Nữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới: Tự đón xe vượt 200km đi học thêm từ lớp 3, thay đổi ngoạn mục khi giảm liền 9kg!

Lắng nghe câu chuyện thành công của của cô bạn này, chỉ có thể thốt lên: Ơ mây zing gút chóp!

Nhắc đến người chơi cờ vua, người ta thường nghĩ đến những cô cậu học trò với cặp kính dày cộm ngồi nghiên cứu thế cờ cũng như quyển giáo trình khô khan. Cô bạn dưới đây sẽ đập tan định kiến oái ăm đó!

Nguyễn Thiên Ngân (học sinh lớp 10 trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên) là chủ nhân của cú đúp Huy chương Vàng nội dung Cờ nhanh và Cờ chớp Nóng tại Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới do Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) tổ chức.

Bên cạnh đó, 10X cũng sở hữu ngoại hình xinh xắn sau khi giảm liền 9kg trong vòng nửa năm!

Một số thành tích của Thiên Ngân

Cấp 1: Giải Nhất nhóm tuổi 6-9 tại giải cờ vua học sinh tỉnh Thái Nguyên

1 Huy chương Bạc và Huy chương Đồng ở hệ nâng cao tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016

Vô địch U12 Đông Nam Á, đặc cách phong danh hiệu Kiện tướng Đông Nam Á

Năm 12 tuổi đạt Huy chương Đồng Thế giới

Năm 14 tuổi, được phong kiện tướng FIDE (chứng nhận bởi Liên đoàn Cờ vua thế giới)Nữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới: Tự bắt xe khách vượt 200km đi học thêm từ lớp 3, lột xác ngoạn mục khi giảm liền 9kg! - Ảnh 2.Cờ thủ Thiên Ngân khi thi đấu và khi “lên đồ”

5 tuổi phát hiện năng khiếu cờ vua, lớp 3 tự bắt xe khách vượt 200km đi luyện thêm
Năng khiếu cờ vua của Thiên Ngân được gia đình phát hiện từ hồi học mẫu giáo: “Hồi mẫu giáo 5 tuổi mình rất thích chơi cờ vua. Học được mấy ngày thì cô giáo thấy mình có năng khiếu và khả năng tiếp thu nhanh hơn các bạn cùng trang lứa. Sau đó cô báo cho gia đình chuyển mình vào trường năng khiếu và từ đó đi theo nghiệp thi đấu cờ vua đến giờ”.

Khi mới chỉ lớp 1, Ngân đã đạt giải Nhất nhóm tuổi 6-9 tại giải hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố. Đến năm lớp 2, cô học trò cũng tiếp tục đạt giải Nhất cấp tỉnh. Đến hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016, cô bạn lại giành được 1 Huy chương Bạc và Huy chương Đồng ở hệ nâng cao.

Nhận được sự ủng hộ của gia đình, Thiên Ngân bắt đầu dành thời gian lên Hà Nội luyện tập. Quãng đường lên thủ đô học dài hơn 200km luôn có sự đồng hành của gia đình. Hồi đầu gia đình khó khăn, cha mẹ định cho Thiên Ngân ngưng học, nhưng lại nhận được sự cổ vũ của đoàn cũng như được thuyết phục bằng việc miễn đóng học phí suốt thời gian đầu.

“Hồi nhỏ đi học xa nhà thì không quen. Mình cũng có chút ganh tị với các bạn vì cứ hè đến lại được đi chơi, còn mình thì chỉ tập luyện. Nhưng sau đó, mình nhận ra việc học cờ rất phù hợp với bản thân. Vả lại lúc bé đạt được nhiều thành tích, thấy bản thân giỏi ở lĩnh vực này nên càng mê lắm” – 10X tâm sự.Nữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới: Tự bắt xe khách vượt 200km đi học thêm từ lớp 3, lột xác ngoạn mục khi giảm liền 9kg! - Ảnh 3.Ngay từ nhỏ, Thiên Ngân đã bộc lộ năng khiếu chơi cờ vua. Cô bạn tự mình vượt 200km đi học thêm trên Hà NộiNữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới: Tự bắt xe khách vượt 200km đi học thêm từ lớp 3, lột xác ngoạn mục khi giảm liền 9kg! - Ảnh 3.Đến năm lớp 3, Thiên Ngân đã học được cách bắt xe khách một mình từ Thái Nguyên xuống thủ đô học tập. Lâu dần nhiều gia đình thương tình đã ngỏ lời mời cô bạn về nhà hỗ trợ ăn nghỉ.

Bên cạnh thành tích học cờ vua, Thiên Ngân còn có lực học khá tốt trên lớp. Cô bạn 9 năm liền đạt học sinh giỏi, giữ chức lớp trưởng suốt những năm cấp 2. Bên cạnh đó, Thiên Ngân còn từng đạt giải Ba học sinh Giỏi môn Lý cấp thành phố, và năm lớp 8 là giải Văn.

Nữ sinh tâm sự phương pháp học của mình: “Mình cũng chỉ có 24h/ngày và cố gắng bớt nhiều thời gian nhất để luyện tập cờ vua. Sau khi học chính khóa 2 buổi sáng – chiều, mình dành buổi tối cho làm bài tập và luyện cờ.

Đầu tiên mình làm bài tập trên lớp. Mình dành quãng thời gian đó khá ít vì chủ yếu đã nắm chắc kiến thức trên lớp. Mỗi môn chỉ cần khoảng 20-30 phút là xong hết bài tập, có một số môn còn không có bài tập. Nếu là môn học thuộc thì sẽ dậy sớm ôn luyện thêm.

Sau đó mình sẽ dành 2-3 tiếng/tối cho việc học cờ, rồi khoảng 11h sẽ đi ngủ. Cuối tuần, mình sẽ lên Hà Nội học trung tâm cùng với các thầy. Mình thấy bản thân học khá ít nên cũng không dám dành nhiều lời khuyên đến mọi người. Mình nghĩ nếu quyết tâm thì mỗi bạn sẽ có phương pháp học tập riêng cho bản thân”.Nữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới: Tự bắt xe khách vượt 200km đi học thêm từ lớp 3, lột xác ngoạn mục khi giảm liền 9kg! - Ảnh 4.Thiên Ngân đã có hơn 10 năm theo đuổi bộ môn trí tuệ này
Nữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới: Tự bắt xe khách vượt 200km đi học thêm từ lớp 3, lột xác ngoạn mục khi giảm liền 9kg! - Ảnh 5.Thiên Ngân cùng bố của mình – người truyền động lực cũng như có sức ảnh hưởng rất lớn đối với 10X

Lột xác ngoạn mục sau khi giảm liền 9kg trong nửa năm
Cô bạn chia sẻ kỷ niệm nhớ nhất khi đi thi đấu quốc tế đó là lần đầu tiên ra nước ngoài năm lớp 5: “Do kinh phí hạn hẹp nên hồi đó mình không được đi cùng gia đình. Mình thấy bỡ ngỡ với tất cả mọi thứ, nhưng cũng háo hức khi thấy nhiều cái mới và thú vị.

Ở nước ngoài phải nói tiếng Anh mà ngoại ngữ của mình không tốt lắm, chỉ nói được những câu cơ bản. Nếu phải nói chuyện với đấu thủ, mình chỉ biết nhờ trợ giúp của trọng tài người Việt. Đến hiện tại, ngoại ngữ của mình ở mức đủ dùng nên mình cũng đang cố gắng học hỏi thêm”.

Bên cạnh năng khiếu và sự chăm chỉ của Thiên Ngân, không thể quên cách giáo dục văn minh của gia đình cô nữ sinh này. Có con gái bộc lộ năng khiếu cờ vua ngay từ nhỏ, nhưng cha mẹ không bao giờ bắt ép Thiên Ngân phải đi theo con đường này. Các cuộc thi hầu hết do nữ sinh chủ động mong muốn đi thi, chứ không hề có chuyện “Có giải này con đánh đi”, hay “Con phải đánh giải này”.Nữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới: Tự bắt xe khách vượt 200km đi học thêm từ lớp 3, lột xác ngoạn mục khi giảm liền 9kg! - Ảnh 6.Nữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới: Tự bắt xe khách vượt 200km đi học thêm từ lớp 3, lột xác ngoạn mục khi giảm liền 9kg! - Ảnh 6.Màn lột xác ngoạn mục của Thiên Ngân sau khi giảm 9kg

Thậm chí, để con gái yêu thích cờ vua hơn, bố Thiên Ngân là một trong những người xây dựng nên phong trào cờ vua ở Thái Nguyên: “Hồi mới học cờ, ít người biết đến cờ vua Thái Nguyên, hầu như chỉ đi 1-2 giải trong năm. Bố mình thấy con gái có năng khiếu nên tự thấy cần gây dựng phong trào chơi cờ trong địa phương. Qua từng năm, bố đã mở CLB cho các bạn nhỏ, mở giải năng khiếu mở rộng cho các bạn tỉnh khác đến. Hay gần đây nhất là giải cờ vua miền Bắc với hơn 1.000 VĐV trên khắp cả nước đến tham dự”.

Nhiều người biết đến Thiên Ngân với khả năng chơi cờ vua. Nhưng ít ai biết, cô nàng còn từng giảm liền 9kg trong nửa năm vì muốn F5 ngoại hình. “Thời gian đó ép cân khá nhiều nên mình cũng sợ ảnh hưởng đến tinh thần và khả năng thi đấu. Cũng may chỉ mất khoảng nửa năm nên cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến bản thân mình”.

Sắp tới, Thiên Ngân cho biết vẫn sẽ gắn bó với cờ vua như những gì gia đình và bạn bè trông đợi.Nữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới: Tự bắt xe khách vượt 200km đi học thêm từ lớp 3, lột xác ngoạn mục khi giảm liền 9kg! - Ảnh 7.Cô nàng của năm lớp 5 và hiện tại quả thật không nhận ra được!

Ảnh: Nhân vật cung cấp