Đà Nẵng thu phí cách ly tập trung đối với người đến từ Hà Nội, TP.HCM

Ngày mai 5.4, Đà Nẵng tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân đến từ Hà Nội và TP.HCM.
Triển khai Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, từ ngày mai (5.4), Đà Nẵng sẽ tiến hành cách ly tập trung có thu phí đối với người đến từ Hà Nội và TP.HCM.

Chiều 4.4, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký văn bản về việc cách ly y tế người đến từ địa phương có dịch để phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc cách ly tập trung người đến từ Hà Nội và TP.HCM.

Theo văn bản này, ông Thơ giao các ngành chức năng, trong đó Sở Y tế Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung, Công an Đà Nẵng, Bộ chỉ huy Quân sự… tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân đến từ Hà Nội và TP.HCM từ ngày 5.4 bằng tất cả các đường từ hàng không, đường sắt đến đường bộ, đường thủy.

Những người buộc phải cách ly tập trung bao gồm cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập ở Hà Nội và TP.HCM.

Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày rời khỏi Hà Nội hoặc TP.HCM. Đà Nẵng sẽ thu phí cách ly, gồm phí ăn, sinh hoạt theo quy định hiện hành (Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 29.3.2020 của Chính phủ) và tiền ở theo chi phí của cơ sở cách ly tập trung.

Theo văn bản này, UBND Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, lưu trú, tạm trú đối với công dân rời khỏi Hà Nội và TP.HCM từ ngày 1.4 – 4.4 và công dân đến từ những địa phương có người nhiễm Covid-19 lây lan thứ phát tại cộng đồng đến Đà Nẵng.

Các ngành chức năng Đà Nẵng cũng được yêu cầu thường xuyên cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng, chủ động thông báo đến Công an Đà Nẵng, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng có liên quan và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Theo UBND Đà Nẵng, trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tại các địa phương khác theo quy định, đến hoặc trở về Đà Nẵng, có giấy xác nhận hoàn thành quá trình cách ly, thì không áp dụng biện pháp cách ly.

Tuy nhiên, những trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện tư vấn tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Những trường hợp khác không áp dụng cách ly y tế là trường hợp đặc biệt cần phải đi công tác, công vụ hoặc có việc khẩn cấp của gia đình; nhà tư vấn, người làm nhiệm vụ chỉ huy, điều hành các dự án, công trình trọng điểm của thành phố khi đến hoặc trở về Đà Nẵng có giấy đề nghị của cơ quan, đơn vị công tác; hoặc Trưởng ban quản lý dự án để thực hiện nhiệm vụ và có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe, tiền sử dịch tễ của cơ quan y tế địa phương. Lực lượng chức năng sẽ thực hiện giám sát y tế đối với những trường hợp này.

Những trường hợp đặc biệt khẩn cấp khác phải được sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng.

Ngành chức năng Đà Nẵng thực hiện, tuyên truyền cho các công dân và vận động thân nhân, bạn bè, đồng nghiệp… là người dân ở các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng không đến Đà Nẵng trong thời gian này.

UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan sẽ thực hiện việc giám sát, quản lý các trường hợp cách ly.