Tin vui: Việt Nam chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân di động “khử” 99,99% virus các loại

Một tin vui gửi đến tất cả người dân Việt Nam!. Nước ta đã chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân di động có khả năng diệt đến 99,99% các loại virus, vi khuẩn bám trên cơ thể, quần áo,…

Cụ thể để ứng phó với Covid-19, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Viện SKNN&MT) đã phối hợp với Trường đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân di động bằng dung dịch muối ion và buồng khử khuẩn nhiệt ozon. Đây là sản phẩm hoàn toàn do người Việt chế tạo từ 100% các nguyên vật liệu trong nước, với chi phí thấp.

Viện trưởng Viện SKNN&MT – PGS,TS Doãn Ngọc Hải cho biết: Hệ thống được thiết kế dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) thay thế dung dịch Cloramin B dạng sương phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể và môi trường chung quanh. Dung dịch Cloramin B không phun lên người vì nó gây kích ứng hô hấp. Toàn bộ dung dịch khử khuẩn đều do Viện SKNN&MT pha chế và bảo đảm mức độ an toàn cho các vùng da nhạy cảm. Riêng với nước muối ion thì không ảnh hưởng gì hít vào còn có thể sát khuẩn cả mũi và họng.

Về cấu tạo: Hệ thống này rất dễ háo lắp và vận chuyển do được thiết kế theo dạng module. Một hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể đáp ứng công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày. Đây là một máy phun dung dịch sương mù 360 độ được kết hợp với cảm biến hồng ngoại lắp đặt bên trong buồng, khi phát hiện có người đi qua tự động kích hoạt quá trình phun khử khuẩn.

Theo đó, người sử dụng 2 buồng này chỉ cần đứng trong khoảng thời gian từ 15 – 20 giây là có thể làm sạch hết toàn thân. Theo kết quả xét nghiệm, phân tích cho thấy 99,99% các loại vi khuẩn, virus bám trên bề mặt cơ thể, quần áo,…bị loại bỏ hoàn toàn sau khi đi qua buồng.

Hiện tại, hệ thống buồng khử khuẩn di động được lắp đặt và triển khai thử nghiệm tại cổng vào của Viện. Trong thời gian tới, các thiết bị này sẽ được sản xuất nhiều hơn để phục vụ trong việc phòng, chống dịch Covid-19 cấp bách hiện nay tại những điểm nóng như: khu cách ly tập trung, cách ly khoanh vùng dịch và những bệnh viện đang điều trị cho người nhiễm bệnh.

Được biết, ngoài hệ thống máy phun dung dịch sương mù, hiện các kỹ sư đang thử nghiệm hệ thống khử khuẩn bằng nhiệt và ozon trong thời gian tới.

Thienhuynh (Tổng hợp thông tin theo báo vn.express, báo mới, thanh niên)