TP.HCM ngày đầu “cách ly xã hội” lần 2: Đường phố đông đúc trở lại, nhiều người “quên” đeo khẩu trang

Sau đợt đầu cách ly xã hội từ ngày 1/4 đến hết 15/4, do diễn biến của dịch Covid-19 còn phức tạp – Thủ tướng chính phủ đã đồng ý với kiến nghị tiếp tục cách ly xã hội từ ngày 16/4 đến hết 22/4 tại TP.HCM. Thế nhưng, so với lần đầu thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thì ngày đầu tiên tiếp tục cách ly xã hội lần 2 có nhiều sự thay đổi: Ghi nhận tại nhiều tuyến đường TP.HCM, người dân đã ra đường đông đúc hơn, cũng không ít người “quên” đeo khẩu trang nơi cộng đồng.

Các phương tiện đi lại không ngớt trên đường Nguyễn Tri Phương (Quận 10)

Theo ghi nhận trong ngày 16/4, các tuyến đường lớn ở TP.HCM như: Lê Duẩn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Quận 1), Cộng Hoà, Hoàng Văn Thụ (Quận Tân Bình), Lê Trọng Tấn (Quận Bình Tân), đường Nguyễn Tri Phương, đường 3 Tháng 2 (Quận 10)… lượng phương tiện lưu thông trên đường rất đông.

Đoạn đường Hoàng Văn Thụ (Quận Phú Nhuận) sáng ngày 16/4

Không chỉ đường phố tấp nập người qua lại, mà tại các khu chợ truyền thống, chợ tự phát hay những điểm công cộng… người dân đã tập trung đông người, không đảm bảo được giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m như cơ quan y tế khuyến cáo, thậm chí có nhiều người “quên” đeo khẩu trang khi ra đường.

Dù UBND TP.HCM tục kêu gọi người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết để đảm bảo được công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm hiện tại, nhưng thực sự, người dân đang ra đường nhiều hơn, đây cũng là điều đáng lo ngại tăng khả năng lây nhiễm Covid-19.

Đường Huyền Trân Công Chúa (Quận 1)

Nhiều người dân ở TP.HCM không đeo khẩu trang khi ra đường

Trước đó, chiều tối 15/4 tại cuộc họp giao ban với 24 quận, huyện, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, TP.HCM nhận quyết đinh của Thủ tướng về việc thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần nữa là để tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng. “Vì vậy, người dân nếu không có việc gì thì không nên ra đường, nếu bắt buộc phải ra đường thì phải đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội, không tụ tập đông người… Trong thời gian cách ly xã hội, nếu người dân vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, các lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm để răn đe”, ông Lê Thanh Liêm nói.

Bên cạnh đó, thì các quy định được ban hành như đóng cửa một số cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết, tiếp tục tạm ngưng các tuyến xe khách, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch…, tiếp tục dừng hoạt động xổ số từ ngày 16/4 đến hết 22/4 để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tinzon (Thông tin + H/ả theo báo Tin tức)