Từ năm 2020 chủ quan chạy xe ngược chiều – Mức phạt mới có thể lên đến 5 triệu đồng

Bắt đầu từ năm 2020, với lỗi chạy xe ngược chiều, các chủ phương tiện tham gia giao thông có thể bị phạt tới 5.000.000 đồng, tăng gấp nhiều lần so với Nghị định trước, nhằm mục đích hạn chế tai nạn từ hành vi đi ngược chiều của các phương tiện tham gia giao thông.


Hiện tại, tình trạng đi ngược chiều không hiếm, để rút ngắn một đoạn đường đi, các chủ phương tiện vô tư đi ngược chiều. Hành vi này đã đặt chính các chủ phương tiện tham gia giao thông và chủ các phương tiện khác rơi vào thế nguy hiểm, đặc biệt trên các tuyến đường được lưu thông với tốc độ cao.

Nhưng kể từ năm 2020, mức phạt lỗi đi ngược chiều được quy định tại Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ. Theo đó, mức phạt đối với hành vi này tăng mạnh so với quy định trước đó (Nghị định 46 năm 2016).

Cụ thể như sau:
Lỗi đi ngược chiều sẽ xác định thuộc 1 trong các trường hợp: Đi ngược chiều của đường một chiều và Đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Đối với hành vi đi trên đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, mức phạt như sau (trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp).

Mức phạt với xe vi phạm là ô tô sẽ từ 3 đến 5 triệu đồng, xe máy từ 1 đến 2 triệu đồng và xe đạp có mức phạt từ 200.000 đến 300.000 đồng.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm lỗi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 – 04 tháng.

Theo đó, người đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” mà gây tai nạn giao thông sẽ có mức phạt cao hơn. Đối với ô tô sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng; xe máy có mức phạt từ 04 – 05 triệu đồng.

Và đã có mức phạt rất nặng với ô tô đi ngược chiều trên cao tốc còn có mức phạt lớn hơn nhiều lần, từ 16 – 18 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 – 07 tháng.

Tinzon (Theo luatvietnam, Báo Mới)