Nam sinh IUH năm Nhất làm việc ý nghĩa cho cộng đồng, phòng chống Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, 2 bạn trẻ ở huyện Tịnh Biên (An Giang) đã sáng tạo ra thiết bị phun nước rửa tay khô tự động, với mục đích cùng cộng đồng chung tay phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh. Cơ chế hoạt động đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi là những điểm cộng của thiết bị phun nước rửa tay khô tự động, nhất là ở những nơi công cộng.

Rửa tay bằng xà bông, dung dịch sát khuẩn là một trong những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 được Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện thường xuyên. Theo đó, ở nhiều nơi công cộng như: bệnh viện, trường học, cơ quan… được bố trí đặt rất nhiều bồn rửa tay bằng nước, xà bông, nước sát khuẩn, để mọi người có thể sử dụng. Tuy nhiên, cũng có ¬¬nhiều người “ngại” khi phải sử dụng chung các đồ dùng công cộng.

Xuất phát từ thực tế đó, 2 em Hồ Thanh Huy và Nguyễn Nhựt Duy đã lên ý tưởng, cùng bắt tay thực hiện thiết bị phun nước rửa tay khô tự động. Hiện tại, Huy là sinh viên năm thứ nhất ngành Điện tử viễn thông (Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh), Duy là học sinh lớp 11, Trường THPT Tịnh Biên (Tịnh Biên).

Đây là 2 bạn trẻ có nhiều sản phẩm sáng tạo hữu ích, phục vụ cho cộng đồng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt, đều đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên nhi đồng, Sáng tạo khoa học – kỹ thuật của tỉnh, Liên hoan sáng tạo TP. Hồ Chí Minh các năm qua.

Huy và Duy đang cân chỉnh Thiết bị phun nước rửa tay khô tự động phiên bản thử nghiệm

Trong thời gian tạm nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19, ngoài việc học trực tuyến (online), Huy và Duy đã chuyển từ ý tưởng, cho ra sản phẩm thực tế.

“Ý tưởng để làm ra thiết bị là do tình hình dịch bệnh phức tạp, virus lây bệnh chủ yếu qua tiếp xúc nên em muốn làm một thiết bị rửa tay hạn chế tiếp xúc đến chai đựng dung dịch sát khuẩn. Như vậy, sẽ giúp hạn chế sự lây lan dịch bệnh” – Huy giải thích.

Trong lúc thực hiện, 2 bạn lên bản vẽ, chọn lựa nguyên vật liệu dễ tìm, rẻ tiền và cùng phân chia nhiệm vụ cụ thể. Chẳng hạn, Huy sẽ đảm nhận phần điện tử – tự động, còn Duy sẽ phụ trách làm khung cho thiết bị.

“Là sinh viên đại học nên kiến thức em đủ để thực hiện thiết bị, lúc học cấp III em cũng có nhiều đề tài nguyên cứu khoa học – kỹ thuật đạt được giải cao từ các cuộc thi. Còn Huy hiện đang học cấp III, cũng có nhiều dự án kỹ thuật, từ đó 2 em kết hợp lại để làm ra sản phẩm nhanh nhất để phục vụ cộng đồng” – Huy cho hay.

Nhờ phân công công việc rõ ràng, lại thành thạo trong các thao tác nên Huy và Duy chỉ mất 1 buổi đã hoàn thành xong chiếc máy đầu tiên. Sản phẩm của 2 bạn sẽ tự động phun dung dịch sát khuẩn một lượng vừa đủ nhằm tiết kiệm dung dịch sát khuẩn. Cơ chế hoạt động khá đơn giản để mọi người đều có thể sử dụng nhanh chóng, an toàn nhất.

“Máy hoạt động rất đơn giản, khi mình đưa tay vào thì cảm biến nhận được tín hiệu, mạch điện sẽ cấp điện cho máy bơm phun sương dung dịch lên tay, khoảng 2 giây tự động tắt bơm. Rất nhanh chóng và tiện lợi” – Huy giải thích về sản phẩm của mình.

“Khi nghe 2 em nói sẽ làm một thiết bị tự động giúp mọi người rửa tay sạch, phòng ngừa dịch bệnh ở những nơi công cộng, mẹ em rất ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất cho tụi em thực hiện. Bởi vậy, từ khi lên ý tưởng đến lúc hoàn thành đều rất nhanh chóng, giúp mọi người chung tay đẩy lùi dịch bệnh” – Duy chia sẻ.

Hiện tại, ngoài những thiết bị đã được sử dụng Huy và Duy đang tiếp tục nhận đơn đặt hàng từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ lắp đặt ở khu vực cửa khẩu, khu cách ly tập trung trong thời gian tới.

“Hiện bọn em đã hoàn thành 2 máy đã sử dụng hiệu quả và đánh giá ổn. Ở những nơi đặt máy, mọi người rửa tay thường xuyên. Tụi em đang chờ nguyên liệu về là triển khai làm tiếp 5 máy nữa theo đơn đặt hàng. Mục tiêu là có thể cống hiến khả năng của mình, làm ra các sản phẩm phục vụ cộng động và giúp phát triển kinh tế ở địa phương” – Hồ Thanh Huy hồ hởi chia sẻ.

Nguồn: https://baoangiang.com.vn/lam-viec-y-nghia-cho-cong-dong-a269106.html