TPHCM tạm dừng nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ nào?

UBND TP.HCM yêu cầu tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện và các công viên trên địa bàn TP, chú ý thực hiện giãn cách và hạn chế tập trung đông người.

Ngày 21/5, UBND TP.HCM vừa ra văn bản khẩn về tiếp tục tạm dừng hoạt động một số ᴅỊᴄʜ vụ để phòng chống ᴅỊᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Theo đó UBND TP.HCM yêu cầu tạm dừng hoạt động một số loại hình kinh doanh ᴅỊᴄʜ vụ gồm cơ sở vật lý trị liệu; massage; xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim; trung tâm – nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh ᴅỊᴄʜ vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường, quán bar; karaoke; hát với nhau; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,…); các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn Thành phố.

Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện và các công viên trên địa bàn TP, chú ý thực hiện giãn cách và hạn chế tập trung đông người.
Khẩn: TP.HCM tiếp tục ra công văn hạn chế tập trung đông người ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện và công viên - Ảnh 1.Ảnh minh hoạ
Với các cơ sở kinh doanh ᴅỊᴄʜ vụ ăn, uống, yêu cầu tạm dừng hình thức phục vụ tại chỗ đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh ᴅỊᴄʜ vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; tăng cường hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống ᴅỊᴄʜ, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Các nhà hàng, kể cả nhà hàng trong khách sạn được hoạt động nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 20 người trở lên cùng một lúc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống ᴅỊᴄʜ theo quy định của cơ quan y tế.

Ngoài việc kiểm tra trực tiếp các cơ sở kinh doanh ᴅỊᴄʜ vụ, chủ tịch UBND Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện hình thức phạt nguội qua hệ thống camera. UBND TP.HCM cũng yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 30 người tham dự trong một phòng. Cấm tụ tập nhiều hơn 20 người ở bên ngoài các công sở, trường học và ʙỆɴʜ viện. Bên cạnh đó tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan đơn vị.

Tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến. Không tổ chức các cuộc họp trên 30 người tham dự trong một phòng. Cấm tụ tập nhiều hơn 20 người ở bên ngoài công sở, ʙỆɴʜ viện, trường học.

Đối với các cuộc họp, sự kiện người dự phải đeo khẩu trang và ngồi cách nhau ít nhất 2m, hạn chế bắt tay, trao đổi cự li gần và rửa tay hoặc sát khuẩn trước và sau cuộc họp. Thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra việc tập trung trên 30 người trong mỗi cuộc họp, hội nghị; chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, giải tán các điểm có tập trung đông người không đúng theo quy định.

Yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức của TP.HCM phải gương mẫu trong việc chấp hành yêu cầu các quy định về phòng, chống ᴅỊᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 của ngành Y tế. Riêng đối với hoạt động phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, thực hiện theo quy định của Ủy ban bầu cử các cấp và kế hoạch số 1583/KH-UBND về đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử.

Hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt: tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Hoạt động vận tải khách bằng taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ vẫn được duy trì hoạt động nhưng thực hiện nghiêm quy định phòng, chống ᴅỊᴄʜ.

Không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định. Đề nghị không sử dụng hệ thống điều hòa và mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách.

Sở Thông tin và Truyền thông tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết. Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ ngày 22/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Nguồn https://kenh14.vn/khan-tphcm-tiep-tuc-ra-cong-van-han-che-tap-trung-dong-nguoi-o-pho-di-bo-nguyen-hue-bui-vien-va-cong-vien-20210521194254101.chn
https://nld.com.vn/thoi-su/tp-hcm-dung-phuc-vu-tai-cho-doi-voi-cac-quan-le-duong-tu-0-gio-ngay-22-5-20210521182507976.htm