Máy ATM PHÁT GẠO MIỄN PHÍ 24/24 sẽ không “nhả gạo” cho nhóm người nhận gạo chuyên nghiệp

Máy ATM gạo được đặt tại số 204 B đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP.HCM – Máy sẽ tự động “nhả gạo” cho người nghèo, và sẽ không phục vụ cho nhóm người nhận gạo chuyên nghiệp.

Dù máy ATM gạo chỉ mới chính thức đưa vào hoạt động phục vụ được 3 ngày (từ ngày 6/4), nhưng thông tin về máy ATM gạo phát gạo tự động miễn phí này đã lan tỏa xa gần. Ghi nhận mấy ngày qua, rất nhiều mạnh thường quân đã mang gạo đến “châm gạo liên tục” cho cây ATM và hàng tấn gạo đã đến tay người nghèo mỗi ngày. Thế nhưng, chủ nhân của chiếc máy ATM này nói có nhóm người đến nhận gạo nhiều lần, tranh phần của bà con nghèo.

Bên cạnh những hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo đến máy ATM gạo để lấy ít gạo về để phục vụ bữa ăn hàng ngày trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thì tại địa điểm ATM gạo cũng xuất hiện một số nhóm “nhận gạo chuyên nghiệp” đến đây xếp hàng nhận gạo, tranh giành những phần gạo của những người nghèo khác.

Nhóm này đến nhận gạo rất chuyên nghiệp, tụ tập 1 lúc nhiều người, sau đó xếp hàng nhận gạo. 1 tiếng sau sẽ quay trở lại xếp hàng để nhận gạo thêm lần nữa. Đây chính là nhóm người lợi dụng lòng từ tâm của tổ chức từ thiện để trục lợi.

Theo chủ nhân của chiếc máy ATM gạo – anh Hoàng Tuấn Anh cho biết: “Những ngày qua tôi thấy cũng có một số người đến nhận gạo nhiều lần, lúc đó chúng tôi sẽ thông báo nhắc nhở ‘nếu anh chị đã nhận nhiều lần hoặc những trường hợp anh chị nào không quá khó khăn xin nhường cho người khác”.

Máy phát gạo ưu điểm là việc phân loại đối tượng nhận gạo, bởi bên trong sẽ có nhân viên điều khiển thông qua ứng dụng di động. Máy sẽ được kết nối với một ứng dụng trên điện thoại, camera nhận diện người nhận gạo. Theo đó, nhân viên trực sẽ làm nhiệm vụ kiểm soát và phát hiện những người lấy gạo nhiều lần.

Sau khi phát hiện những người lấy gạo nhiều lần, sẽ có nhân viên nhấn nút “off” gạo sẽ không trào xuống, đồng thời sẽ bật loa thông báo và nhắc nhở. Nhờ việc kiểm soát này mà người nhận gạo nhiều lần sẽ bỏ cuộc ra về.

Cũng theo chủ nhân “ATM gạo” nói thêm: Nếu người nhận gạo không có khẩu trang thì có thể nhận diện khuôn mặt qua hệ thống camera thông minh. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, việc đeo khẩu trang là bắt buộc nên gặp chút khó khăn trong việc nhận diện người đến nhận gạo nhiều lần trong ngày.

Ảnh:Vietnam.net

Hiện anh Tuấn Anh đang lắp thêm máy ATM gạo và dự định sẽ phát gạo hết dịch bệnh. Với nguồn kinh phí của cá nhân và công ty, anh có nguyện vọng làm thêm 100 chiếc máy phát gạo tự động nữa để hỗ trợ người nghèo.