Người nhập cảnh Việt Nam phải khai báo y tế

Tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc từ 6h sáng ngày 7/3.

Yêu cầu trên được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo), sáng 6/3. Trước khi nhập cảnh Việt Nam, hành khách có thể lựa chọn khai báo y tế bằng hai hình thức, giấy hoặc điện tử. Việc khai báo y tế điện tử được thực hiện tại website của Cục Y tế dự phòng (suckhoetoandan.vn/khaiyte).
Trong tờ khai y tế, người nhập cảnh phải trả lời trong 14 ngày qua đã đi qua những quốc gia, vùng lãnh thổ nào và thông tin liên lạc tại Việt Nam.

Người nhập cảnh cũng phải khai báo, trong 14 ngày (tính đến thời điểm xuất nhập cảnh), có tiếp xúc gần (dưới 2 m) với người nhiễm nCoV hay không; có đến trang trại chăn nuôi, chợ buôn bán động vật sống, cơ sở giết mổ động vật, tiếp xúc động vật hay không; có xuất hiện các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở, đau họng, nôn (buồn nôn), tiêu chảy, xuất huyết ngoài da, nổi ban ngoài da…

Theo quy định hiện hành, sau khi khai báo y tế, những người đến hoặc đi qua vùng dịch, nếu nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày. Người Việt Nam từ vùng dịch về hoặc từ Việt Nam sang vùng dịch và nhập cảnh trở lại cũng bị cách ly. Đến nay, bốn quốc gia gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy được coi là các nước nằm trong vùng dịch.

Khu vực khai báo y tế tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, giữa tháng 2. Ảnh: Giang Huy
Khu vực khai báo y tế tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo cũng bàn về việc huy động cơ sở vật chất của lực lượng công an để phối hợp với quân đội chuẩn bị thêm các điểm cách ly tập trung, trong đó có các cơ sở cách ly cho người nước ngoài.

Ban chỉ đạo cũng thống nhất triển khai các đội cơ động quân dân y để kiểm tra, hướng dẫn việc cách ly tại các doanh nghiệp. Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn chi tiết với các khách sạn, cơ sở lưu trú được dùng làm nơi cách ly tập trung; cách ly tại doanh nghiệp, nhà máy.

Đến chiều 5/3, thế giới ghi nhận 97.762 người mắc nCoV; 3.358 người tử vong tại 86 quốc gia, vùng lãnh thổ. Việt Nam không ghi nhận người nhiễm nCoV mới; 68 người nghi nhiễm đang được cách ly; 14.241 người có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và từ vùng dịch trở về được theo dõi sức khoẻ.