Giá vé máy bay Hà Nội – TP.HCM bất ngờ tăng gấp 4-5 lần bình thường: Cao nhất tới 6-7 triệu đồng

Từ ngày 15/4, các hãng hàng không được cấp phép bay với tần suất chuyến tăng dần, cùng với đó giá vé cũng theo đà tăng gấp 4 – 5 lần so với bình thường.

Bắt đầu từ ngày 16/4, theo sự chỉ đạo và cấp phép từ phía Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không được phép tăng tần suất khai thác các đường bay thuộc chặng Hà Nội – TP.HCM nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong mùa dịch.

Bamboo Airways là hãng hàng không được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép cho khai thác 2 chuyến bay/ngày với chặng Hà Nội – TP.HCM trong thời gian từ ngày 19 – 22/4. Trước đó, hãng chỉ được phép khởi hành 1 chuyến/ngày với chặng bay này.

Các hãng hàng không được cho phép tăng tần suất chuyến bay giữa các thành phố lớn gồm Hà Nội và TP.HCM (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Chỉ tính riêng chặng Hà Nội – TP.HCM đã có tới 6 chuyến bay/ngày được 3 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways chia nhau khai thác. Trong khi đó, với chặng bay Đà Nẵng – Hà Nội và Đà Nẵng – TP.HCM, Cục Hàng không Việt Nam cho phép các hãng Vietnam Airlines và Vietjet duy trì khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày.

Hãng hàng không Jestar Pacific cũng được cấp phép và tăng tần suất của chặng bay giữa Hà Nội – TP.HCM lên thành 1 chuyến mỗi ngày, nhiều hơn so với trước đây chỉ là 4 chuyến mỗi tuần.

Hành khách đứng cách nhau 2m khi làm thủ tục tại sân bay (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Mặc dù tần suất của các chuyến bay đã được tăng lên để đáp ứng nhu cầu đi lại, tuy nhiên điều mà nhiều người quan tâm chính là việc giá vé được niêm yết trên website của các hãng hàng không ở mức cao gấp 4 – 5 lần so với mức giá thông thường.

Cụ thể, vé bay 1 chiều cho chặng Hà Nội – TP.HCM được niêm yết lần lượt là 2,7 – 3,4 triệu đồng/vé với hãng Bamboo Airways; 2,7 – 3,1 triệu đồng/vé với hãng Vietjet. Riêng hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thì cung cấp 2 dịch vụ bao gồm vé phổ thông giá 2,7 – 4,7 triệu đồng/vé và 6,7 triệu đồng/vé hạng thương gia.

Giá vé được các hãng hàng không niêm yết cao gấp nhiều lần so với thông thường (Ảnh minh họa: Vietnammoi)

Lý giải cho điều này, đại diện 1 hãng hàng không cho rằng do số lượng chuyến bay bị hạn chế, nhu cầu của hành khách vượt quá khả năng cung cấp của các hãng nên giá mới bị đẩy lên cao như vậy. Các đường bay quốc tế vẫn được khai thác, tuy nhiên chủ yếu là chở hàng hóa hoặc làm nhiệm vụ đưa công dân trở về nước.

Các hãng phải bố trí ghế ngồi của hành khách sao cho giữ đúng khoảng cách tối thiểu và đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng yêu cầu tất cả các hãng khi bố trí ghế ngồi cho hành khách phải đảm bảo mỗi người cách nhau ít nhất 1 ghế. Các hãng tuyệt đối không được bán hết vé để lấp đầy chuyến bay, gây mất an toàn trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

(Tổng hợp từ Tuổi Trẻ Online và Vietnamnet)