giao thừa, một đôi vợ chồng trẻ ngồi lại với nhau và nhìn thấy cuộc vui đêm qua như đã “tàn phai”. Những thứ trống rỗng và vô hồn như xác pháo, vỏ rượu sâm – panh làm cho họ cảm thấy một thoáng buồn bã.

Điều đáng nói, ngay từ thời ra mắt, bài hát này không hề được ABBA đánh giá cao. Phải chờ đến năm 1999, khi sắp giã từ thế kỷ 20 thì “Happy New Year” mới toả sáng.

Nhưng mỗi dịp cuối năm và đầu năm, ở Việt Nam đâu đâu cũng bật bài Happy New Year của ABBA khiến tôi cảm thấy không phù hợp. Phải chăng điệp khúc Happy New Year lặp đi lặp lại nghe vừa tai nên một số người bỏ qua phần lời và dùng nó để phát trong dịp năm mới chăng?

Ngày nay tiếng Anh cũng không còn quá xa lạ với số đông, vậy nên chúng ta đừng bất chấp bỏ qua phần lời u buồn mà mở bài Happy New Year nữa. Đương nhiên để từ bỏ một thói quen chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là khi nó đã diễn ra và được ngầm định chấp nhận suốt một thời gian dài. Có thể một số người sẽ cho rằng sẽ không cảm nhận được không khí Tết nhất nếu không nghe “Happy New Year”.

Tuy vậy hãy cân nhắc khi mở bài này đón năm mới vì nhạc Việt không thiếu những bài nhạc xuân tươi vui. Thậm chí, bài hát cùng tên Happy New Year của nhóm China Dolls (nhóm nhạc nữ Thái Lan) trình bày lại tạo không khí tươi vui hơn hẳn bản của ABBA.

Ngày đầu năm, ai cũng mong muốn hạnh phúc, phát tài, sức khỏe, bình an, của cải sung túc, gia đình êm ấm, thì không có lý do gì một bài hát ngoại quốc ủy mị và nặng trĩu âu lo Happy New Year lại được cất lên trong thời khắc tươi vui như thế.

Trung Nguyên
Theo https://vnexpress.net/dung-mo-bai-happy-new-year-buon-tham-noi-cong-cong-4221351.html