Đừng bỏ lỡ: Tối nay (8/4) vẫn còn cơ hội NGẮM SIÊU TRĂNG HỒNG “sáng loáng” lớn nhất năm 2020

Vào lúc 9 giờ 35 phút sáng ngày 8/4 là thời điểm ngắm siêu trăng lớn nhất trong năm 2020, tuy nhiên, nếu bạn bỏ lỡ dịp ngắm siêu trăng vào sáng này thì đừng quên, cơ hội ngắm siêu trăng vẫn còn vào tối nay.

Theo cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), năm 2020 sẽ có 4 đợt siêu trăng, rơi vào các tháng 1, 3, 4, 5. Và đặc biệt, ngày 8/4 sẽ chính là ngày xuất hiện hiện tượng siêu trăng hồng (trăng tròn Paschal) lớn nhất năm 2020.

Được biết, siêu trăng hồng là hiện tượng khi mặt trời, trái đất và mặt trăng xếp thẳng hàng vào cùng một thời điểm mặt trăng có vị trí cực cận. Đây chính là khoảng cách giúp mặt trăng sáng hơn và có kích thước lơn hơn thông thường nhìn từ trái đất. Theo đó, kích thước của siêu trăng sẽ lớn hơn từ 7 đến 14% và sẽ sáng hơn 30%.

Tên gọi của hiện tượng này là siêu trăng hồng, nhưng trên thực tế, ở tùy vị trí và thời điểm siêu trăng này cũng có những màu sắc khác nhau, có thể màu hồng đậm, nhạt hay sáng hoáng với màu hơi nghiêng về màu trắng.

Theo Chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, tại Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng lớn nhất trong năm 2020 vào lúc 9 giờ 35 phút sáng ngày 8/4. Bên cạnh đó, người quan sát còn có thể xem siêu trăng vào cả đêm ngày 7 và 8/4.

Trước đó, vào ngày 7/4, thời gian dự kiến sẽ xuất hiện siêu trăng, nhưng tại Việt Nam khó quan sát được hiện tượng này trọn vẹn do Mặt Trăng gần cận địa hơn.

Cũng theo các chuyên gia thiên văn thì ngoài 2 cơ hội ngắm siêu trăng khác trước đó vào ngày 9/2 và 10/3. Hiện tại có thêm 2 ngày 7/4 – 8/4 dự kiến có hiện tượng siêu trăng hồng sáng nhất 2020, thì đến ngày 7/5 sẽ còn 1 cơ hội cuối cùng ngắm siêu trăng của năm 2020.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia: Nếu quan sát bằng mắt thường sẽ khó nhận biết được nhiều sự khác biệt. Nên các bạn nào yêu thích ngắm siêu trăng có thể ngắm hiện tượng này bằng các thiết bị chuyên dụng. Ngoài ra, các bạn nên chọn khu vực quang đãng, có tầm nhìn xa. Hãy ngắm mặt trăng ngày từ lúc mới mọc, lúc này mặt trăng to và có màu sắc đẹp hơn cả.

Siêu trăng London (Anh) vào ngày 7/4 Ảnh: Reuters.

Hamburg, Đức. Ảnh: ZUMA Press.

Thành phố Venice, Italy

Cùng ngắm nhìn những khoảng khắc siêu trăng lớn nhất năm 2020 được chụp lại vào ngày hôm qua 7/4/2020 tại nước Anh, Ireland, Đức, Tây Ban Nha…

Tinzon tổng hợp (theo tintucvietnam)