Tổng thống Mỹ cảm ơn Việt Nam gửi lô hàng 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế

Tối qua (8/4) theo giờ Việt Nam, lô hàng thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 đầu tiên sản xuất tại Việt Nam xuất sang Mỹ đã hạ cánh tại sân bay Dallas, Texas của Mỹ. 
Tổng thống Donald Trump đã thông báo trực tiếp thông tin này và nói lời cảm ơn tới Việt Nam trên tài khoản Twitter của mình.

“Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã hạ cánh tại Dallas, Texas. Đạt được điều này là nhờ vào quan hệ đối tác giữa hai công ty Mỹ tuyệt vời – DuPont và FedEx – cùng những người bạn ở Việt Nam. Xin cảm ơn!”, Tổng thống Donald Trump viết trên tài khoản Twitter cá nhân vào đêm 8/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng ngày 9/4 tại Việt Nam).

Ông Trump viết Twitter thông báo 450.000 bộ đồ bảo hộ từ Việt Nam đã đến Mỹ
Lô hàng thiết bị y tế vừa tới Texas là lô đầu trong số hai lô hàng với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ được sản xuất tại Việt Nam và xuất sang Mỹ. Sau khi tới Mỹ, lô hàng này sẽ nhanh chóng được bàn giao cho Kho dự trữ quốc gia chiến lược Mỹ, và sẽ được phân bổ nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết về thiết bị bảo vệ y tế cho những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 ở Mỹ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng, hiện nay phía Mỹ có nhu cầu rất lớn về các sản phẩm bảo hộ y tế. Việc Việt Nam hỗ trợ, cung cấp một phần các sản phẩm liên quan thể hiện tinh thần tương trợ của Việt Nam với các nước đối tác, trong đó có Mỹ. Đây cũng được coi là sự tham gia, đóng góp của Việt Nam vào nỗ lực toàn cầu nhằm đẩy lùi dịch Covid-19.

Trước đó, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Đại sứ quán Mỹ và Chính phủ Việt Nam đã làm việc cùng nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết, từ đó đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Mỹ.

“Chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại COVID-19 tại Mỹ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Việt – Mỹ”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Dan Kritenbrink cho biết.

Lô hàng quần áo bảo hộ tại sân bay Dallas, Texas
Mỹ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi trong cuộc chiến chống COVID-19. Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã hợp tác với các quan chức Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình diễn tiến của dịch bệnh COVID-19.

Ông Kritenbrink cho biết thêm, “Trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam, và trong thập kỷ qua đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới nổi. Các khoản đầu tư của hai nước chúng ta đang cho lại kết quả vào thời điểm quan trọng này. Mối liên hệ được thiết lập giữa các chuyên gia y tế Mỹ và Việt Nam đã trở thành công cụ khi chúng ta cùng nhau chống lại dịch bệnh này”.