13 tuổi đỗ đại học, 31 tuổi là giáo sư trẻ nhất ĐH Harvard

13 tuổi, cậu bé Xi Yin đỗ lớp tài năng trẻ tại ĐH Khoa học và Công nghệ Trung Quốc với điểm thi 572/750. Năm 31 tuổi, anh trở thành giáo sư trẻ nhất ĐH Harvard, Mỹ.

13 tuoi do dai hoc, 31 tuoi la giao su tre nhat DH Harvard hinh anh 1 Xi_Yin.JPG

Đêm sinh nhật lần thứ 33, Xi Yin nhận được Giải thưởng khoa học đột phá. Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất trong ngành Vật lý. 2 năm trước (2014), Xi Yin trở thành giáo sư trẻ nhất Đại học Harvard, chuyên ngành Vật lý. Năm 2013, anh được trao giải thưởng Sloan Research Fellowships. Ảnh chụp màn hình.

13 tuoi do dai hoc, 31 tuoi la giao su tre nhat DH Harvard hinh anh 2 2284_iieqapt2976091.jpg

Đó không phải là lần đầu tiên Xi Yin (đeo kính) gây chú ý. Năm 1996, cộng đồng Trung Quốc thán phục thần đồng 13 tuổi đỗ đại học. Đó chính là Xi Yin (sinh năm 1983 tại Chu Châu, Hồ Nam, Trung Quốc). Ở tuổi trung học, Xi Yin đã vượt qua kỳ thi đại học với điểm số 572/750 và được nhận vào lớp tài năng trẻ của ĐH Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

13 tuoi do dai hoc, 31 tuoi la giao su tre nhat DH Harvard hinh anh 3 2015_Prof_Yin_Xi3.jpg

Năm 17 tuổi, nam sinh tiếp tục khiến nhiều người bất ngờ khi trở thành sinh viên ĐH Harvard, Mỹ. Chỉ trong vòng 15 năm ở ngôi trường danh giá nhất thế giới, Xi Yin đã gặt hái được thành tựu khiến nhiều người phải mất cả đời mới đạt được.

13 tuoi do dai hoc, 31 tuoi la giao su tre nhat DH Harvard hinh anh 4 a9wgh69086861565405.jpeg

Đằng sau thành công này, cậu bé thần đồng đã trải qua khoảng thời gian khổ luyện đầy thử thách. Cha mẹ của Xi Yin đều là trí thức tốt nghiệp ĐH Khoa học Địa chất Trung Quốc. Do đó, ngay từ nhỏ, cậu bé (đứng giữa) được thừa hưởng nền giáo dục tốt.

13 tuoi do dai hoc, 31 tuoi la giao su tre nhat DH Harvard hinh anh 5 2015_Prof_Yin_Xi1.jpg

Khi Yin Xi còn nhỏ, bố mẹ định cho con theo học nghệ thuật. Nhưng thần đồng đã sớm bộc lộ niềm đam mê với khoa học. Trong khi những đứa trẻ khác chơi xếp hình, Xi Yin đã bắt đầu tìm hiểu về Toán học và Vật lý.

13 tuoi do dai hoc, 31 tuoi la giao su tre nhat DH Harvard hinh anh 6 b285_iieqapt2975346.jpg

Năm học lớp 2, Xi ( thứ hai từ trái sang) tự học tính những phép toán đơn giản. Mẹ của cậu bé lo lắng con phát triển không bình thường nên đã giấu cuốn sách dạy toán đi. Nhưng mỗi khi mẹ vắng nhà, Xi lại đọc sách và tìm hiểu bí ẩn về những con số.

13 tuoi do dai hoc, 31 tuoi la giao su tre nhat DH Harvard hinh anh 7 YinXi2.jpg

Những năm tháng “đọc trộm” sách và tự tìm hiểu kiến thức khoa học đã giúp Xi có bộ óc thông minh, vượt qua sức tưởng tượng của cha mẹ. Trong khi bạn bè đồng trang lứa chật vật để ghi chép, hiểu những bài giảng trên lớp, Xi không dùng đến sách, vở. Giáo viên tức giận trước hành động này nhưng khi cậu bé thần đồng chứng minh khả năng ghi nhớ siêu phàm, cả phụ huynh và cô giáo đều rất ngạc nhiên.

13 tuoi do dai hoc, 31 tuoi la giao su tre nhat DH Harvard hinh anh 8 Xi Yin

Khi còn nhỏ, mỗi ngày Xi thức dậy lúc 6h. Cậu bé bắt đầu đọc những sách liên quan Toán học, Vật lý. Nhờ đó, nền tảng lý thuyết của Xi rất vững, tạo tiền đề cho các nghiên cứu, công trình công bố quốc tế sau này của anh. Ngoài giờ học, Xi Yin cũng giống như những đứa trẻ khác, yêu thích game, đá bóng, bóng rổ và đam mê ca hát. Nhưng Vật lý và Toán học luôn là điều hấp dẫn cậu bé nhất.

13 tuoi do dai hoc, 31 tuoi la giao su tre nhat DH Harvard hinh anh 9 maxresdefault_1_.jpg

Trong khoảng thời gian học ĐH Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Xi Yin luôn giành học bổng. Cậu còn đỗ nghiên cứu sinh cùng lúc 10 trường đại học hàng đầu của Mỹ. Cậu được nhiều cơ sở giáo dục uy tín săn đón.

13 tuoi do dai hoc, 31 tuoi la giao su tre nhat DH Harvard hinh anh 10 Tu_choi_tro_ve_nuoc_than_dong_Trung_Quoc_tro_thanh_giao_su_tre_nhat_Harvard_3_1585300055_76_width640height869.jpg

Cuối cùng, sau nhiều đắn đo, Xi Yin quyết định theo học nghiên cứu sinh tại ĐH Harvard. Đề tài về Vật lý lý thuyết của Xi đã thuyết phục được hội đồng phản biện và nhận được học bổng toàn phần trị giá 20.000 USD.

13 tuoi do dai hoc, 31 tuoi la giao su tre nhat DH Harvard hinh anh 11 maxresdefault_1.jpg

Từ khi học tại Harvard, Xi Yin chưa bao giờ đi ngủ trước 4h sáng và thường xuyên thiếp đi trên bàn làm việc. Nhờ sự chăm chỉ đó mà năm 23 tuổi, Xi đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Để tránh tình trạng “cận huyết” trong học thuật, ĐH Harvard thường không cho phép sinh viên ở lại trường để học tiếp sau tiến sĩ. Nhưng vì Xi Yin có thành tích xuất sắc, trường đã mời anh ở lại nghiên cứu. Năm 2008, tiến sĩ Xi Yin, khi đó vừa 24 tuổi, được mời làm trợ lý cho khoa Vật lý, ĐH Harvard.

13 tuoi do dai hoc, 31 tuoi la giao su tre nhat DH Harvard hinh anh 12 photo1176_1.jpg

Khi được hỏi về quan điểm trẻ em bị đánh mất tuổi thơ khi phải học tập quá nhiều, Xi Yin phản đối suy nghĩ này. Theo giáo sư trẻ nhất Harvard, tiếp thu tri thức sẽ mang đến cho trẻ những cơ hội rộng mở, giúp các em sớm trưởng thành và gia nhập lĩnh vực nghiên cứu. Thần đồng Trung Quốc cũng cho biết bản thân không có ý định quay lại quê hương bởi muốn cống hiến cho ngành Vật lý thì ĐH Harvard là nơi tốt nhất. Tuy nhiên, vị giáo sư này cũng tiết lộ: “Nếu trở về, tôi sẽ đi cùng một nhóm các nhà Vật lý phát triển khoa học tại quê nhà”.

Theo Zing.vn