Con gái có nên học ngành công nghệ thông tin không?

Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) được coi là một trong những ngành của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Chính vì vậy điểm chuẩn ngành này của các trường ĐH đều rất cao.

Hỏi: Năm nay em tốt nghiệp THPT và muốn đăng ký xét tuyển vào ngành công nghệ thông tin. Nhưng em băn khoăn không biết ngành học này có phù hợp với phái nữ không?
Trả lời:
Lĩnh vực CNTT&TT không phân biệt nam nữ. Có rất nhiều nhân vật quyền lực, nổi tiếng về CNTT&TT trên thế giới là nữ như Sheryl Sandberg, CEO Facebook, Maryssa Mayer cựu CEO Yahoo,…

Có rất nhiều vị trí nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT&TT phù hợp với phái nữ như thiết kế lập trình Web, kiểm thử phần mềm, quản trị cơ sở dữ liệu, đảm bảo chất lượng phần mềm, quản trị CNTT, kỹ sư cầu nối CNTT…

Thực tế tuyển sinh những năm qua cho thấy số lượng sinh viên nữ học ngành này ngày một tăng và kết quả học tập của các nữ sinh viên nữ cũng thường tốt hơn các bạn nam.

TS. Dương Thị Thùy Vân, Giám đốc Trung tâm CNTT ứng dụng, cho biết ngành CNTT yêu cầu người làm việc cần có các đức tính như tính kiên trì, khả năng chịu được áp lực, sự ham học hỏi, trau dồi kiến thức, tư duy logic, tư duy tổng hợp, tính sáng tạo, tư duy phản biện, ngoại ngữ, khả năng làm việc nhóm.

Theo TS. Thùy Vân, hầu như các đặc tính này thì nữ có nhiều hơn. Phái nữ có thế mạnh tư duy tổng hợp, kiên kỳ, chịu áp lực, khả năng ngôn ngữ, làm việc nhóm, ham học hỏi.

Do vậy, nếu yêu thích và quyết tâm, em hoàn toàn có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Theo tienphong.vn