Cậu bé 9 tuổi mỗi ngày chạy hơn 10 cây số với mong muốn ghép tủy cứu sống em: ‘Sẽ làm tất cả chỉ cần em sống’

Vì không đủ cân nặng và sức khỏe yếu nên bé trai quyết tâm tập thể dục đều đặn hàng ngày để có thể đủ tiêu chuẩn hiến tủy cứu em trai.

Mỗi buổi sáng tại công viên Trung Sơn (Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc) bất kể thời tiết nắng hay mưa bạn đều có thể nhìn thấy một cậu bé đang chăm chỉ chạy. Cậu bé tên là Toàn Toàn (biệt danh), năm nay 9 tuổi, hàng ngày đều chăm chỉ chạy hơn 10km với mong muốn có thể ghép tủy cứu sống em trai.

‘Cháu muốn cứu em trai của mình. Chỉ bằng cách trở nên khỏe mạnh hơn, cháu mới có thể cứu em ấy’, Toàn Toàn rơm rớm nước mắt nói.

Cậu bé ngày nào cũng quyết tâm chạy 10km xung quanh khuôn viên để thể trạng được khỏe mạnh hơn với mong muốn sớm được hiến tủy cứu em trai.
Vào ngày 1/7/2021, em trai Minh Minh (biệt danh) của Toàn Toàn bị ho khan và xuất hiện 6 hạch bạch huyết mọc dưới cánh tay trái. Ngày 2/7, gia đình đưa Minh Minh đến bệnh viện, sau hàng loạt xét nghiệm thì phát hiện cậu bé không có tế bào T miễn dịch và đang bị viêm phổi nặng.

Đó là lần đầu tiên cha mẹ của đứa trẻ nghe nói về ‘tế bào T miễn dịch’ và họ không biết nó nghĩa là gì. Bác sĩ nói với họ rằng tế bào T là một loại tế bào lympho, không có tế bào T miễn dịch, trẻ rất dễ bị lây nhiễm các mầm bệnh và dễ bị chuyển biến nặng nếu mắc phải bất cứ căn bệnh nào

Cha mẹ của hai bé đều không thể kiềm được nước mắt khi chứng kiến con mình nằm trên giường bệnh.
Lời giải thích của bác sĩ khiến hai vợ chồng bàng hoàng, họ không ngờ con trai mình còn nhỏ như vậy mà đã mắc phải căn bệnh này. Sau khi bình tĩnh lại, cháu bé được nhập viện ngay.

Vì tình trạng của đứa trẻ tương đối nghiêm trọng, Minh Minh đã được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Duy Phường và Bệnh viện tỉnh Sơn Đông, nhưng tình trạng của cậu bé vẫn không thuyên giảm.

Bé Minh Minh em trai của Toàn Toàn không có tế bào lympho T và đang bị viêm phổi rất nặng.
Theo lời khuyên của bác sĩ, cả hai cho con đến bệnh viện nhi Bắc Kinh để điều trị. Bác sĩ nói với cha của đứa trẻ rằng Minh Minh bị suy giảm miễn dịch kết hợp nặng và chỉ có thể ghép tế bào gốc từ tủy xương.

Để Minh Minh có thể được cấy ghép càng sớm càng tốt, cả gia đình đã phải trải qua một cuộc kiểm tra gen vào ngày 26/8. Kết quả cuối cùng cho thấy Toàn Toàn và Minh Minh có gen tương thích với nhau, có thể cấy ghép.

Kết quả này đã cho cả nhà hy vọng, Toàn Toàn rất vui khi biết tin mình có thể cứu được em mình nếu ghép tủy thành công. Tuy nhiên, trong quá trình khám sức khỏe trước khi ghép tủy, bác sĩ nói rằng Toàn Toàn quá gầy và sức khỏe cũng không được tốt lắm. Cậu bé cần phải tăng cân và tăng cường vóc dáng để lấy tế bào gốc từ tủy xương.

‘Chỉ cần có thể cứu được em trai, cháu sẵn sàng làm bất cứ việc gì’ – Cậu bé 9 tuổi trên mặt tràn đầy hy vọng.


Toàn Toàn có tủy tương thích với em trai nhưng thể trạng không được tốt nên chưa thể tiến hành ghép tủy.
Kể từ đó, Toàn Toàn bắt đầu chạy ở công viên Trung Sơn mỗi sáng hơn 10km. Dù rất mệt nhưng chỉ cần nghĩ đến việc có thể cứu được em trai là cậu bé lại tràn đầy năng lượng và có động lực để kiên trì.

Toàn Toàn cũng không còn kén ăn nữa mà chăm chỉ bổ sung dinh dưỡng cân đối theo lời khuyên của bác sĩ để tăng cường vóc dáng. Cha của đứa trẻ nhìn cậu con trai lớn ngày nào cũng chăm chỉ tập luyện, tuy cảm thấy xót xa nhưng không thể ngăn cản.

Để cứu em trai sớm nhất có thể, Toàn Toàn đã không đi học từ đầu tháng 9. Em nhất quyết tập thể dục mỗi ngày để tăng cân, em thường đọc và ôn bài ở nhà vì không muốn lãng phí thời gian. Hiện tại, mẹ cùng em trai cậu bé đã đi điều trị ở Bắc Kinh, vì chi phí ở Bắc Kinh quá cao nên Toàn Toàn và cha chỉ có thể ở nhà thuê tại Tế Nam.

Lần đầu tiên cả nhà không được ở bên nhau trong dịp Tết Trung thu, nhưng chỉ cần nghĩ đến việc cứu em trai mình, mọi suy nghĩ trong cậu đều biến thành động lực.

Loạt hóa đơn chi phí phẫu thuật khiến gia đình cậu bé kiệt quệ về tài chính.
Nếu mọi việc suôn sẻ, Toàn Toàn và Minh Minh có thể tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu vào tủy xương, nhưng hiện tại họ không có đủ phí phẫu thuật. Ngay cả khi tình trạng thể chất của Toàn Toàn cho phép, họ cũng không thể thực hiện được.

Lần điều trị trước đó đã tốn gần 200.000 tệ (hơn 700 triệu đồng), hai vợ chồng đã cạn kiệt mọi thứ, nợ một lúc gần một trăm nghìn tệ. ‘Tôi đã mang con đến với thế giới này, dù có từ bỏ mạng sống cũng sẽ để con sống tốt’, mẹ của đứa trẻ nghẹn ngào khi ôm đứa con trai bé bỏng trên tay


Cho dù thể trạng của Toàn Toàn có tốt lên thì chi phí phẫu thuật khổng lồ cũng là một trở ngại lớn của gia đình hai bé.
Đối với những gia đình bình thường như họ, số tiền một trăm ngàn chi phí điều trị là chuyện khó như hái sao trên trời nhưng cả nhà vẫn cố gắng cầm cự từng ngày. ‘Chúng tôi không muốn mất con, chúng tôi muốn cứu sống cháu’. – Cha của đứa trẻ nhìn thấy bức chân dung gia đình trên tường không thể kìm được nước mắt.

Hiện tại, nhiều mạnh thường quân Trung Quốc cũng đang chung tay giúp đỡ để hai anh em sớm được phục hồi sức khỏe.

Theo Ngân Doanh/vtc.vn