Nhiều trường đại học thông báo khẩn cho sinh viên nghỉ học do dịch COVID-19

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường đại học quyết định cho sinh viên nghỉ học, một số trường chuyển sang học trực tuyến.

Theo thông báo của Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Đại học Quốc gia Hà Nội: Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong đó có địa bàn Hà Nội, từ ngày 9/3 đến ngày 15/3, các đơn vị đào tạo không tổ chức cho sinh viên, học viên sau đại học học tập trung tại giảng đường mà triển khai công tác dạy – học trực tuyến (online) để hạn chế việc tiếp xúc do tập trung đông người. Sinh viên được hướng dẫn chi tiết cách làm thế nào để kết nối trực tuyến khi học ở nhà.

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị đào tạo chủ động thông báo với sinh viên, học viên sau đại học của đơn vị (đang có mặt tại Hà Nội) hạn chế di chuyển, tiếp xúc và không rời khỏi Hà Nội để tập trung vào nhiệm vụ học tập trực tuyến đồng thời chờ thông báo tiếp theo của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ban lãnh đạo ĐH Kinh tế Quốc dân cũng thông báo: Do tình hình dịch COVID-19 diễn ra quá phức tạp, để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho các em, nhà trường quyết định tạm hoãn tổ chức học tập trung đối với sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh từ ngày 9/3 đến hết ngày 15/3.

ĐH Kinh tế Quốc dân khuyến cáo sinh viên hạn chế đi lại, không đến các khu vực tập trung đông người, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo về phòng dịch của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT. Đối với những sinh viên đang ở ký túc xá cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch. Nhà trường tiếp tục không tiếp nhận sinh viên vào ở ký túc xá.

ĐH Ngoại Thương Hà Nội cũng thông báo lùi lịch học tập trung sau ngày 15/3 do diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra tại Hà Nội.

Trường ĐH Thủy Lợi cũng đã có thông báo khẩn vì dịch COVID-19, cho sinh viên lùi lịch học đến khi nhà trường có thông báo mới.


Thừa Thiên Huế: Chiều 8-3, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có văn bản gửi Sở GD-ĐT, ĐH Huế… về việc cho học sinh, sinh viên, học viên các cấp nghỉ học đến ngày 15-3. Thời gian đi học trở lại sẽ được thông báo lại sau. Riêng với sinh viên ngành y dược có sự linh động phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Trước đó vào cuộc họp ngày 7-3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo cho học sinh mẫu giáo, tiểu học và THCS nghỉ học đến ngày 15-3; học sinh THPT, học viên các cấp học đi học bình thường sau khi trở lại trường ngày 2-3.

Như vậy với quyết định mới, học sinh THPT ở tỉnh sẽ tiếp tục nghỉ sau 1 tuần đi học trở lại.

Đắk Lắk: Chiều 7-3, bà H’Yim Kđoh – phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk – đã ký quyết định cho học sinh từ bậc mầm non đến THCS nghỉ thêm 1 tuần, đến hết 14-3 do diễn biến mới của dịch COVID-19. Trước đó, ngày 6-3, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định cho học sinh đi lại từ 9-3.

Thanh Hóa: Chiều 7-3, Sở Giáo dục – đào tạo Thanh Hóa gửi công văn hỏa tốc đến phòng giáo dục – đào tạo, cơ sở giáo dục yêu cầu các cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học đến ngày 16-3 để phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, chiều 6-3, sở này đã thông báo cho học sinh bậc THCS trên địa bàn toàn tỉnh đi học trở lại vào sáng thứ hai 9-3; còn học sinh tiểu học và mầm non sẽ đi học vào ngày 16-3. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra, sở yêu cầu các địa phương tiếp tục cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học đến khi có thông báo mới của sở.

Hải Phòng: Ngày 7-3, UBND TP Hải Phòng có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT thành phố về việc cho học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn nghỉ học từ ngày 9 đến hết ngày 15-3 dù trước đó đã có thông báo đi học trở lại từ ngày 2-3.

Hà Nội: Sáng 7-3, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã quyết định cho học sinh toàn thành phố, học sinh, sinh viên các trường nghề tiếp tục nghỉ học hết ngày 15-3.

Bình Định: Ngày 7-3, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn về việc cho phép học sinh cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó ngày 6-3, tỉnh Bình Định thống nhất tổ chức cho học sinh tiểu học, THCS bắt đầu đi học trở lại bắt đầu từ ngày 9-3. Tiếp tục cho học sinh cho trẻ mầm non trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 15-3 và đi học trở lại từ ngày 16-3.

“Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp tình hình dịch bệnh và trên cơ sở đề nghị của giám đốc Sở GD-ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến: Cho phép kéo dài thời gian nghỉ học của trẻ mầm non và học sinh cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 15-3 để phòng chống dịch bệnh COVID-19” – công văn nêu rõ.

Ông Đào Đức Tuấn, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định, cho biết trong thời gian dịch bệnh còn có nguy cơ lây lan, tỉnh đã chỉ đạo các cơ giáo dục tuyệt đối không tổ chức bán trú, không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tập thể có quy mô lớn.

Đồng thời nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch bênh COVID-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh, ngành y tế.

Tổng hợp,