Học sinh, sinh viên thế giới làm gì trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19?

Học sinh Nhật Bản tung tăng ngoài phố khi được nghỉ học vì dịch Covid-19 còn học sinh Hàn Quốc dù trường học đóng cửa vẫn chăm chỉ tới các lớp luyện thi.

Theo số liệu thống kê trên trang web của UNESCO ngày 4/3, 13 quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như Trung Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran, Kuwait, UAE và Iraq đã đóng cửa các lớp học trên toàn quốc.

9 quốc gia bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Singapore và Việt Nam yêu cầu các trường học ở địa phương có dịch bệnh nghiêm trọng phải đóng cửa.

Tính đến ngày 4/3, 290 triệu học sinh sinh viên trên toàn thế giới phải đình chỉ học vì Covid-19.

Nhật Bản: Học sinh đổ tới các đường phố nhộn nhịp của Tokyo

Ngày 27/2, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe yêu cầu các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông được nghỉ tạm thời từ 2/3 cho đến hết kỳ nghỉ xuân.

Nhiều công ty cho phép nhân viên có con ở lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học được đưa con tới cơ quan.

Trường Tiểu học Kitaurawa ở quận Urawa, Saitama được phép mở cửa trở lại để đón những học sinh mà bố mẹ không thể nghỉ làm, ở nhà chăm sóc. Việc cho phép các học sinh tiểu học đi học giữa dịch Covid-19 sẽ kéo dài tới ngày 13/3. Thời gian học của các em bắt đầu từ 8h tới 14h30.Sinh viên, học sinh thế giới làm gì trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19? - 1
Học sinh Nhật hòa vào dòng người đông đúc trên đường Shibuya, Tokyo khi đang được nghỉ học vì Covid-19.

Tuy vậy, các học sinh các cấp lớn hơn lại là nỗi lo của cả bố mẹ và xã hội khi các em vô tư tung tăng ngoài đường, trên con phố đông đúc nổi tiếng Shibuya, Tokyo. Khi được phỏng, nhiều em cho biết: “Nhà trường có yêu cầu học sinh ở nhà và không đi ra đường nếu không có việc gì cần thiết. Nhưng ở nhà mãi cũng chán, nên cháu phải ra đường”.Sinh viên, học sinh thế giới làm gì trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19? - 2
Một quán karaoke ở Nhật dán thông báo không tiếp khách là học sinh từ ngày 3-13/3.

Cư dân mạng cho biết, học sinh Nhật còn tụ tập rủ nhau đi hát karaoke và hiện tại hàng trăm quán karaoke, trung tâm giải trí trên khắp Nhật Bản phải hạn chế khách hàng là học sinh nhằm tránh lây nhiễm Covid-19. Các quán karaoke đã dán thông báo ngoài cửa không tiếp khách là học sinh từ ngày 3/3-13/3, trừ những ngày cuối tuần.

66 rạp chiếu phim ở Nhật cũng thông báo cấm học sinh tiểu học và trung học tới rạp trong thời gian nghỉ học vì Covid-19.

Hàn Quốc: Trường học đình chỉ, các lớp luyện thi vẫn tiếp tục

Ngày 2/3, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hae cho biết học sinh các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học trên toàn quốc sẽ nghỉ thêm hai tuần từ ngày 9-23/3 vì dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp. Với các sinh viên đại học, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng khuyên các em chưa nên đi học trở lại.

Các trường học Hàn Quốc sẽ mở các lớp trực tuyến từ tuần thứ hai của tháng 3 và giờ học từ 9h sáng đến 5h chiều.Sinh viên, học sinh thế giới làm gì trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19? - 3
Trước thực tế là các lớp luyện thi vẫn tiếp tục và học sinh vẫn đeo khẩu trang đi học, Bộ Giáo dục Hàn Quốc một lần nữa khuyến nghị các lớp học thêm đình chỉ dạy và cho biết sẽ tăng cường kiểm tra tại chỗ. Đã có 4 trường hợp bị nhiễm Covid-19 trong một lớp luyện thi ở Busan sau khi một giáo viên bị nhiễm và lây sang các học sinh.

Dự kiến các trường học Hàn Quốc sẽ bổ sung thời gian học bằng cách rút ngắn thời gian nghỉ hè.

Nhật báo Đông Á cho rằng việc học sinh, sinh viên Hàn Quốc tụ tập tại các nơi vui chơi như quán cà phê Internet, karaoke, thư viện là điều rất nguy hiểm bởi sẽ tăng nguy cơ truyền nhiễm virus viêm phổi.

Italy: Sinh viên về nhà trong kỳ nghỉ Covid-19

Theo The Guardian, Bộ trưởng Giáo dục Italy, bà Azolina, cho biết vào ngày 4/3, tất cả các trường tiểu học, trung học và đại học ở nước này sẽ đóng cửa từ ngày 5-15/3. “Không dễ để đưa ra quyết định này nhưng chúng tôi đình chỉ các hoạt động dạy như một biện pháp phòng ngừa Covid-19”, bà Azolina nói.

Sinh viên, học sinh thế giới làm gì trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19? - 4
Các trường học ở Italy tẩy trùng vì lo sợ dịch Covid-19.

Nhiều trường đại học ở các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 tại miền bắc Italy cũng đóng cửa và sinh viên học trực tuyến.

Nhiều sinh viên tranh thủ kỳ nghỉ vì dịch bệnh này để trở về quê.

Mỹ: Cân nhắc chuyện đóng cửa trường học

Theo Washington Post, Hiệp hội Quản trị trường học đã nhận được câu hỏi từ ít nhất 60 trường về việc có đình chỉ các lớp học hay không. Tuy nhiên, hiệp hội này chỉ khuyến nghị các trường nên đóng cửa nếu có bất kỳ ai trong trường bị nhiễm Covid-19.

Nhiều trường học ở Washington và Iowa đã đóng cửa trường và xem xét phương án dạy trực tuyến. Còn một số trường vẫn cho học sinh đi học bình thường và chỉ khuyên học sinh rửa tay thường xuyên.

Giám đốc Hiệp hội Giáo dục Mỹ cho rằng có nhiều trường không đủ điều kiện để dạy trực tuyến cho học sinh, nên phải phân phối tài liệu bằng giấy cho các em về nhà làm. Tuy nhiên, việc đóng cửa trường trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới các gia đình có thu nhập thấp.

GIA AN (Nguồn: Sohu)