Ở các thành phố lớn, mùa dịch Covid-19 sinh viên ở đâu khi không về quê?

Khi các trường đại học ra thông báo kéo dài thời gian nghỉ, nhiều sinh viên cũng đồng loạt về quê tránh dịch. Tuy vậy, một số bạn trẻ lại chọn ở tiếp thành phố vì bận làm thêm, muốn tự cách ly hay nhiều sinh viên năm cuối phải đi thực tập, làm đồ án tốt nghiệp.

Tổ chức Y tế thế giới WHO vừa chính thức đưa ra thông báo sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) là một “đại dịch”. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 vẫn vô cùng phức tạp nên nhiều trường Đại học trên địa bàn TP Hà Nội cũng như cả nước đã chính thức cho học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Tuy vậy, không phải sinh viên nào cũng có thể về quê ngay được. Nhiều bạn trẻ bận rộn với công việc làm thêm, đặc biệt sinh viên năm cuối phải ở lại thực tập ở công ty hay thực hiện nốt đồ án tốt nghiệp. Cũng có không ít trường hợp sinh viên sau khi lên thành phố đã tự giác cách ly từ 1-2 tuần mới dám về quê để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Một trong những lựa chọn an toàn là ở ngay trong KTX của trường. Thực tế dù nhiều trường đã đóng cửa, nhưng một số trường cũng khuyến khích sinh viên vào ở KTX để tránh lây nhiễm và hạn chế việc sinh viên ồ ạt trở về quê. Hầu hết lãnh đạo các trường đã và đang có những biện pháp hiệu quả nhất phù hợp để giúp sinh viên ở lại KTX chống dịch bệnh.

Mùa dịch Covid-19, sinh viên ở các thành phố lớn ở đâu khi không về quê? - Ảnh 1.Mùa dịch Covid-19, sinh viên ở các thành phố lớn ở đâu khi không về quê? - Ảnh 1.Mùa dịch Covid-19, sinh viên ở các thành phố lớn ở đâu khi không về quê? - Ảnh 1.
Khi biết tin nhà trường cho nghỉ học, nhiều sinh viên đã lên thành phố liền chọn tự cách ly khoảng 2-3 tuần để đảm bảo an toàn trước khi trở về quê.

Trường Đại học cho nghỉ hàng loạt, sinh viên tự giác cách ly không về quê

Hơn một tháng qua, các trường đại học đã lùi thời gian tập trung học tập. Đây là lần đầu tiên sinh viên được hưởng “mùa Tết dài nhất lịch sử”, thay đổi thói quen học hành trên lớp sang học trực tuyến. Sân trường vắng tanh, nhiều trường cũng ngừng tiếp nhận sinh viên vào ở KTX. Tuy vậy cũng không thể nào cấm hoàn toàn khi một số bạn vẫn ở KTX tiếp tục công việc học tập và làm thêm của mình. Nhiều bạn cũng tự giác cách ly ở KTX trước khi biết bản thân thực sư an toàn rồi mới dám về.

Là sinh viên năm 3 trường ĐH Xã hội và Nhân văn, Doãn Thị Hồng Ngọc từ Thanh Hóa ra Hà Nội để trở lại trường sau kỳ nghỉ hơn một tháng. Sau một tuần học tập trung, tối 8/3 trường ĐH Xã hội và Nhân văn thông báo cho toàn thể sinh viên nghỉ học do Hà Nội ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên. Một số bạn học nhanh chóng thu dọn đồ đạc về quê, riêng Ngọc vẫn còn lưỡng lự.

Khi biết tin bố mẹ ở quê liên tục thúc giục Ngọc nhanh chóng trở về nhà. “Bố mẹ khuyên trên Hà Nội có dịch thì về nhà đi con, nhưng mình nghĩ chính vì có dịch nên tự cách ly an toàn tại phòng, không đến nơi đông người và thường xuyên rửa tay là cách tốt nhất. Vì mình không về nên cách vài tiếng mẹ lại gọi điện hỏi thăm tình hình rồi khuyên về. Nhưng mình vẫn giữ lập trường và trấn an giải thích cho mẹ hiểu”, Ngọc kể.

Cô bạn cũng không dám về quê khi chưa thực sự đảm bảo bản thân liệu có mang mầm dịch hay không. “Bây giờ đi về càng nguy hiểm hơn, thêm nữa khi về quê mọi người ở nhà cũng sẽ hoang mang vì cứ thấy người từ Hà Nội về là lo sợ nên tốt nhất mình ở lại tự cách ly bản thân và an toàn cho mọi người xung quanh”, Ngọc chia sẻ thêm.

Mùa dịch Covid-19, sinh viên ở các thành phố lớn ở đâu khi không về quê? - Ảnh 2.

Nhiều hàng quán sinh viên vắng khách giữa mùa dịch.

Được biết, trước đó do gặp một vài sự cố nên từ ngày 9/3 trường ĐH Xã hội và Nhân văn mới bắt đầu giảng dạy online cho sinh viên. Hiện Ban quản lý ký túc xá trường tiến hành kiểm soát người ra vào KTX và khuyến cáo SV hạn chế ra ngoài để phòng dịch Covid-19.

Học cùng trường và ở cùng phòng với Ngọc, SV Chu Thị Bé, K62 Văn học (quê Phú Yên) cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường khi được nhà trường thông báo cho nghỉ học để phòng dịch Chu Thị Bé có một chút phân vân nên ở lại Hà Nội hay về quê.

“Do đang trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp mình lo trong quá trình di chuyển về nhà gặp phải vấn đề không mong muốn sẽ mang mầm bệnh cho bố mẹ và những người xung quanh, làm ảnh hưởng đến gia đình và điạ phương nơi mình sống, càng làm cả nước khó kiểm soát dịch bệnh hơn. Thêm nữa do nhà ở xa cũng mới trở lại Hà Nội một tuần chi phí đi lại cũng tốn kém, một phần mình vẫn đang làm thêm cho nên cần có trách nhiệm với công việc mình làm. Do đó mình quyết định ở lại Thủ đô”, SV Chu Thị Bé cho hay.

Mùa dịch Covid-19, sinh viên ở các thành phố lớn ở đâu khi không về quê? - Ảnh 1.

Không ít sinh viên cũng chọn ở lại để tiếp tục làm thêm. Với các trường hợp này, nhiều trường đã ban hành việc khai báo thông tin từng phòng; đồng thời có tổ bảo vệ đo thân nhiệt, kí tên xác nhận sinh viên trước khi vào KTX.

Cũng giống như 2 SV trường ĐH Xã hội và Nhân văn, Mai Thị Xuân Lý (quê Hưng Yên) sinh viên năm 4 trường Đại học Hà Nội cho hay, đầu tháng 3 khi được nhà trường thông báo trở lại học tập, ngoài quần áo và đồ dùng cá nhân, Xuân Lý được mẹ chuẩn bị cho ít thịt, cá, vài chục trứng, mấy bó rau và một ít gạo để ăn dần, không phải đi chợ nhiều, tránh tiếp xúc đông người.

Học được một tuần, trưa 8/3 khi đang chuẩn bị nấu cơm, cô sinh viên ngành ngôn ngữ Anh nhận thông báo tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sinh viên tất cả các bậc, hệ, khối, ngành và chương trình đào tạo tạm thời nghỉ học từ 9/3 đến 15/3 do Hà Nội có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Lý hụt hẫng, vì là sinh viên năm cuối sợ ra trường muộn nên vẫn muốn đi học, nhưng do cũng lo ngại vì trường có rất đông người Nhật và người Hàn theo học, nên gia đình ủng hộ Lý về nhà cho an toàn. Nhưng trường lại khuyến cáo sinh viên, học viên cần bình tĩnh, hạn chế việc di chuyển và đến nơi đông người do đó Lý đã quyết định ở lại Hà Nội thêm và xem tình hình diễn biến dịch bệnh sao rồi mới tính tiếp.
Mùa dịch Covid-19, sinh viên ở các thành phố lớn ở đâu khi không về quê? - Ảnh 4.Mùa dịch Covid-19, sinh viên ở các thành phố lớn ở đâu khi không về quê? - Ảnh 4.Mùa dịch Covid-19, sinh viên ở các thành phố lớn ở đâu khi không về quê? - Ảnh 4.
Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc học của sinh viên sẽ còn bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trường Đại học yêu cầu sinh viên vào ở kí túc xá, hạn chế việc đi lại
Ở một góc cạnh khác, nhiều trường đã từng tổ chức cho sinh viên đi học trở lại đều khuyến khích sinh viên ở kí túc xá để tập trung tránh dịch, tránh về quê để phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây lan. Cụ thể như Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã yêu cầu sinh viên đang ở quê tiếp tục ở quê, số sinh viên đang trên thành phố tiếp tục ở lại Hà Nội. Tính đến thời điểm hiện tại, KTX đang có khoảng 2800 sinh viên. Trước diễn biến phức tạp, nhà trường cũng quán triệt sinh viên không rời khỏi nơi cư trú, đồng thời hạn chế đi lại.

Đối với trường Đại học Kinh tế Quốc dân, những sinh viên ở lại ký túc xá hầu hết là đi thực tập và đi làm tuy nhiên hiện tại, các bạn sinh viên đã cam kết với nhà trường về việc không đi làm, không về quê, tránh tiếp xúc với người lạ để chung tay chống dịch. Canteen ký túc xá đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối hỗ trợ sinh viên và không tăng giá trong suốt thời điểm dịch bệnh phức tạp.

Mùa dịch Covid-19, sinh viên ở các thành phố lớn ở đâu khi không về quê? - Ảnh 5.
KTX ĐH Kinh tế Quốc dân hạn chế người lạ ra vào, đồng thời tiến hành khai báo y tế bắt buộc với toàn bộ sinh viên sống trong KTX.

Ngoài ra, Học viện Toà án cũng chính thức có thông báo kết luận của Ban Giám đốc Học viện. Theo đó, nhà trường quán triệt học viên, sinh viên không ra ngoài khuôn viên Học viện không tụ tập nơi đông người, hạn chế di chuyển ra ngoài hay về quê để tránh lây lan dịch bệnh. Khuyến cáo các học viên, sinh viên đang ở ngoài Học viện khẩn trương thu xếp vào ở KTX trước 18h00 ngày 13/3/2020. Học viện Toà án sẽ bố trí, sắp xếp chỗ ở và học viên, sinh viên thanh toán chi phí như các trường hợp đang ở tại Ký túc xá.

Được biết, do phần lớn sinh viên đều ở trong KTX nên nhà trường rất sát sao trong việc kiểm soát chặt chẽ người lạ vào Học viện, tổ chức đo thân nhiệt, ghi chép vào sổ theo dõi hằng ngày, hướng dẫn khai báo y tế, phân công cụ thể ca trực. Ban Giám đốc cũng quán triệt trong khi chưa có thông báo chính thức về các khu vực không an toàn ở Hà Nội, các học viên, sinh viên tạm thời không được ra ngoài. Tất cả các trường hợp nghi vấn đã đến khu vực không an toàn sẽ tạm thời được cách ly theo quy định. Các sinh viên, học viên đang ở ngoài không muốn chuyển đến KTX sẽ không đến trường cho đến khi có thông báo chính thức.

Theo nguồn tin ghi nhận đến thời điểm hiện tại, Học viện Toà án là một trong số các trường ở Hà Nội vẫn duy trì lịch học tập, giảng dạy như kế hoạch giảng dạy đã được phê duyệt. Khoá 4 của Học viện Toà án vẫn tiếp tục kỳ học Quân sự theo kế hoạch.

Đại diện các trường Đại học nói gì?

Liên hệ với thầy Trần Văn Tớp (Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, hiện Ban chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 của nhà trường đã chỉ đạo trong tuần vừa qua và tuần này nhà chuyển sang giảng dạy online cho sinh viên. Đối với quản lý KTX, nhà trường yêu cầu sinh viên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cùng với đó vào 17h chiều hàng ngày, KTX sẽ được kiểm tra và có báo cáo tình hình thực tế lên Ban Giám hiệu nhà trường và Bộ. Được biết, số lượng sinh viên trở lại ký túc xá ngày 2/3 đạt tầm 85% (khoảng gần 3700 SV). “Tuy nhiên do tình hình dịch Covid-19 diễn biến tại Hà Nội trường chuyển qua giảng dạy online, cùng với cuối tuần SV về quê nên hiện trong ký túc xá trường còn gần 2800 SV. Nhà trường đã yêu cầu các em không rời khỏi nơi cư trú và hạn chế tụ tập nơi đông người. Đối với sinh viên nước ngoài còn 4 em đã được trường chuyển sang khu KTX riêng”, thầy Trần Văn Tớp cho biết thêm.

Mùa dịch Covid-19, sinh viên ở các thành phố lớn ở đâu khi không về quê? - Ảnh 6.
Đại diện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ, hiện nay sinh viên ở ký túc xá rất hạn chế việc ra ngoài, đi lại, tiếp xúc với người lạ, đặc biệt người bên ngoài không được vào khu vực ký túc xá trừ những trường hợp có việc khẩn cấp, được sự đồng ý của lãnh đạo nhà trường. “Nhà trường đã thực hiện triển khai phun tẩy độc thường xuyên, khử trùng 1tuần/1lần ở tất cả các khu vực không chỉ ký túc xá, liên tục lau khử trùng 1tiếng/ 1lần toàn bộ các khu vực. Người ra vào đều được đo thân nhiệt, kiểm tra tình trạng sức khoẻ, đồng thời tăng cường hoạt động truyền thông theo khuyến cáo của Bộ Y Tế,”, Đại diện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện trường Học viện Ngân hàng cho hay trước đó nhà trường đã thông báo cho toàn thể sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19 nên hiện sinh viên chưa trở lại trường.

Nguồn: https://kenh14.vn/mua-dich-covid-19-sinh-vien-o-cac-thanh-pho-lon-o-dau-khi-khong-ve-que-20200311174038127.chn