Cơm với trái cây, cách ăn chỉ có người Việt Nam mới dám thử

Trái cây là món ăn được mọi người ở mọi lứa tuổi ưa thích vì sự đa dạng trong hương vị. Nhưng ăn kèm trái cây với cơm thì chỉ có người Việt mới dám thử. Hãy cùng xem 3 món cơm trái cây nổi tiếng nhất nhé.

Cơm là một trong những món không thể thiếu trong bữa ăn truyền thống của người Việt và nhiều nước châu Á. Văn hoá lúa nước phát triển khiến cơm không chỉ đơn thuần là đồ ăn mà còn là một phần tinh thần Việt. Có nhiều kiểu ăn cơm khác nhau tùy vào khẩu vị, cách ăn của mọi người. Sinh viên trộn mì với cơm ăn, người Nhật ăn cơm với trứng sống… còn ở Việt Nam thì có nhiều vùng miền lại ăn cơm với trái cây đấy.

Đầu tiên là món cơm với xoài, nghe chừng nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món xôi xoài nổi tiếng Thái Lan. Nhưng khác một chỗ, xôi xoài là món tráng miệng còn món cơm xoài Việt Nam được coi là món chính. Các miếng xoài chín vàng sẽ được cắt ra từng miếng và dùng với cơm trắng nóng hổi.

Cơm với xoài chín liệu có ngon hay không? (Ảnh: Sống Mới)

Ngoài ra còn có cơm xoài chan nước thịt kho quẹt, xoài ăn cùng với cơm cháy. Nghe chừng thì chẳng liên quan nhưng lại hợp khẩu vị rất nhiều người. Nếu có cơ hội bạn hãy làm thử tại nhà và cảm nhận nhé.

Đừng ngại thử để có cảm nhận chân thực nhé. (Ảnh: Eva)

Tương tự như xoài, chuối cũng là một cái tên quen thuộc tại nhiều vùng ở Việt Nam trong các loại quả ăn kèm với cơm. Chuối ngọt, dễ ăn nên cực kì hợp với các bạn nhỏ. Nhưng nhiều người lớn lại ăn cơm với chuối xanh, vị chát rồi chan nước thịt. Món ăn này xuất hiện ở nhiều miền quê Việt Nam. Cũng là món được người ăn chay chọn, một ít chuối, một ít cơm rồi thêm nước tương là đủ cho bữa ăn.

Cơm cũng ngon, chuối cũng ngon, nhưng ăn cùng thì không biết sẽ như thế nào. (Ảnh: BHX)

Có lẽ nhiều người sẽ giật mình khi nghe đến sự kết hợp này, nhưng ở nhiều nơi nhất là miền Tây, người ta hay ăn cơm với dưa hấu. Công thức cũng đơn giản như trên, cho dưa hấu vào ăn cùng với cơm. Nếu thích thì cho thêm nước thịt, nước tương, nghe chừng có vẻ hơi “khó” nhưng lại được rất nhiều người yêu thích.

Dưa hấu giòn ngọt ăn cùng với cơm nóng dẻo, một hỗn hợp kỳ lạ của người miền Tây. (Ảnh: Eva)

Việc ăn trái cây đã có từ lâu đời ở các vùng miền tại Việt Nam, vì cơm có tính nóng nên người ta thường ăn cùng trái cây để tạo sự thanh mát. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì việc ăn cơm cùng các loại quả sẽ gây ra sự chậm quá trình tiêu hoá, giảm giá trị dinh dưỡng của cả cơm lẫn loại trái cây đó. Về đường dài, việc này có thể gây tổn hại cho hệ tiêu hoá.

Không nên lạm dụng việc ăn cơm với trái cây. (Ảnh: Sống Mới)

Nếu ăn cùng cơm, trái cây sẽ bị chặn lại và lưu lại lâu hơn trong dạ dày, chịu sự tác động của đường và phản ứng lên men do nhiệt độ cao sẽ tạo ra cồn và thậm chí là cả độc tố. Hệ quả của việc này chính là chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón và cả tiêu chảy… Chính vì thế, nếu bạn muốn thì có thể thử, nhưng không nên giữ thói quen ăn cơm cùng trái cây hàng ngày nhé.