Gia Lai chia lớp, Nam Định đeo mũ chắn, TP.HCM giãn cách 1m và loạt cách phòng dịch tại các trường học

Cho học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ dịch dài, các trường trên khắp các tỉnh thành của cả nước đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, phòng ngừa lây nhiễm Covid-19.

Hơn một nửa trong tổng số 63 tỉnh thành của nước ta đã bắt đầu mở cửa lại trường học các cấp, nhanh chóng ôn tập lại kiến thức cho học sinh để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới.

Theo đó, bên cạnh việc tuân thủ các quy định về an toàn do UBND tỉnh ban hành, nhiều trường còn có thêm một số giải pháp khác tùy thuộc vào điều kiện của mình.

Học sinh đeo khẩu trang khi đi học trở lại. (Ảnh: Soha)

TP.HCM: Giãn cách ít nhất 1 mét hoặc phải có vách ngăn

Tại “đầu tàu kinh tế” của cả nước, UBND TP.HCM đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn. Bộ tiêu chí này quy định rõ ràng và chi tiết các nguyên tắc tối cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Học sinh phải ngồi cách nhau 1 mét. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

Cụ thể, một trong những yêu cầu cơ bản dành cho các trường là phải duy trì việc hạn chế tiếp xúc, đảm bảo học sinh, thầy cô, cán bộ và công nhân viên nhà trường phải giữ khoảng cách ít nhất 1 mét khi học tập, làm việc và giao tiếp. Tại lớp học, nếu diện tích phòng không cho phép, nhà trường cần bố trí tấm chắn giữa từng học sinh. Ngoài ra, các căng-tin trường cũng phải tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Phú Yên: Áp dụng biện pháp “lớp cách lớp”

Học sinh lớp 9 và 12 tại Phú Yên đã được đi học lại vào ngày 27/4 vừa qua. Nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19 trong môi trường học đường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phủ Yên đã đề nghị các trường trên toàn tỉnh áp dụng phương pháp “lớp cách lớp”, tức là cứ một lớp học sẽ có một lớp trống liền kề. Cùng với đó, mỗi bàn sẽ chỉ ngồi tối đa 3 học sinh và khoảng cách tối thiểu là 1 mét.

Học sinh một trường thuộc tỉnh Phú Yên đo thân nhiệt trước khi vào học. (Ảnh: Thanh niên)

Cách làm này đã nhận được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu các trường trên địa bàn. Tuy nhiên, nhiều trường cũng phản hồi về việc chỉ có thể thực hiện tốt trong thời gian đầu. Sau kỳ nghỉ lễ, toàn bộ học sinh sẽ đi học lại, cơ sở vật chất khi đó sẽ khó lòng đáp ứng. Các biện pháp chia lớp học theo buổi, tăng cường giáo viên… cũng đã được tính đến nhưng cũng chỉ mang tính ngắn hạn.

Nam Định: Học sinh đeo mũ chắn giọt bắn và khẩu trang trong giờ học

Ngoài các biện pháp phòng dịch chung được áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh, Nam Định còn ghi nhận thêm một cách phòng dịch sáng tạo đến từ trường THCS Lê Quý Đôn (huyện Ý Yên). Cụ thể, ngoài việc tự chủ động trong việc vệ sinh trường lớp, phun thuốc khử trùng, nhà trường còn yêu cầu học sinh phải đeo khẩu trang và mũ chắn giọt bắn. Được biết, toàn bộ số mũ trên là do phụ huynh gửi tặng nhà trường.

Học sinh trường THCS Lê Quý Đôn đeo mũ chống giọt bắn trong giờ học. (Ảnh: Zing)

Nói về biện pháp “độc lạ” này, một học sinh của nhà trường hào hứng chia sẻ với phóng viên Zing News: “Vì mũ có thể điều chỉnh kích thước, chúng em cảm thấy khá thoải mái khi sử dụng. Những bạn đang đeo kính có thể hơi vướng nhưng dần sẽ quen”.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng đây cũng không phải là cách làm dài hạn và có thể áp dụng rộng rãi. Chưa kể đến vấn đề kinh phí, thời tiết nắng nóng của miền Bắc vào mùa hè sẽ dễ khiến học sinh khó chịu hoặc bị ngợp.

Gia Lai: Chia lớp và học xen kẽ

Ông Lê Duy Định, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào Tạo Gia Lai cho biết Sở đã có phương án từ trước. Cụ thể, từ lớp 6 đến lớp 12, mỗi lớp ban đầu sẽ được chia làm hai lớp khác nhau. Học sinh sẽ đi học theo hình thức học một buổi, nghỉ một buổi.

Các lớp học được dọn dẹp để học sinh đi học trở lại. (Ảnh: Giáo dục thời đại)

Theo đó, lịch học của các khối phải được nhà trường sắp xếp bằng nhiều cách khác nhau để đảm bảo học sinh đến lớp 3 buổi/tuần, thứ hai – tư – sáu hoặc thứ ba – năm – bảy. Ngoài ra, Sở còn đề xuất thêm việc học lệch giờ giữa các khối để trường cân nhắc.

Sơ lược qua tình hình các tỉnh, có thể thấy, ngành giáo dục nước ta đã cố gắng đảm bảo để học sinh vừa có thể đi học trở lại, vừa được an toàn sức khỏe một cách tốt nhất. Hy vọng rằng, bản thân các trường và các ban ngành liên quan sẽ sớm tìm ra giải pháp tối ưu để tạo sự thống nhất và hiệu quả trong toàn hệ thống.

Tổng hợp,