Bến Tre cách ly gần 1.600 người ở huyện Bình Đại

480 hộ dân với 1.588 nhân khẩu tại ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre được yêu cầu cách ly từ 13h hôm nay (23/3).
Sáng 23/3 UBND tỉnh Bến Tre đã có quyết định cách ly 1.588 người của 480 hộ dân tại ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại sau khi ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên tại tỉnh này.

Theo báo Đồng Khởi online, trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân nữ, 17 tuổi có địa chỉ thường trú tại tổ 15, ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, Bình Đại.

Ngày 17/3, bệnh nhân từ Sarawak, Malaysia nhập cảnh về Việt Nam bằng đường hàng không, hạ cánh xuống sân bay Tân Sân Nhất (TP. Hồ Chí Minh). Số hiệu chuyến bay BI381, hàng ghế 27K. Sau khi xuống sân bay, 3h30p cùng ngày, bệnh nhân di chuyển bằng xe khách Công Tạo mang biển số 51B -142.48 về thẳng nhà.

Từ khi về địa phương, bệnh nhân có tiếp xúc với 2 người là mẹ ruột (cùng địa chỉ) và bạn trai ngụ Ấp 4, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại. Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân không có biểu hiện nào của bệnh, sức khỏe bình thường và được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Đại. 2 trường hợp tiếp xúc sức khỏe ổn định.

Trước đó, ngày 18/3, bệnh nhân đã được ngành y tế huyện Bình Đại thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định. Ngày 20/3, theo thông báo mới của hệ thống y tế quốc gia, tất cả người nước ngoài nhập cảnh tại Việt Nam đều tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm với Covid-19. Vì thế, ngành y tế Bến Tre đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của người này vào ngày 21/3. Ngày 22/3, Viện Pasteur TP. HCM thông báo mẫu bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn tối 22/3 sau khi phát hiện ca dương tính đầu tiên trên địa bàn tỉnh – Ảnh: Báo Đồng Khởi
Ngay sau khi phát hiện trường hợp này, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bến Tre đã tiến hành cách ly và thông tin, tuyên truyền để người dân không lo lắng, hoang mang. Trung tâm y tế huyện Bình Đại đã tiến hành phun hóa chất tẩy trùng tại khu vực ấp Thừa Lợi (xã Thừa Đức). Ngành y tế Bến Tre đã và đang điều tra dịch tễ, xác định những người tiếp xúc gần với ca bệnh. Đồng thời cũng kêu gọi tất cả các hành khách có liên quan đến chuyến bay, chuyến xe nêu trên nhanh chóng khai báo với ngành y tế và chính quyền địa phương để có sự hướng dẫn, theo dõi y tế và cách ly khi cần thiết nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hiện Bộ Y tế chưa công bố ca bệnh này.

Theo VTV24.
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa