Bộ GD&ĐT khẳng định vẫn thi THPT quốc gia nhưng tinh giản chương trình, có đề thi minh họa

Vào chiều ngày hôm qua 17/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phản hồi chính thức về cách thi THPT quốc gia 2020, trong đó khẳng định vẫn sẽ thi THPT quốc gia nhưng sẽ tinh giản chương trình và có đề thi minh họa cho thí sinh ôn tập.

Cụ thể, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ học phòng dịch. Một số chuyên gia giáo dục có đề xuất cắt hoặc giảm số môn thi, không tổ chức thi THPT quốc gia 2020 nữa mà thay vào đó các địa phương sẽ tự xét tốt nghiệp, còn các trường Đại học vẫn tổ chức tuyển sinh.

Tuy nhiên, phản hồi về vấn đề này cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết theo kết luận số 51 của Ban bí thư sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới văn bản, toàn diện giáo dục, kỳ thi THPT quốc gia sẽ được giữ ổn định trong giai đoạn 2017-2020.

Chính vì lý do đó, kỳ thi THPT quốc gia 2020 năm nay vẫn được tổ chức theo phương thức ổn định như năm 2019, tuy nhiên Bộ sẽ điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Thứ nhất, Bộ sẽ nghiên cứu điều chỉnh giảm tải nội dung chương trình để đảm bảo mục tiêu giáo dục lại vừa phù hợp với điều kiện dạy học của các trường trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ 2, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và sớm công bố đề thi THPT quốc gia 2020 tham khảo phù hợp với chương trình giảm tải do dịch Covid-19 và làm định hướng cho các đơn vị trường tổ chức dạy học, ôn tập.

Kết quả của kì thi này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở để tuyển sinh đại học và giáo dục nghề nghiệp và để đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương.

Do vậy, giáo viên và học sinh không nên lo lắng!. Việc giảm tải chương trình và công bố đề thi tham khảo là giải pháp phù hợp trong tình hình nghỉ học kéo dài và cũng là định hướng cho các trường tổ chức học, ôn tập.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh để những giải pháp trong việc dạy và học cũng như theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19.

Các bạn học sinh chú ý theo dõi thông tin nhé, tin tức sẽ được cập nhận liên tục.

(Tổng hợp thông tin theo Báo mới, báo Thanh niên)