Khai báo y tế bắt buộc với với người đi máy bay, tàu hỏa, xe khách

Từ hôm nay, hành khách di chuyển trên các tuyến bay nội địa, tàu hỏa, tàu chở khách du lịch, xe khách liên tỉnh phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc. Đây là hoạt động nhằm phát hiện sớm ca bệnh và ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19.

Bộ GTVT vừa có công văn chỉ đạo gửi các đơn vị liên quan về việc khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách đi các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng.

Theo đó, tất cả các hành khách đi trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng khác như tàu hỏa, xe khách liên tỉnh, tàu du lịch trước khi thực hiện lịch trình của mình phải khai báo y tế điện tử bắt buộc trên website tokhaiyte.vn hoặc thông qua ứng dụng Vietnam Health Decleration ( có sẵn trên kho Android và IOS). Sau đó, hành khách cung cấp mã QR mà mình được cấp khi khai báo cho tiếp viên, nhà xe.

Bộ GTVT cũng yêu cầu nhân viên của các đơn vị vận tải như tiếp viên hàng không, tiếp viên phụ trách toa xe trên tàu hỏa, phụ xe khách, thuyền viên trên các tàu phải tải ứng dụng sức khỏe trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình để hỗ trợ cho những hành khách chưa kịp khai báo.

Trong trường hợp phát hiện hành khách có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19 (sốt, ho, khó thở), phía đơn vị vận tải phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.