Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020: “Học sinh xuất sắc mới đạt mức 9-9,5 điểm”

Năm nay, kỳ thi THPT quốc gia 2020 dự kiến sẽ được tổ chức vào nửa đầu tháng 8.2020 – lùi 1,5 tháng so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sau khi có hướng dẫn về những nội dung tinh giản chương trình giáo dục phổ thông học kì II năm học 2019 – 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục công bố đề tham khảo để hỗ trợ cho học sinh lớp 12 kịp thời điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho phù hợp với kì thi THPT quốc gia 2020.

Đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT vừa công bố được đánh giá là nhẹ nhàng, không đánh đố học sinh, có tính phân loại chủ yếu thuộc chương trình học kỳ I lớp 12.

Giáo viên Phạm Thị Nương (trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cũng đánh giá, đề tham khảo môn tiếng Anh 2020 dễ hơn so với đề thi tham khảo và chính thức của 2 năm gần đây. Tuy nhiên, điều này là hợp lý, phù hợp với thực trạng học sinh cả nước năm nay phải nghỉ học ở trường kéo dài, khiến chất lượng kiến thức các em tiếp thu được không tốt so với học sinh các năm trước.

Ảnh minh họa
Một ưu điểm của đề tham khảo tiếng Anh là kiểm tra được nhiều yếu tố cần thiết đối với người học ngoại ngữ. Cụ thể, đề kiểm tra được ngữ pháp của cả 3 lớp cấp THPT, trong đó chủ yếu ở lớp 12; kiểm tra được lượng từ vựng đáng kể, cả từ dễ và khó, đoán từ trong văn cảnh; kiểm tra được các kĩ năng đọc, viết, nói.

Chất lượng các câu hỏi được đánh giá là tốt khi có nội dung rõ ràng, không có câu hỏi gây hiểu nhầm hoặc đánh đố, lượng từ vựng phong phú, đủ để học sinh hiểu, suy luận và làm bài. Các bài đọc và câu hỏi có tính thời sự, có tính giáo dục cao.

“Đề thi vẫn có tính phân loại với một số câu hỏi khó buộc học sinh phải có kỹ năng tổng hợp kiến thức, tư duy phân tích… mới có thể làm được. Dù vậy, số lượng câu hỏi đủ khó để phân loại được chính xác học sinh giỏi là không nhiều. Do vậy, với đề tham khảo này, số lượng điểm trung bình có thể không quá vượt trội so với năm ngoái, nhưng điểm 8-9.5 có thể tăng cao; điểm 10 không dễ dàng đạt được”, nữ giáo viên nói.

Thầy Lê Anh Dũng, giáo viên môn Hóa học – Trường THPT Bá Thước huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Với 70% phần kiến thức cơ bản, đề tham khảo năm nay đã tạo sự an tâm cho giáo viên và học sinh, đặc biệt những học sinh ở vùng khó khăn như học sinh trường THPT Bá Thước của chúng tôi.

Ngoài ra, phần còn lại của đề thi cũng phân loại rất tốt, giúp đánh giá được học sinh khá- giỏi vào các trường đại học, cao đẳng. Tôi cho rằng, đề thi tham khảo môn Hóa học đã phù hợp, đồng thời mong muốn đây sẽ là cơ sở để xây dựng đề chính thức của kì thi THPT Quốc gia năm 2020”, thầy Lê Anh Dũng nói.

Giáo viên môn Hóa học này cho rằng, với đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020, học sinh trung bình có thể đạt được 5-6 điểm; học sinh xuất sắc mới đạt mức 9-9.5 điểm.

Vietnamnet