“Tôi lặng người khi thấy những lời du học sinh chê bai khu cách ly”

Theo cô Lê Thị Loan, những du học sinh chê bai khu cách ly nên học lại bài học về sự biết ơn và tấm lòng sẻ chia trong hoạn nạn, đừng chỉ biết nhận mà không biết cho đi.

Những ngày qua, hàng ngàn du học sinh và Việt kiều ồ ạt về nước trước khi các nước phương Tây đóng cửa “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng chống đại dịch. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình, tất cả người nước ngoài trở về Việt Nam đều phải trải qua 14 ngày cách ly tập trung trước khi trở lại cuộc sống bình thường.

Trước tình hình trên Đại học Quốc gia TP.HCM và nhiều trường đại học khác đã tình nguyện cho phép sử dụng ký túc xá để làm nơi cách ly kiều bào.

Thế nhưng, một bộ phận du học sinh khi vào các ký túc xá này để cách ly đã ngay lập tức lên mạng xã hội than vãn về điều kiện ăn ở với những từ ngữ khó nghe.

Điển hình như một du học sinh Mỹ miêu tả nơi ở cách ly bằng những từ như: “kinh khủng khiếp thật sự”, “không dám đụng vào bất cứ cái gì” hay “không giống review trên Youtube”….

Du học sinh chê bai điều kiện tại nơi cách ly.
D.N – du học sinh từ Canada vừa về ký túc xá của Đại học Quốc gia TP.HCM đã than vãn: “Không thể sống nổi luôn á. Như này quá sức chịu đựng của mình rồi mọi người ơi. Wifi không có, không có cái gì hết. Mọi người làm ơn đặt trường hợp đang sống ở một nơi gọi là sạch sẽ đi. Xong về ở như thế này thì cảm thấy như thế nào”.

Những lời nói trên khiến dư luận giận dữ, cho rằng đây là thái độ vô ơn trước nỗ lực gồng mình của cả nước chiến đấu với đại dịch.

Du học sinh Canada chê bai khu cách ly.Cô Lê Thị Loan (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay: “Tôi lặng người khi thấy những tin nhắn chê bai khu cách ly của du học sinh được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.
Họ là những cậu ấm, cô chiêu chưa trải qua gian khó và chắc cũng chưa được học bài học về sự biết ơn và sẻ chia. Giữa lúc dịch bệnh căng thẳng, để có thể khống chế được dịch bệnh là sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống với một quy mô lớn nhất có thể.

Chắc các du học sinh này chưa từng chứng kiến hình ảnh anh bộ đội tự nguyện nhường giường ngủ của mình cho những người cần phải cách ly, trong khi các anh căng lều bạt ngủ dưới nền đất lạnh lẽo.

Những nhân viên phục vụ tại khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM ngủ ngay trên nền đất.
Các anh phải oằn mình khuân vác đồ đạc cho các bạn vào ký túc xá để được an toàn. Đội ngũ y bác sĩ túc trực 24/24 để đảm bảo cho các bạn một sức khỏe tốt nhất.

Còn có những sinh viên vội vàng thu dọn hành lý, nhường lại phòng ở ký túc xá mà chẳng một lời oán thán… còn viết thư để lại và chúc các bạn ấy luôn được bình an… Biết bao hi sinh thầm lặng không những không được lời cảm ơn mà thay vào đó là sự chê bai đến vô ơn”.

Theo cô Loan, những du học sinh này nên học lại bài học về sự biết ơn và tấm lòng sẻ chia trong hoạn nạn, đừng chỉ biết nhận mà không biết cho đi.

“Có bao giờ bạn nghĩ, ai là người thức đêm chạy những chuyến xe dài chở bạn về khu cách ly? Ai là người phục vụ đồ ăn và thực phẩm tận phòng mỗi ngày 3 bữa cho bạn để các bạn không bị đói? Ai là ngày đêm canh gác, túc trực để đảm bảo không ai xâm phạm, lo cho các bạn một cách tốt nhất.

Hãy dừng thói ích kỷ của cá nhân và hành động vô ơn lại. Đây là lúc chúng ta cần chung lưng đấu cật với nhau để chống lại dịch bệnh”, cô Loan nhấn mạnh.

*Hoàng Thanh