Vừa được cấp bản quyền “Chữ VN song song 4.0”: Tác giả mong có thể đưa vào giảng dạy cho học sinh

Ngày 25/3 Công trình Chữ Việt Nam song song 4.0 do tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm sáng tạo vừa được Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG.

Theo anh Kiều Trường Lâm, đồng tác giả công trình “Chữ Việt Nam song song 4.0”, cho biết: “Sau khoảng 3 tháng chúng tôi làm hồ sơ xin cấp bản quyền thông qua Công ty Luật Trí Minh, ngày 25.3.2020 chúng tôi chính thức nhận được bản quyền Chữ Việt Nam song song 4.0 từ Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch. Tuy nhiên, vì một số lý do nên hiện tại công trình Chữ Việt Nam song song 4.0 chỉ có thể được sử dụng tên Chữ VN song song 4.0 (viết tắt Việt Nam = VN). Có được bản quyền, đây là niềm vui và hạnh phúc nhất của tôi sau những nỗ lực nghiên cứu trong mấy chục năm qua”.

Được biết, Chữ VN song song 4.0 là sự kết hợp giữa công trình nghiên cứu về chữ Việt không dấu của Kiều Trường Lâm trong suốt 27 năm với công trình Chữ Việt nhanh của ông Trần Tư Bình được sáng tạo năm 2008.

Theo công trình nghiên cứu này, Chữ VN song song  4.0 là chữ viết không dấu chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh và trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ quốc ngữ. Điều này có nghĩ nó cho phép người sử dụng đọc được lưu loát trọn vẹn vì trong Chữ VN song song 4.0 có sự biến đổi linh hoạt giữa các vần Chữ Việt nhanh của ông Trần Tư Bình và có sự luân chuyển giữa các ký hiệu dấu, tạo ra chữ viết có độ chính xác cao giúp người sử dụng nhận biết được mặt chữ và đọc được.

Bài thơ Sóng khi được viết theo kiểu “Chữ Việt Nam song song 4.0”.

Sau khi được cấp bản quyền tác giả, ông Trần Tư Bình và anh Kiều Trường Lâm cùng bày tỏ mong muốn một ngày Chữ VN song song 4.0 sẽ có ứng dụng trong đời sống thực tiễn. Hiện anh Kiều Trường Lâm đang lấy thêm ý kiến từ các độc giả khác để phát huy và cải thiện thêm CVNSS 4.0. Anh hy vọng trong tương lai không xa, bộ chữ viết này có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh.

Chi tiết “Chữ Việt Nam song song 4.0” vừa được cấp bản quyền:

Trong bộ chữ này, mọi chữ viết đều theo quy tắc trừ chữ “Việt Nam” được viết tắt thành “VN” vì còn cần xin ý kiến Quốc hội về tên. Anh Kiều Trường Lâm hi vọng bộ chữ Tiếng Việt mới sẽ được nhiều người biết đến và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

1. Công trình “Chữ Viết Nhanh” – Tác giả Trần Tư Bình

Chữ Viết Nhanh là cơ sở nền tảng để hình thành CVNSS 4.0. Chữ Việt Nhanh sử dụng 26 chữ cái trong bảng chữ cái la tinh. Nó vẫn dùng các dấu thanh: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng và các dấu phụ như trong Chữ Quốc Ngữ, nhưng một số phụ âm và nguyên âm cùng một số vần ghép được qui ước lại để tạo ra Chữ Việt Nhanh.

Cụ thể, Chữ Việt Nhanh là kiểu chữ Việt cực ngắn được rút gọn từ Chữ Quốc Ngữ, theo 34 quy ước chia ra trong 5 nhóm sau đây.

2. Ký Hiệu Dấu – Tác giả Kiều Trường Lâm

Có 18 Ký Hiệu Dấu dùng để thay thế các dấu thanh và dấu phụ cho Chữ Quốc Ngữ và Chữ Việt Nhanh ở trên. Chúng được phân ra 4 nhóm như sau:

– J, L, Z, S, R.

– X, K, V, W, H.

– B, D, Q, G, F.

– O, Y, P.

Các Ký Hiệu Dấu được giải thích như sau:

 

3. Công Thức Để Nhớ Qui Ước CVNSS 4.0

Một số ví dụ viết bằng Chữ Việt Nam song song 4.0

Bài “Lời cầu nguyện ngày Noel” được độc giả Bát Hoàng viết bằng CVNSS 4.0

Một đoạn trong Truyện Kiều (tác giả Nguyễn Du)

 

Tinzon (tổng hợp theo báo Thanh Niên, Kenh14)