Đại học Quốc gia TP.HCM nhường ký túc xá cho người cách ly

Sinh viên ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ chuyển đồ đi trong hôm nay. Trường hợp ngoại lệ được bố trí nơi ở riêng biệt với khu cách ly dịch Covid-19.

Trao đổi với Zing.vn ngày 19/3, đại diện Ban quản lý khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết toàn bộ sinh viên đã nhận được thông báo chuyển đồ ra khỏi khu ký túc xá trong hôm nay. Ban quản lý sẽ thực hiện việc chuyển đổi nơi này thành khu cách ly tập trung của thành phố.

“Chúng tôi đã nhận được thông báo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM về việc chuẩn bị làm nơi cách ly trong trường hợp cần thiết. Ban quản lý đã cân nhắc kỹ nhu cầu của sinh viên trước khi đưa ra quyết định này”, đại diện Ban Quản lý khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ.

Đối với sinh viên ở xa, chưa kịp chuyển đồ đi trong hôm nay, khu ký túc xá sẽ hỗ trợ di chuyển đồ đạc. Một số trường hợp ngoại lệ sẽ được bố trí chỗ ở riêng biệt với khu vực cách ly dịch Covid-19 sắp được sử dụng.

Dai hoc Quoc gia TP.HCM nhuong ky tuc xa cho nguoi cach ly hinh anh 1 PHG_6443_zing.jpg

Sinh viên tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM dọn dẹp đồ đạc sau khi nhận thông báo. Ảnh: Phạm Ngôn.
Ban quản lý ký túc xá cho biết các học sinh, sinh viên tại đây đi làm thêm hoặc ra ngoài trong mùa dịch khiến khó kiểm soát, đảm bảo an toàn. Trường đã có quan điểm khuyến khích học sinh, sinh viên về quê trước khi có ý kiến sử dụng khu ký túc xá làm nơi cách ly trong dịch Covid-19.

Theo số liệu của Sở Y tế TP.HCM, khu cách ly của Đại học Quốc gia TP.HCM đã tiếp nhận 858 trường hợp cách ly tính đến hết ngày 18/3. Đại diện ban quản lý khu ký túc xá cho hay những trường hợp này đang được khu học tập quốc phòng an ninh (Đại học Quốc gia TP.HCM) tiếp nhận.

* Một vấn đề sinh viên đang lo lắng trong thời gian vừa qua là khi về quê, đồ đạc của sinh viên đang để lại trong phòng. Nếu KTX ĐHQG TP.HCM trở thành khu cách ly Covid-19 thì những tài sản, đồ đạc của sinh viên để lại KTX sẽ như thế nào?

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cũng cho biết ĐHQG TP.HCM đã tính đến tình huống này. Cụ thể, tài sản, đồ đạc của sinh viên sẽ được đóng thùng, bỏ vào túi theo từng phòng, ghi tên, phòng cụ thể và được niêm phong. Siêu thi Co.op Mart đã hỗ trợ những thùng, túi cho ĐHQG TP.HCM để thực hiện phương án này. Khi quay trở lại KTX, sinh viên sẽ nhận đồ của mình, dấu niêm phong mới được mở ra. Tài sản lớn nhất của sinh viên hiện nay là máy tính xách tay và Trung tâm quản lý KTX sẽ lưu ý bảo quản một cách tốt nhất.

“Tài sản của sinh viên để lại KTX nhưng ĐHQG TP.HCM không thể gọi các em lên lấy được vì sẽ rất phiền cho các em. Lãnh đạo TP.HCM cũng thống nhất các phương án mà ĐHQG TP.HCM đặt ra như vậy” – ông Đạt cho biết.

Cũng theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Ban lãnh đạo rất cảm động vì trong những ngày vừa qua có thông tin này, đa số thầy cô, phụ huynh, sinh viên đều ủng hộ. Mọi người đều hiểu đây là phương án cần thiết trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.


Tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM ngày 29/2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra đề nghị được sử dụng khu kí túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM với quy mô 40.000 chỗ phục vụ công tác cách ly, giám sát trong dịch Covid-19.

Ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, khẳng định sẵn sàng để TP sử dụng cơ sở vật chất của khu ký túc xá làm khu cách ly tập trung trong trường hợp học sinh chưa thể tới trường trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nguồn: Zing.vn, Thanhnien.vn