Nam, nữ được khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi: Dân tình nháo nhác tìm nơi ‘phát’ người yêu

Nội dung này nằm trong kế hoạch điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng trên cả nước. 

Ngày 28/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 588/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”.

Trong đó, đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh thành có mức sinh thấp; giảm 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế.

Một số điều khoản trong “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030” có liên quan đến độ tuổi kết hôn (Ảnh minh họa)

Khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con

Theo đó, để đạt được mục tiêu đề ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của các cấp, ủy, chính quyền. Đồng thời, tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa việc chuyển hướng công tác dân số từ tập trung vào việc giảm sinh sang duy trì mức sinh thay thế.

Thống nhất nhận thức trong lãnh đạo và chỉ đạo cuộc vận động thực hiện mỗi gia đình, cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Vận động thực hiện mỗi gia đình, cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, nuôi dạy con tốt (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, tại Quyết định này, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương đã đạt mức sinh thay thế và mức sinh thấp nghiên cứu, ban hành các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con.

Trong đó, có một số nội dung hỗ trợ, khuyến khích cần thí điểm, như:

Hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình: Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi.

Khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con (Ảnh minh họa)

Thí điểm, nhân rộng các dịch vụ thân thiện với người lao động như đưa, đón trẻ, trông trẻ, ngân hàng sữa mẹ, bác sĩ gia đình,…

Ngoài ra, còn có nội dung hỗ trợ phụ nữ mang thai, sinh con,..; thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

Bên cạnh đó, quyết định bãi bỏ các quy định của tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng liên quan đến mục tiêu giảm sinh, tiêu chí giảm sinh con thứ 3 trở lên,…

Hội “ế” kêu trời, nháo nhác tìm người yêu

Quyết định 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là khuyến khích về độ tuổi kết hôn, sinh con đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Nhiều bạn trẻ gọi tên người yêu, bày tỏ nguyện vọng sẵn sàng kết hôn.

“Mình sẵn sàng rồi.”

“Lời của Thủ tướng tiếp thêm động lực cho mình kết hôn vào cuối năm.”, bình luận của cư dân mạng.

Dân mạng xôn xao trước quyết định mới (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, lại có không ít bạn trẻ tỏ ra hoang mang vì còn độc thân, chưa tìm được “nửa kia”. Thậm chí, có bình luận còn mong được “phát” người yêu.

“Huhu thế này cháu ế đến già mất.”

“Đi đăng ký kết hôn có được “phát” chồng luôn không ạ!”

“Còn 4 năm nữa là 30 tuổi rồi mà người yêu còn chưa có, liệu có kịp không ta.”, dân mạng bình luận.

Hội “ế” đang lo lắng với quyết định của Thủ tướng (Ảnh minh họa: Weibo)

Trước khi lo lắng vì chưa có người yêu để kết hôn, dân tình cũng nên nắm chắc quyết định. Bởi các biện pháp khuyến khích kết hôn sớm được Thủ tướng nhấn mạnh áp dụng với các địa phương đã đạt mức sinh thay thế và mức sinh thấp. Đồng thời, hãy chuẩn bị hành trang thật tốt cho mình trước khi lập gia đình, để tránh vì “cưới chạy” mà xảy ra những sự việc đáng tiếc.

(Tổng hợp)

Link https://kenh14.vn/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-khong-ket-hon-muon-va-som-sinh-con-20200504172614226.chn