TP HCM: Hơn 90 người ở chung cư bị phong tỏa âm tính với Covid-19

Trưa nay, 1-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM phát thông tin mới nhất về kết quả xét nghiệm những người sống chung căn hộ ở quận 1 với ca bệnh dương tính Covid-19 trở lại sau xuất viện (BN 92).

Theo đó, trong kế hoạch giám sát bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, ngày 29-4 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phát hiện mẫu xét nghiệm ngày thứ 15 của bệnh nhân này dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 5 và ngày thứ 10, đều cho kết quả âm tính.

Bệnh nhân này thuê căn hộ tại chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu phường Đa Kao quận 1, tuân thủ nghiêm túc việc cách ly, không tiếp xúc với người tại chung cư. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 và thứ 10 sau xuất viện, bệnh nhân có mang khẩu trang, đến cửa hàng tiện lợi để mua một số đồ dùng cá nhân.

Ngay sau khi ghi nhận kết quả dương tính trở lại (mẫu bệnh phẩm ngày thứ 15 sau xuất viện), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và Trung tâm Y tế Quận 1 đã chuyển bệnh nhân trở lại Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị, đồng thời thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc, toàn bộ người dân các căn hộ trong chung cư và vệ sinh khử khuẩn toàn khu vực.

Đêm 30-4, kết quả xét nghiệm 87 cư dân của chung cư và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó đều có kết quả âm tính. Kết quả này cho thấy BN92 không lây bệnh cho những người sống xung quanh, trên cơ sở đó, người dân trong chung cư có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang liên tục, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc gần với người khác.

Riêng các các hộ gia đình tại tầng lầu có căn hộ của bệnh nhân lưu trú, ngành y tế đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ trong những ngày tới.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/tp-hcm-hon-90-nguoi-o-chung-cu-bi-phong-toa-am-tinh-voi-covid-19-20200501131857257.htm