IUH dự kiến bổ sung phương thức tuyển sinh đại học 2020

Nhiều trường ĐH tính đến các phương án tuyển sinh, trong đó có thi riêng, thi chung, tăng phương thức xét tuyển… trong trường hợp không diễn ra kỳ thi THPT quốc gia. TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP HCM cho biết:

* Trường ĐH Công nghiệp TP HCM có những điều chỉnh thế nào trong xét tuyển năm nay để phù hợp tình hình chung?

~ TS Nguyễn Trung Nhân, trả lời: Sự thay đổi kỳ thi THPT quốc gia ảnh hưởng rất nhiều đến việc xét tuyển của các trường ĐH, CĐ. Do đó trường có những điều chỉnh quan trọng. Điều chỉnh rất lớn, đó là trước khi xảy ra dịch bệnh, trường sử dụng kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM. Năm 2020, trường tiếp tục sử dụng phương thức xét tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực của của ĐHQG TP HCM. Vừa qua, qua kết quả phân tích học tập giữa kết quả học tập và điểm thi THPT quốc gia khá tương đồng. Năm nay trường bổ sung xét tuyển thẳng ngoài theo quy định của Bộ GD-ĐT thì xét tuyển thẳng đối với những HS giỏi cấp tỉnh trở lên, HS trường chuyên, HS đạt các chứng chỉ quốc tế. Năm 2020, trường xét tuyển học bạ HS của 5 học kỳ lớp 10, 11, học kỳ I của lớp 12. Đồng thời tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực (có điều chỉnh tuỳ tình hình dịch bệnh). Những phương thức xét tuyển trước có thể nhận hồ sơ trước được.

Trường ĐH Công nghiệp TP HCM bổ sung phương thức xét tuyển từ học bạ: TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo, cho biết phương án tuyển sinh năm 2020 trường có sử dụng kết quả năm học lớp 12 để xét tuyển. Tuy nhiên, trường đã có kế hoạch thêm phương thức xét tuyển kết quả học tập năm lớp 10, lớp 11 và kết quả học tập của học kỳ I năm lớp 12. Theo TS Nguyễn Trung Nhân, việc bổ sung phương thức xét tuyển mới xuất phát từ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến kế hoạch học kỳ II của học sinh. Theo dõi thông báo tuyển sinh cập nhật trên www.iuh.edu.vn/tuyensinh

Một thí sinh 2k2 hỏi muốn học cơ khí hoặc ngành liên quan đến sửa chữa ôtô, liệu ngành này có tương lai? TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho biết: khối ngành kỹ thuật công nghệ trường đã đào tạo từ rất lâu, trường có các phòng thí nghiệm đạt chuẩn. Trường đi theo hướng kiểm định chương trình theo chuẩn quốc tế, trong nước. Đối với ngành ôtô, thí sinh hãy ghi ra hàng loạt trường có đào tạo ngành này rồi tham khảo điểm chuẩn các năm để đặt nguyện vọng. Ngành ôtô nhiều năm nay được học sinh rất quan tâm và điểm chuẩn cũng rất cao. Mỗi trường có thế mạnh riêng nên học sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin để chọn trường yêu thích.

.Trường ĐH Công nghiệp TP HCM có đào tạo ngành nào là thế mạnh? Em nên chọn trường rồi chọn ngành, hay chọn ngành rồi chọn trường. Em đang muốn học cơ khí hoặc ngành liên quan đến sửa chữa ô tô. Thầy có thể tư vấn giúp em ạ. (Hoàng Anh, Trường THPT Gò Vấp- TP HCM)?

.TS Nguyễn Trung Nhân, trả lời: đây là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. Trường ĐH đào tạo tất cả khối ngành công nghệ, Kinh tế và 2 ngành nhóm quản lý. Năm nay trường tuyển 45 chuyên ngành đào tạo (trường chỉ không đào tạo sư phạm và sức khoẻ). Khối ngành kỹ thuật công nghệ trường đã đào tạo từ rất lâu, trường có các phòng thí nghiệm đạt chuẩn. Trường đi theo hướng kiểm định chương trình theo chuẩn quốc tế, trong nước. Về chọn ngành hay chọn trường trước, theo tôi các em nên chọn ngành trứic, chọn công việc trước rồi mới xem những ngành mình muốn có những trường nào đang đào tạo tuỳ thuộc vào điều kiện năng lực học, điều kiện kinh tế. Với phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia các em cứ đặt nhiều nguyện vọng. Ví dụ như ngành ô tô, em hãy ghi ra hàng loạt trường có đào tạo ngành này rồi tham khảo điểm chuẩn các năm để đặt nguyện vọng. Ngành ô tô nhiều năm nay được học sinh rất quan tâm và điểm chuẩn cũng rất cao. Tuy nhiên, mỗi trường có thế mạnh riêng nên em cần tìm hiểu kỹ thông tin để chọn trường yêu thích nhất.

(Tổng hợp)