TP.HCM: Bắt buộc khai báo y tế đối với hành khách đi xe buýt

Nhằm phòng chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM vừa triển khai một số quy định mới liên quan đến việc sử dụng xe buýt trên địa bàn.

Các quy định này được áp dụng cho cả tài xế, tiếp viên phục vụ và hành khách đi xe. Ngoài ra, Trung tâm còn đưa ra nhiều biện pháp khác nhằm hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm virus trên loại phương tiện được rất nhiều người dùng này.

Nhiều quy định mới về việc đi xe buýt đã được TP.HCM triển khai. (Ảnh: Thanh niên)

Hành khách đi xe bắt buộc phải khai báo y tế

Cụ thể, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý xe buýt phải trang bị nước rước tay sát khuẩn và máy đo thân nhiệt trên toàn bộ các xe.

Các bác tài và tiếp viên kiểm soát vé phải đeo khẩu trang và găng tay y tế trong toàn bộ thời gian làm việc. Đồng thời, luôn chú ý theo dõi sức khỏe cá nhân để phòng trường hợp xấu nhất xảy ra.

Tài xế, tiếp viên kiểm soát vé phải đeo khẩu trang và găng tay y tế
trong suốt thời gian làm việc. (Ảnh: Pháp luật Online)

Đặc biệt, hành khách trước khi lên xe phải đảm bảo được đo thân nhiệt và khai báo sức khỏe điện tử hoặc khai báo trên giấy theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng liên quan. Sau khi hoàn thành các bước trên, hành khách phải tiếp tục rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn rồi mới bắt đầu hành trình.

Trên xe, mỗi người được bố trí ngồi cách nhau một hàng ghế (xe buýt không được chở quá 50% sức chở bình thường) hoặc phải ngồi xa ít nhất 1m. Tuy nhiên, những người thuộc cùng một gia đình vẫn có thể ngồi chung.

Hành khách phải được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe. (Ảnh: Pháp luật Online)

Khử trùng toàn bộ xe sau mỗi chuyến

Bên cạnh các quy định về người, những quy định liên quan đến bản thân phương tiện xe buýt cũng hết sức được chú ý. Theo đó, sau khi về bến, xe buýt phải được khử trùng toàn bộ từ tay vịn, ghế ngồi, thanh chắn…

Các doanh nghiệp, hợp tác xã phải cam kết dán các thông báo chi tiết giúp hành khách biết cách thông tin đến các bên liên quan nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài ra, nếu trường hợp đó xảy ra, nhân viên trên xe cùng phải ghi nhận để báo về Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM kịp thời.

Xe phải được khử trùng thường xuyên. (Ảnh: Pháp luật Online)

Đối với các dòng xe có hệ thống máy điều hòa và cửa sổ không mở được, nhiệt độ được hạ tối đa không quá 26 độ C. Nếu có thể mở cửa sổ, toàn bộ hệ thống cửa sổ phải được mở để đảm bảo không khí lưu thông thoáng đãng.

Nhiệt độ thấp nhất trên xe buýt khi mở máy điều hòa là 26 độ C.
(Ảnh: Người lao động).

Có thể thấy, TP.HCM đã có những quy định cụ thể và nghiêm túc để phòng ngừa dịch Covid-19 đối với phương tiện xe buýt, tránh việc tái bùng phát dịch trên địa bàn. Hy vọng rằng mọi người sẽ tự ý thức trong việc thực hiện các quy định này nhằm đảm bảo sức khỏe của bản thân và xã hội.