Cảnh báo mức lây lan khủng khiếp của Covid-19 ở Thụy Điển

Sử dụng các mô hình toán học, một giáo sư toán tin rằng số ca nhiễm Covid-19 mới hằng ngày ở Thụy Điển sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 4.

Tom Britton, giáo sư toán học tại trường đại học Stockholm, ước tính khoảng 1 triệu người ở Thụy Điển đã nhiễm Covid-19, cho dù số liệu thống kê chính thức cho đến nay là 5.466 ca nhiễm.

Sử dụng các mô hình toán học, ông Britton tin rằng số ca nhiễm Covid-19 mới hằng ngày ở Thụy Điển sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 4, với tổng 5 triệu người (khoảng 50% dân số) nhiễm bệnh vào ngày 30.4.

Các bệnh viện ở Thụy Điển sẽ chịu ức ép lớn trong 2 tuần sau ngày 15.4, khi những người nhiễm Covid-19 xuất hiện các triệu chứng, với nhiều bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt.

Ông Tom Britton ước tính khoảng 1 triệu người ở Thụy Điển đã nhiễm Covid-19

Thụy Điển cho đến nay vẫn chưa áp dụng biện pháp phong tỏa toàn quốc như các quốc gia châu Âu khác. Thay vào đó, họ chỉ yêu cầu người dân tự giác hạn chế giao tiếp xã hội phòng ngừa bệnh dịch Covid-19.

Nhiều người cho rằng, Thụy Điển đang áp dụng chiến lược tạo miễn dịch cộng đồng, hay còn gọi là “miễn dịch bầy đàn”, điều xảy ra khi một tỷ lệ lớn dân cư đã nhiễm và hình thành miễn dịch với một loại vi khuẩn hay virus, từ đó tạo nên một lớp lá chắn bảo vệ cho những người không có miễn dịch.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Thụy Điển kêu gọi chính phủ nước này cần hành động nhanh hơn và quyết liệt hơn để ngăn chặn tình cảnh như Italia và Tây Ban Nha, với hàng chục nghìn người tử vong vì Covid-19.

Tuần trước, 2.000 bác sĩ, nhà khoa học và giáo sư ở Thụy Điển đã ký vào một đơn kiến nghị, yêu cầu chính phủ cần có thêm các biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn bệnh dịch.

Bà Cecilia Söderberg-Nauclér, nhà nghiên cứu virus tại Viện Karolinska, cảnh báo: “Chúng ta chưa xét nghiệm đủ và cách ly chưa hiệu quả, chúng ta sẽ để virus bùng phát. Điều này đang dẫn chúng ta tới tình trạng tồi tệ”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/canh-bao-muc-lay-lan-khung-khiep-cua-covid-19-o-thuy-dien-1075184.html