Tại sao TP.HCM, Bình Thuận nắng NÓNG vẫn nhiều người nhiễm nCoV?

Chuyên gia truyền nhiễm nhận định dù ngoài trời nóng, việc người ở trong phòng kín và dùng máy lạnh vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho nCoV lây lan.

Đặc tính chung của dòng virus corona là phát triển ở nơi có nhiệt độ thấp và ẩm, thường dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao là yếu tố hạn chế hoạt động và thời gian tồn tại của virus, giúp ngăn dịch bùng phát, tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết.

Sau khi ra khỏi vùng hầu họng của người mang bệnh, virus có thể sống trong giọt bắn của người bệnh. Nếu nhiệt độ thấp, thời gian sống của nó lên đến vài giờ. Trong môi trường vừa có nắng vừa nhiệt độ cao, thì chỉ trong 3-5 phút virus có thể bị tiêu diệt, nguy cơ lây nhiễm giảm đi nhiều, tiến sĩ Hùng cho biết.

Hai tuần qua, nhiệt độ mỗi ngày TP HCM và Bình Thuận duy trì ở 34-36 độ C. Trong khi đó số bệnh nhân Covid-19 ở hai tỉnh thành này tăng nhanh. Đến ngày 15/3, Bình Thuận ghi nhận 9 bệnh nhân trong khi trước đây không có ca nào, TP HCM 8 bệnh nhân mới.

Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM, cho biết nhiệt độ, độ ẩm, hành vi con người là những yếu tố nguy cơ lây nhiễm nCoV, trong đó hành vi con người là yếu tố quan trọng. Môi trường khép kín, chật hẹp, mật độ đông người, tiếp xúc lâu là yếu tố nguy cơ cao lây nhiễm bệnh.

Theo phó giáo sư Lân, thường ở nhiệt độ khoảng 20-33 độ C con người sẽ hoạt động nhiều, mở cửa nhà thông thoáng. Khi thởi tiết trên 33 độ như ở TP HCM, Bình Thuận, con người trở nên lười vận động hơn, ít rửa tay, thường có xu hướng sử dụng điều hòa nhiệt độ nhiều.

“Cùng ngồi trong máy lạnh ở không gian văn phòng, quán xá, hội thảo, máy bay, hoặc nhiều gia đình chỉ bật điều hòa ở một phòng rồi vào sử dụng chung… dễ phát tán virus cho nhau”, ông Lân phân tích. Khi ở trong phòng mát mẻ, mọi người cũng thường ngại ra ngoài rửa tay hơn.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM, nguy cơ lây lan nCoV tùy thuộc nhiều yếu tố, trong đó có cách tiếp xúc giữa các cá thể.

“Các thành viên trong nhà thường tiếp xúc gần, lây bệnh cho nhau, đặc biệt tại các thành phố nhiều người đóng kín cửa mở máy lạnh. Đấy là môi trường lý tưởng để virus lây lan”, bác sĩ Khanh nói.

Lối vào khu cách ly bệnh nhân dương tính nCoV tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bình Thuận, các nhân viên y tế bệnh viện tiếp tế cơm trưa cho các nhân viên đang trưc trưa 12/3. Ảnh: Việt Quốc.

Lối vào khu cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, các nhân viên y tế bệnh viện tiếp tế cơm cho nhân viên trực cách ly, trưa 12/3. Ảnh: Việt Quốc.

Mặt khác, cũng cần hiểu rằng “nCoV chết ở nhiệt độ cao nhưng không thể khẳng định nhiệt độ cao thì virus không lây lan”, tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Y tế Dự phòng, nói.

Hình thức lây của virus là thông qua giọt bắn nên chỉ cần hít phải giọt bắn là đã nhiễm bệnh, đây là cách lây trực tiếp. Không nên thấy môi trường nhiệt độ cao rồi chủ quan, không sử dụng biện pháp bảo hộ, như khẩu trang, khi giao tiếp.

Đến tối 15/3, Việt Nam ghi nhận 54 bệnh nhân Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi bệnh từ tháng trước. Bình Thuận và Hà Nội có 9 bệnh nhân, TP HCM 8 trường hợp. “Bệnh nhân 34”, nữ doanh nhân ở Bình Thuận, là nguồn lây nhiều nhất, liên quan đến 10 trường hợp mắc bệnh khác.

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/tai-sao-tp-hcm-binh-thuan-nang-nong-van-nhieu-nguoi-nhiem-ncov-4069506.html